Cách sốngSống

Triết lý sống và quản trị của tỷ phú Jack Dorsey

Cùng lúc điều hành nền tảng mạng xã hội Twitter và Công ty công nghệ thanh toán Square, tỷ phú tự thân Jack Dorsey đã làm gì để quản trị hiệu quả và duy trì khả năng làm việc “khủng”?

Chọn nhân viên có đam mê

Tham gia chương trình “10.000 Doanh nghiệp nhỏ” do Ngân hàng Goldman Sachs tổ chức tại Trường Cao đẳng cộng đồng LaGuardia (New York, Mỹ) vào tháng 6 vừa qua, Jack Dorsey – CEO mạng xã hội Twitter và Công ty công nghệ thanh toán Square – cho biết, câu hỏi phỏng vấn quan trọng nhất ông thường đặt ra cho ứng viên là “Tại sao bạn lại ở đây?”. Với Jack Dorsey, câu trả lời đúng sẽ cho biết mọi điều về niềm đam mê của ứng viên.

“Nếu thấy ứng viên có niềm đam mê phù hợp với mục đích của công ty, tôi biết rằng bất kỳ kỹ năng nào cũng có thể được đào tạo sau. Còn sự đam mê thì không ai có thể dạy được”, CEO Twitter cho biết.

Khi được yêu cầu chia sẻ lời khuyên với các chủ doanh nghiệp nhỏ khác, Jack Dorsey nói: “Tất cả là về con người. Thu hút đúng người giỏi nghĩa là bạn đã hiểu biết một cách sâu sắc những mục đích của mình. Chủ doanh nghiệp nhỏ phải xác định cụ thể và chắc chắn về mục đích của mình và tìm kiếm những người có khả năng chia sẻ mục đích đó”.

CEO Twitter cho rằng, nếu mọi người có niềm đam mê với công việc, họ sẽ có khả năng tiến bộ xa hơn và góp phần hiện thực hóa mục đích chung của công ty, còn ngược lại, họ sẽ là vật cản của cả tập thể.

Lời khuyên cho chính mình ở tuổi 20

Nếu được gửi lời khuyên đến chính mình ở tuổi 20, CEO hãng công nghệ thanh toán Square cho biết, ông muốn mình phải tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách hiệu quả hơn.

Jack Dorsey từng chia sẻ trên trang The Macro rằng: “Khi còn trẻ, tôi chưa hiểu được giá trị của sức khỏe cũng như tầm quan trọng của việc tập thể thao và việc chúng tác động thế nào đến khả năng tư duy. Sẽ tốt hơn nếu tôi có được sự cân bằng như hiện tại từ nhiều năm trước”.

Trên thực tế, hiện nay, tỷ phú tự thân này duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách thực hiện theo một thời khóa biểu nhất quán mỗi ngày, bao gồm việc thức dậy lúc 5h sáng, thiền định trong nửa giờ, tập các bài tập vận động khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu một ngày làm việc.

“Lối sống lành mạnh giúp tôi tư duy chặt chẽ và sáng tạo hơn”, Jack Dorsey cho hay.

Jack Dorsey không phải là trường hợp cá biệt với phong cách sống chú trọng sức khỏe, theo tác giả Thomas C. Corley – người từng dành 5 năm để nghiên cứu về những cá nhân giàu có, nhiều người giàu hàng đầu thế giới cũng duy trì những bài tập rèn luyện sức khỏe một cách nhất quán và thường xuyên.

BÍCH TRÂM/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close