Kế hoạchKinh doanh

Xu hướng khởi nghiệp “trên vai người khổng lồ“

Khoan vội nộp đơn xin nghỉ việc chỉ vì bạn muốn khởi nghiệp nhé. Bạn có biết rằng mình cũng có thể trở thành một nhà khởi nghiệp khi làm việc cho một tập đoàn lớn.

“Đứng trên vai người khổng lồ”

“Tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp lớn” (intrapreneurship) là chủ đề ngày càng được quan tâm khi mà các doanh nghiệp đang đấu tranh tìm cách duy trì khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. “Tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp lớn” cũng tương tự như “tinh thần khởi nghiệp” (entrepreneurship), tuy nhiên khác biệt ở chỗ một người sẽ khởi nghiệp bên trong một doanh nghiệp sẵn có, chứ không thành lập doanh nghiệp mới.

“Cha đẻ” của hãng phát hành trò chơi Pokemon Go chính là một ví dụ khởi nghiệp bên trong một doanh nghiệp lớn. Sau khi bán start-up đầu tiên của mình cho Google, John Hanke ở lại Google trong gần một thập kỷ sau đó. Ông có nhiều năm giữ chức vụ trưởng nhánh phụ trách phát triển Google Maps và Street View.

Năm 2010, John Hanke thành lập ra dự án Niantic như một phần của Google. “Ở lại với Google cho chúng tôi lợi thế to lớn. Chúng tôi tiếp cận được lượng dữ kiện tại bộ phận bản đồ địa lý và cơ sở hạ tầng cực tốt của Google”, Hanke trả lời báo chí vào năm 2012.

Theo một cuộc khảo sát của Ernst & Young, những người khởi nghiệp trong nội bộ công ty cần phải có những đặc điểm riêng biệt, do “những công ty lớn và lâu đời thường có các quy tắc cứng nhắc nên sẽ có thể hạn chế tinh thần khởi nghiệp” của bạn.

Tố chất lãnh đạo cần có

Việc đưa một sản phẩm hay một dịch vụ mới ra thị trường có thể sẽ gặp khó khăn trong môi trường công ty với những ràng buộc về chính sách hay quy trình phê duyệt kéo dài. Để vượt qua được điều này thì công ty cần có một nhà lãnh đạo với tầm nhìn xa, đủ kiên nhẫn để đưa công ty vượt qua trở ngại và lôi kéo được sự hỗ trợ nội bộ. Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo công ty phải có tự tin trong việc khuyến khích thay đổi và thách thức những cách làm việc hiện tại.

Những tố chất và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sáng tạo bao gồm:

  • Có kiến thức về môi trường nội bộ công ty và thị trường bên ngoài công ty.
  • Nhìn xa trông rộng và sẵn sàng thách thức thực trạng.
  • Quảng giao và có khả năng lãnh đạo các bộ phận đảm trách nhiều nhiệm vụ.
  • Có khả năng xây dựng một mạng lưới hỗ trợ chuyên nghiệp.
  • Có tính kiên nhẫn, ngay cả khi phải đối mặt với thử thách.
ảnh 1

 Để khởi nghiệp từ bên trong một doanh nghiệp lớn, nhà lãnh đạo phải vừa sáng tạo, vừa hiểu rõ đường đi nước bước trong “mê cùng” quản lý

Một nhà lãnh đạo thành công cần phải có hiểu biết sâu rộng về tất cả các mặt của thị trường ngoài công ty. Ngoài ra, họ còn phải có khả năng điều hướng môi trường nội bộ công ty rộng lớn (nhiều lúc như là mê cung), nơi đôi lúc bị ảnh hưởng do các cá nhân có quan điểm và tính cách khác nhau.

Trong các doanh nghiệp lớn, do việc đưa ra các ý tưởng sáng tạo thường đòi hỏi số lượng kiến thức và kỹ năng từ nhân viên của nhiều bộ phận khác nhau, nên người lãnh đạo cũng cần phải nâng cao những kỹ năng ngoại giao và kỹ năng lãnh đạo làm việc nhóm đa ngành hay các dự án đa quốc gia.

Cởi mở, trung thực, phân bổ sự tin tưởng một cách khôn ngoan, xây dựng một liên minh cố vấn và những người ủng hộ trong công ty đáng tin cậy là những yếu tố giúp một nhà lãnh đạo thành công trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong công ty. Sự khuyến khích và giúp đỡ từ mạng lưới hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ giúp nhà lãnh đạo bền chí khi có thử thách và bất trắc xảy ra.

Mặc dù có khoảng 50% người được khảo sát cho rằng sẽ rất khó tạo ra những ý tưởng sáng tạo bên trong một doanh nghiệp lớn, tuy nhiên việc chuyên tâm trau dồi những tố chất và kỹ năng sẽ có thể giúp bạn vượt qua được những trở ngại và trở thành một nhà lãnh đạo thành công, với một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. 

Theo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close