Kỹ năngQuản trị

3 bí quyết cân bằng cuộc sống và công việc kinh doanh cho cha mẹ đơn thân

Đối với nhiều bậc cha mẹ đơn thân, việc vừa lo gia đình vừa lo công việc kinh doanh đôi khi như thể họ đang gánh vác cả thế giới trên vai. Dưới đây là một số bí quyết giúp họ cân bằng cuộc sống và công việc kinh doanh.

 

3 bí quyết cân bằng cuộc sống và công việc kinh doanh cho cha mẹ đơn thân

Ảnh minh họa: Thomas_EyeDesign/Vetta

Việc chạy một doanh nghiệp cùng lúc với bắt đầu xây dựng đời sống gia đình đã đủ vất vả. Làm cha hoặc làm mẹ đơn thân, mọi thứ lại càng khó khăn hơn nữa, vì bạn sẽ phải đối diện với thử thách chăm sóc con cái một mình, trong khi đây vốn là phần việc thường được đảm đương bởi 2 người.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ tuyệt vời trên khắp thế giới vẫn đang vừa làm mẹ đơn thân vừa là những doanh nhân thành công. Một số người thậm chí cho rằng 2 vai trò này còn có thể bổ sung cho nhau.

Dưới đây là một số bí quyết để cân bằng cuộc sống và công việc kinh doanh khi làm cha mẹ đơn thân:

1. Sử dụng thời gian có chủ đích

“Hãy đảm bảo rằng mọi chuyển động của bạn đều có chủ ý, có mục đích rõ ràng”. Đây là điều thường được các huấn luyện viên yoga nhắc đi nhắc lại trong quá trình hướng dẫn học viên, nhưng nó vẫn rất có ý nghĩa trong nhiều trường hợp. Thời gian và năng lượng vốn là những nguồn lực mà mỗi người nên học cách quản lý tốt, đặc biệt là đối với các bận cha mẹ đơn thân đang kinh doanh, vì họ sẽ thường xuyên bị cuốn theo quá nhiều nhiệm vụ cùng lúc.

Sari Davidson – CEO Công ty cung cấp sản phẩm cho trẻ em BooginHead nói mình rèn luyện “sự nhẫn tâm có chủ đích”, hay khả năng “tập trung có chủ đích thời gian, năng lượng và nguồn lực để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh doanh”.

Một cách mà Davidson áp dụng để rèn luyện khả năng này là chỉ sử dụng thời gian cho những người mình thực sự mong muốn tiếp xúc.

“Tôi không cố gắng bỏ ra thời gian cho những người bạn mới. Tôi có những người bạn thân thiết cốt lõi, và tôi lập thời gian biểu cho những thời điểm khá xa hiện tại. Tôi không có thói quen xa xỉ là giao du bạn bè một cách vô chủ đích”.

Trong mọi thứ bạn làm, hãy làm một cách có chủ đích, và hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng thời gian hiệu quả cho những điều thực sự quan trọng.

2. Thiết lập một thói quen giúp ích cho cả bạn và con cái

Hãy cố gắng hết sức để thiết lập nên một thói quen: lên lịch cho giờ đi ngủ, giờ thức dậy, học tập cùng con, tập thể dục, họp cố định với đội ngũ… Những phần việc có dạng cấu trúc cố định như vậy nhằm định hướng và neo bạn lại, giúp bạn trải qua một ngày hiệu quả hơn và tập trung tốt hơn vào các mục tiêu.

Tuy nhiên bạn vẫn phải duy trì đủ độ linh hoạt để thích ứng với những yếu tố bất ngờ và có sự chuẩn bị tinh thần trong trường hợp những phần việc này diễn ra theo chiều hướng không như mong đợi.

Khi cần tìm kiếm bất kỳ sự giúp đỡ nào, từ lời khuyên tài chính đến việc coi sóc hộ công việc nhà, bạn hãy cứ mạnh dạn lên tiếng. Gia đình bạn, công việc kinh doanh của bạn, và thậm chí là sức khỏe tinh thần của bạn, sẽ rất biết ơn bạn!

Một cách để bảo vệ chính mình nữa là đảm bảo có một nền tảng tài chính vững chắc. Hãy học hỏi nhiều hết mức có thể về các kiến thức tài chính và tìm kiếm lời khuyên từ những nguồn đáng tin cậy.

Junie Veloso – Phó chủ tịch cấp cao, người đứng đầu mảng tài chính doanh nghiệp của Bank of the Philippine Islands (BPI) cho biết: “Nhận được lời khuyên từ các tổ chức tài chính uy tín sẽ giúp các doanh nhân đảm bảo rằng cả công việc kinh doanh lẫn gia đình họ có thể chuẩn bị tốt cho những bất trắc có thể xảy ra”.

3. Không ngại đưa ra yêu cầu được giúp đỡ

Đưa ra yêu cầu được giúp đỡ là dấu hiệu của sự mạnh mẽ và khiêm tốn, chứ không phải là bạn đang thể hiện sự yếu đuối. Xét cho cùng, bạn sẽ không thể giúp đỡ người khác hết sức nếu bạn đang cảm thấy bất lực với chính mình.

Hãy giải phóng bản thân khỏi sự gồng mình làm tất cả mọi thứ. Khi Sari Davidson quyết định thuê một người giữ trẻ để giúp đỡ mình, không chỉ công việc kinh doanh mà toàn bộ cuộc sống của vị CEO này đều được hưởng lợi.

Những nữ doanh nhân làm mẹ đơn thân ở các nước châu Á có thể sở hữu lợi thế ở điểm này, vì các thành viên trong gia đình châu Á thường có mối quan hệ gần gũi với nhau. Chẳng hạn như ở Philippines, việc các gia đình nhiều thế hệ sống cùng nhau hết sức bình thường, vì thế sẽ không khó để kêu gọi sự giúp đỡ. Trong các giai đoạn khó khăn, mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ và an toàn này sẽ giúp sức cho bất kỳ thành viên nào trong đại gia đình mình, theo Junie Veloso. Và có lẽ sự gắn kết tập thế này cũng mở rộng sang cả các công ty/tổ chức. “Chúng tôi luôn cực kỳ coi trọng mối quan hệ với các khách hàng của mình”, ông nói.

Do đó, nếu làm cha mẹ đơn thân, khi cần tìm kiếm bất kỳ sự giúp đỡ nào, từ lời khuyên tài chính đến việc coi sóc hộ công việc nhà, bạn hãy cứ mạnh dạn lên tiếng. Gia đình bạn, công việc kinh doanh của bạn, và thậm chí là sức khỏe tinh thần của bạn, sẽ rất biết ơn bạn!

BÍCH TRÂM

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close