Bán hàngKinh doanhQuản trịThương mại điện tử

5 điều cần cân nhắc khi muốn nghỉ việc bán hàng online

Có rất nhiều người sau một thời gian bán hàng online “tay trái” ăn nên làm ra đã có suy nghĩ nghỉ việc chính để toàn tâm toàn ý với công việc vốn ban đầu chỉ để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, quyết định nghỉ công việc với thu nhập đều đặn để bán hàng online  – công việc được cho là nhiều rủi ro và bấp bênh cũng khiến một số người băn khoăn. Nếu quyết định nghỉ hẳn việc chỉ để bán hàng online thì bạn cũng cần cân nhắc tới 5 điều sau:

1. Đã có kinh nghiệm bán hàng, kinh doanh online

Nếu chưa từng một lần bán hàng online thì bạn nên học cách kinh doanh một thời gian, thử xem xét về khả năng bán hàng trước khi quyết định nghỉ việc tập trung cho công việc này. Bởi thực tế, công việc bán hàng vốn cũng không dễ dàng và cần cả sự kiên nhẫn, khéo léo của người bán.

2. Có nguồn khách hàng ổn định

Mới khởi đầu kinh doanh online bạn có thể nhận được sự ủng hộ từ người quen, đồng nghiệp. Tuy nhiên, với nhiều mặt hàng đặc biệt là hàng thời trang, mỹ phẩm thì sự ủng hộ này không lâu dài, chỉ khoảng 1-3 tháng đầu.

Ngay khi khởi đầu buôn bán thuận lợi nhưng toàn là do người quen ủng hộ, mua giúp thì không có nghĩa những tháng sau đó bạn có thể bán hàng thuận lợi như cũ.

Chỉ đến khi có nguồn khách ổn định và kiếm được thu nhập chủ yếu từ khách lạ bạn mới có thể hy vọng công việc kinh doanh thực sự thuận lợi và ổn định.

3. Mặt hàng có thể kinh doanh thuận lợi quanh năm

Khi kinh doanh bạn bắt buộc phải tìm kiếm được mặt hàng để bán phù hợp. Phù hợp với lượng khách hàng bạn có, cũng như xu hướng của thị trường.

Nếu chỉ đang bán 1-2 mặt hàng theo mùa vụ thì dù có kiếm được nhiều tiền hơn công việc chính thức thì bạn cũng đừng dại dột bỏ việc bởi đến khi trái vụ bạn có thể phải tìm việc từ đầu, thậm chí rơi vào cảnh khó khăn.

Việc lựa chọn mặt hàng cũng nên đầu tư tới tính độc đáo, riêng biệt của sản phẩm. Hàng phổ biến, cạnh tranh nhiều thì cơ hội bán hàng của bạn cũng ít đi.

4. Căn cứ vào mức thu nhập

Bạn cũng cần căn cứ vào mức thu nhập hàng tháng do bán hàng online mang lại, cân nhắc liệu có thể ổn định thu nhập sau khi nghỉ việc hay không.

Nếu nghỉ việc bán hàng online tuy thời gian, điều kiện thoải mái hơn nhưng mức thu nhập thua xa với việc đi làm chính thức thì bạn cũng nên xem xét.

5. Điều kiện gia đình

Với nhiều mẹ bỉm sữa đang chăm con nhỏ, không có người giúp đỡ thì tìm một công việc để vừa ở nhà, vừa kiếm ra tiền có lẽ chỉ là bán hàng online.

Tuy vậy, lựa chọn bán hàng online cũng đồng nghĩa với việc nếu kinh doanh không thuận lợi gánh nặng tài chính sẽ dồn lên vai người chồng của bạn. Điều này với những gia đình không dư giả về kinh tế là một khó khăn lớn.

Tóm lại, kinh doanh online nếu đã coi là một nghề để bạn kiếm sống thì luôn cần có sự đầu tư nghiêm túc. Nguồn hàng đảm bảo, giá bán cạnh tranh, dịch vụ với khách hàng… tất cả những điều này cũng đều là cần thiết để thu hút khách.

Tuy nhiên, quyết định này cũng cần được suy nghĩ kỹ, đặc biệt với những người đang có công việc ổn định, bởi sau khi nghỉ việc bạn khó có thể tìm được một công việc tương đương với khi bạn từ bỏ.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close