Kỹ năngQuản trị

5 điều mọi nhà lãnh đạo thành công đều làm

Các thói quen hàng ngày sẽ có tác động lâu dài đến vai trò lãnh đạo của bạn. Bạn không phải là người chọn dẫn dắt nhân viên mà họ chọn theo bạn. Mọi người muốn theo dõi người bảo vệ lợi ích của họ thể hiện tính toàn vẹn và dẫn dắt bằng ví dụ.

Khi nói đến tăng cường kỹ năng lãnh đạo thì thói quen hàng ngày là một yếu tố rất quan trọng. Những gì bạn đang làm gì hôm nay có giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn? Những thói quen nào bạn từ bỏ để hoàn thiện bản thân?

Những kỹ năng là điều không phải tự dưng mà có được, đằng sau mỗi giám đốc điều hành, vận động viên hay chính trị gia vĩ đại, bạn sẽ thấy rất nhiều các thói quen và nguyên tắc làm việc rất đặc biệt. Những vĩ nhân nhận ra thói quen và hành động nhỏ hàng ngày sẽ giúp họ rất lớn trong sự nghiệp điều hành. Dưới đây là những điều mà chuyên gia cho rằng một người lãnh đạo thành công đã, đang và sẽ làm.

1. Chịu trách nhiệm về mọi thứ

Nếu là người lãnh đạo, bạn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ xảy ra trong công ty. Nếu khách hàng tức giận về công việc kinh doanh của bạn vì họ từng trải qua điều không hay với nhân viên trong công ty, đó không phải lỗi của nhân viên mà là lỗi của bạn.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ chịu trách nhiệm về mọi tình huống trong công việc của họ ngay cả khi họ không có trách nhiệm trực tiếp.

2. Không biết tất cả nhưng sẽ học tất cả

Không ai thích kiến ​​thức khô khan, nhưng đó lại là điều mà một người điều hành cần trau dồi. Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella, đã chia sẻ bí quyết để tiếp thu kiến thức của ông: “Đừng là người biết tất cả mà hãy là người học hỏi tất cả”.

Khi bạn nỗ lực học hỏi, bạn sẽ chứng minh rằng bạn đang cam kết cải thiện. Việc cải tiến liên tục, ngay cả với mức độ nhỏ hàng ngày, sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo phù hợp hơn trong tương lai.

3. Là những nhân viên chăm chỉ nhất trong phòng

Nếu muốn trở thành CEO, tốt nhất bạn nên là nhân viên chăm chỉ nhất trong phòng. Dù là lao động chân tay lao động trí thức, ngừời có đạo đức làm việc sẽ là một sự lựa chọn cho ghế đứng đầu.

Là một nhà lãnh đạo trong một công ty có nghĩa là những lời nói như “đầu tiên và cuối cùng” không phải là một lời nói sáo rỗng mà là một sự thật hiển nhiên trong cuộc sống của bạn.

4. Tầm nhìn rộng mở

Giao tiếp rõ ràng và trực tiếp sẽ giúp bạn làm giảm thiểu cơ hội bị hiểu lầm. Là một nhà lãnh đạo có nghĩa là bạn sẽ phải đề ra tầm nhìn và chỉ thị của công ty một cách rõ ràng đồng thời phải đối mặt với những cuộc trò chuyện khó khăn.

Những cuộc trò chuyện khó khăn sẽ không vui vẻ gì, nhưng chúng là một điều không thể tránh khỏi mà bạn sẽ phải đối mặt: có thể bạn phải đưa ra lời chỉ trích, sa thải hoặc đàm phán,… – trong những tình huống này, bạn cần thẳng thắn.

5. Lắng nghe nhiều hơn nói

Các nhà lãnh đạo vĩ đại không chờ đợi để nói chuyện, họ lắng nghe. Việc tập trung lắng nghe các thành viên trong nhóm giúp bạn làm hai việc: cho bạn cơ hội thu thập được nhiều thông tin nhất trước khi đưa ra hướng đi và làm cho các thành viên trong nhóm của bạn cảm thấy được lắng nghe.

NGUYỄN LINH (theo Inc.)/Tri thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close