Chiến lượcCông nghệQuản trịThời đại số

5 điều Nokia cần có để trở lại thị trường smartphone thành công

Mặc dù đã bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft, song Nokia vẫn là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng trên thị trường điện thoại toàn cầu. Công ty đã công bố sẽ quay trở lại để cạnh tranh với Apple, Samsung.

Đầu năm nay, Nokia tuyên bố thỏa thuận cung cấp nhãn hiệu và ký hợp đồng sản xuất với công ty HMD Global. Một số cựu thành viên của Nokia đã gia nhập vào HMD Global. Đây là công ty sẽ thiết kế smartphone và các tablet mang thương hiệu Nokia dùng Android làm hệ điều hành. Nokia sẽ không phải là nhà đầu tư trực tiếp vào HMD nhưng sẽ đặt ra “các yêu cầu nhãn hiệu bắt buộc và các điều khoản liên quan đến chất lượng sản phẩm”. Đã có những tin đồn về những mẫu điện thoại đầu tiên mà HMD Global sản xuất tuân thủ theo các điều khoản phần cứng của Nokia.

Tuần trước, Nokia khẳng định smartphone mang thương hiệu của hãng sẽ ra mắt trong năm 2017, có thể là vào sự kiện Đại hội thế giới di động (MWC) tại Barcelona, Tây Ban Nha vào tháng 2/2017. Sau đây là 5 điều mà theo trang công nghệ Android Authority thì Nokia và HMD cần làm để ra mắt smartphone thành công trong năm sau.

Đừng sợ sáng tạo

Mặc dù Nokia đã thất bại với Windows Phone, song hãng vẫn có những tiến bộ lớn trong phần cứng và phần mềm smartphone. Lumia 1020, với camera sau 41MP, ra năm 2013, vẫn chưa bị vượt mặt về điểm ảnh trên smartphone. Công ty cũng đã ra một số ứng dụng đi trước thời đại, như các ứng dụng AR, trước khi AR trở thành xu hướng. Tóm lại, HMD cần đưa ra những sáng tạo mà chưa một công ty smartphone nào có được, nhưng vẫn hấp dẫn người dùng. Điều đó không dễ, song nếu Nokia đã có thể làm với Windows Phone, HMD cũng có thể làm với Android.

Ra smartphone cho tất cả mọi người

Nokia ra các thiết bị Windows Phone nhắm tới đối tượng rộng lớn, từ mẫu Lumia 1520 6 inch cho người dùng cao cấp, đến Lumia 520 4 inch bình dân. HMD cũng phải ra những thiết bị dành cho tất cả các đối tượng người dùng, từ những người cần mua điện thoại giá rẻ đến những khách hàng muốn có mọi cấu hình phần cứng, phần mềm mới nhất.

Đừng ra máy tính bảng

Trong tuyên bố, HMD nói họ sẽ thiết kế cả smartphone lẫn tablet. Tuy nhiên, có thể sẽ là sai lầm khi bắt đầu ra mắt tablet. Nói thẳng ra, thị trường tablet đang đi xuống, vì mọi người thích những thiết bị 2 trong 1 như dòng Surface của Microsoft. Dù tương lai HMD có thể ra tablet 2 trong 1, nhưng có lẽ tốt nhất nên hoãn lại và tập trung vào smartphone trong năm 2017.

Hãy để mọi người nhớ về Nokia

Nhiều người có hồi ức tốt đẹp về điện thoại Nokia, như âm thanh nhạc chuông kinh điển của Nokia. HMD cần sử dụng đúng nhạc chuông đó và các ký ức tốt đẹp khác theo cách mới và khéo léo. Điều đó chắc chắn sẽ giúp quảng bá sản phẩm tốt.

Đừng nhắc gì đến Microsoft hay Windows Phone

Có lẽ vẫn còn nhiều điều cay đắng khi nói về mối hợp tác của Nokia với Microsoft và Windows Phone. Vì thế, HMD cần tránh xa Elop và Windows Phone khi ra mắt sản phẩm mới với nhãn hiệu Nokia. Tốt nhất, không nên đề cập đến phần quá khứ này của Nokia, trừ việc nhấn mạnh đến một số sáng tạo của công ty đối với dòng Lumia. Những cái tên như “Microsoft”, “Windows Phone” và Elop nên được bỏ qua hoàn toàn trong buổi ra mắt.

Theo: Hoàng Lan
Nguồn: VnReview

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close