Khởi nghiệpKinh doanh

5 startup kì lân của thung lũng Silicon gọi vốn cả trăm triệu USD nhưng đều “ngã ngựa” trong năm 2017

Startup có khởi đầu tốt chưa hẳn đã cầm chắc phần thắng trong tay.

5 startup kì lân của thung lũng Silicon gọi vốn cả trăm triệu USD nhưng đều "ngã ngựa" trong năm 2017

Ai cũng biết, thung lũng Silicon chính là thiên đường khởi nghiệp. Rất nhiều công ty với sự khởi đầu thuận lợi, đã liên tục phát triển đến chóng mặt và được gọi là startup kì lân. Tuy nhiên, vận mệnh của doanh nghiệp không thực sự nằm ở giai đoạn khởi đầu…

Minh chứng là năm 2017 mới chỉ đi được một nửa chặng đường, thung lũng Silicon đã phải chứng kiến sự sụp đổ của nhiều startup, bao gồm những cái tên từng khởi đầu rất thuận lợi.

Beepi – 150 triệu USD

Giá trị đỉnh điểm: 560 triệu USD

Khởi đầu với số vốn 150 triệu USD, giá trị của website mua bán xe cũ Beepi đã có lúc đạt đỉnh tới hơn nửa tỉ USD. Dù được Fair.com và trung tâm xe cũ DGDG cân nhắc mua lại, nhưng cuối cùng Beepi đã “qua đời” hồi tháng 2 vì cạn vốn.

Quixey – 133 triệu USD

Giá trị đỉnh điểm: 600 triệu USD

Quixey, một công cụ tìm kiếm trên đã ra quyết định sa thải toàn bộ nhân viên của mình hồi tháng 6. Sau khi CEO Tomer Kagan nhậm chức hồi tháng 3/2016, công ty đã không còn duy trì được nguồn thu nhập của mình để tiếp tục tồn tại.

Yik Yak, 73 triệu USD

Giá trị đỉnh điểm: 400 triệu USD

Yik Yak, một ứng dụng mạng xã hội bảo mật danh tính đã buộc phải đóng cửa ngày 28/4 vì vướng vào một vụ quấy rối tại một trường cao đẳng tại Mỹ. Nhóm kĩ thuật viên cuối cùng của Yik Yak đã được công ty Square mua lại với giá 3 triệu USD trước ngày đóng cửa.

Sprig, 58 triệu USD

Giá trị đỉnh điểm: 110 triệu USD

Giá trị của công ty phục vụ bữa ăn theo yêu cầu tại San Francisco đã có lúc vượt mức 100 triệu USD nhưng đã phải đóng cửa hồi tháng 5. Ra đời từ năm 2013, Sprig đã trở thành cái tên quen thuộc với những bữa ăn trưa tại các văn phòng địa phương, nhưng mô hình kinh doanh lại tỏ ra kém bền vững so với các đối thủ cạnh tranh vì mức giá khá cao.

Jawbone, 1 tỷ USD

Giá trị đỉnh điểm: 3 tỷ USD

Jawbone là cái tên tiên phong trong ngành thiết bị đeo tay. Ở những năm 1997, số vốn 1 tỷ USD giúp Jawbone có khởi đầu “như mơ” ở ngành công nghiệp rất mới.

Tuy nhiên, gần đây, nhà sáng lập và CEO Hosain Rahman đã thanh lý toàn bộ tài sản công ty và lập nên một trung tâm sức khỏe lấy cái tên tương tự.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close