Công nghệThời đại số

Bóng đen vô hình đang bao trùm ‘Thung lũng Silicon’ Ấn Độ

Sự hỗn loạn đang ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động kinh doanh của các startup tại Kashmir, Ấn Độ.

Bóng đen vô hình đang bao trùm 'Thung lũng Silicon' Ấn Độ

Năm 2012, Sahil Verma bỏ công việc lương cao của mình tại một công ty công nghệ thông tin đa quốc gia lớn ở Mumbai để quay trở về quê hương Jammu và Kashmir (J&K), một bang nằm ở phía bắc Ấn Độ.

Anh khao khát muốn cả thế giới biết đến quê hương mình với nguồn cung trái cây khô và nghệ tây thay vì là một vùng đất của xung đột, chiến tranh. Vì thế, Verma thành lập dự án thương mại điện tử PureMart.in.

Hiện nay, PureMart.in đã thu hút được hơn 50.000 khách hàng bán lẻ và bán buôn trên toàn thế giới. Năm nay, Verma đang ấp ủ những kế hoạch lớn cho dự án của mình. Nhưng rồi, thảm họa đã ập tới.

Khu vực Kashmir đang chìm vào bóng đêm bạo loạn sau khi thủ lĩnh một nhóm Hồi giáo thiệt mạng khi giao tranh cùng lực lượng cảnh át. Kể từ đó, Kashmir đang phải chịu lệnh giới nghiêm gián đoạn khiến kết nối di động và Internet hầu như không hoạt động cả tuần.

Không khí vắng lặng tại Kashmir, khu vực có văn hóa khởi nghiệp “tấp nập” một thời.

Không khí vắng lặng tại Kashmir, khu vực có văn hóa khởi nghiệp “tấp nập” một thời.

Trong 100 ngày gần đây, PureMart gần như đóng cửa, đồng nghĩa với việc nỗ lực của Verma trong suốt bốn năm qua bỗng chốc trở thành vô nghĩa.

“Ba tháng qua (từ tháng 7 tới tháng 10) là khoảng thời gian cao điểm thu hoạch óc chó và mơ của nông dân và chúng tôi đã có những kế hoạch lớn dành cho nó. Nhưng không điều gì được hiện thực hóa”, Verma chia sẻ với Quazt qua điện thoại thoại.

Hai tháng trước, nhà sáng lập 30 tuổi này cũng đã chuyển trụ sở chính của Puremart từ Srinagar, thành phố thủ phủ của J&K, tới Jammu, một thành phố có tình hình yên ổn hơn.

Cũng giống như nhiều vùng miền khác ở Ấn Độ, văn hóa startup ở Kashmir đã phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây.

Nơi được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của Ấn Độ này là nhà của nhiều dự án khởi nghiệp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bán lẻ trực tuyến, marketing số hay dịch vụ gia đình. Dù không có thống kê cụ thể nào về số lượng dự án đang chạy, nhưng theo một ước tính cho biết, có tới khoảng 100 dự án khởi nghiệp công nghệ ở Kashmir.

Còn với tình thế bất ổn trước mắt, một trong số đó đã chọn cách đóng cửa hoặc chuyển đến một nơi khác để tồn tại.

Áp lực tài chính

Một trong những dự án đó là KashmirOneStop.com, website chuyên phân phối các vật phẩm truyền thống của Kashmir. Vào tháng 6, công ty này quyết định mở rộng danh mục sản phẩm của mình và đang trong quá trình đàm phán với nhiều nhà đầu tư để gọi vốn.

“Anh rể Rohit Brat, cộng sự trong kinh doanh của tôi đã gặp các nhà cung ứng tại Kashmir để “chốt deal”, Meenakshi Rakesh Bhat, người đồng sáng lập KashmirOneStop.com chia sẻ.

Tuy nhiên, mọi thứ đang đóng băng vì sự hỗn loạn gần đây. “Các nhà đầu tư đã rút lui. Họ cho rằng quy mô công ty sẽ tỷ lệ thuận với những ảnh hưởng tiêu cực mà sự căng thẳng leo thang có thể mang lại. Kế hoạch kêu gọi đầu tư của chúng tôi đang được tạm dừng và đây là một bước lùi lớn”, Bhat nói.


Khó khăn nằm ở chỗ, các dự án kinh doanh có thể tạm dừng nhưng các chi phí phát sinh sẽ lại không ngừng tăng lên.

Khó khăn nằm ở chỗ, các dự án kinh doanh có thể tạm dừng nhưng các chi phí phát sinh sẽ lại không ngừng tăng lên.

Syed Mujtaba Rizvi vừa dành gần như cả ba tháng qua “chôn chân” trong nhà. Dự án nghệ thuật trực tuyến của anh, Kashmir Art Quest, đã không hoạt động kể từ ngày 8 tháng 7.

Quán cà phê nghệ thuật trong dự án này ở trung tâm Srinagar cũng đã đóng cửa được hơn 100 ngày.

“Không có nguồn thu nhưng tôi vẫn phải duy trì đội ngũ nhân sự, trả tiền điện và đủ thứ hóa đơn. Tôi thực sự mong đợi mình có thể kinh doanh trở lại trong vài tuần tới”,Rizvi nói.

Trong khi đó, Verma cũng đang chật vật với PureMart. Đây là lần đầu tiên kể từ khi anh mở dự án này, việc thanh toán tới các đối tác đang bị trì trệ.

“Tôi cùng vợ trở về Kashmir, bởi chúng tôi muốn về lại quê hương và làm một điều gì đó. Thế nhưng hiện tại, đã ba mươi ngày rồi, chúng rôi còn không có thể thanh toán được công nợ đến hạn và rõ ràng chẳng có điều gì tốt đẹp cả”, anh chia sẻ.

Tiền là một vấn đề nhưng vấn đề lớn nhất lại là niềm tin đang dần mất đi.

Verma quan ngại anh có thể mất khách hàng của mình mãi mãi nếu việc kết nối tiếp tục gián đoạn ở Kashmir như hiện tại.

“Chúng tôi là một dự án thương mại điện tử và gần 60 ngày rồi chúng tôi không có kết nối Internet hay kết nối di động. Hãy thử tưởng tượng mà xem, khách hàng đang đợi chúng tôi giao hàng – trong một vài trường hợp, đó là những đơn hàng rất lớn. Họ không những chẳng nhận được hàng mà thậm chí còn không liên hệ được với chúng tôi”, Verma lo lắng.

Nỗi sợ hãi bao trùm

Vào tháng 9, một nhân viên giao hàng của cổng thương mại điện tử Kashmir Box đã bị thương trong một cuộc nổ súng ở Srinagar.

Kể từ đó, một số dự án startup đã quyết định ngừng cung cấp dịch vụ ở địa phương, kể cả trong những ngày lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ, theo chia sẻ của Ishfaq Mir, chủ tịch vườn ươm startup Kashmir Business Factory (KBF).

Ra mắt năm 2011 và có trụ sở nằm ở trung tâm Srinagar, KBF hiện đang hỗ trợ năm dự án startup, một số trong đó được đánh giá là những dự án hàng đầu như Kashmir Box hay Pipe.

“Chúng tôi đang có một dự án chăm sóc sức khỏe, với sản phẩm là các gói chẩn đoán tại nhà. Nhưng sau sự vụ với nhân viên giao nhận của Kashmir Box, đội ngũ dự án đã quyết định tạm dừng cho đến khi mọi việc bình ổn. Họ không muốn nhân viên của mình phải chịu nguy hiểm”, Mir cho biết.

Chuyển một phần dự án đến các thành phố có tình hình ổn định hơn là giải pháp được nhiều dự án lựa chọn.
Chuyển một phần dự án đến các thành phố có tình hình ổn định hơn là giải pháp được nhiều dự án lựa chọn.

Một số dự án được KBF hỗ trợ đã chuyển một lượng nhân sự sang Delhi để vận hành. Ví dụ, Kashmir Box hiện đã có một nhóm làm việc tại đây và giữ được liên hệ với khách hàng thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được may mắn này.

Verma đã chuyển hoạt động của Puremart tới Jammu với hy vọng cứu vãn được một phần việc kinh doanh, tuy nhiên không mang lại hiệu quả.

“Chính quyền yêu cầu chúng tôi đăng ký mã số xác nhận thuế nếu muốn chạy dự án ở Jammu. Việc này cũng mất vài tháng và thế đấy, tôi không còn lựa chọn nào khác và cũng chẳng hiểu điều gì sẽ đến tiếp theo”, Verma nói.

Rõ ràng, đang có một bóng đen bao trùm lên “Thung lũng Silicon” của Ấn Độ.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close