Khởi nghiệpKinh doanh

Startup lớn nhất Đông Nam Á đổi tên, cạnh tranh với Alibaba

Garena, startup trong lĩnh vực công nghệ rất nổi tiếng với giới trẻ, đã chính thức đổi tên sau khi nhận khoản đầu tư 550 triệu USD để tập trung vào thương mại điện tử.

Garena sẽ được đổi tên thành Sea Ltd. sau khi startup giá trị nhất Đông Nam Á này nhận khoản đầu tư 550 triệu USD để đẩy mạnh mảng thương mại điện tử, định hướng trở thành đối trọng với gã khổng lồ đến từ Trung Quốc Alibaba.

Startup có tuổi đời 8 năm được hậu thuẫn bởi tập đoàn Tencent từ Trung Quốc này đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư mới trong vòng gọi vốn gần đây, trong đó có những tập đoàn gia đình lớn nhất khu vực. Danh sách các nhà đầu tư có những cái tên như GDP Venture, quỹ đứng đầu bởi con trai người giàu nhất Indonesia và JG Summit Holding, được thành lập bởi tỷ phú Philippines John Gokongwei.

Công ty chuyên về mua sắm và trò chơi trực tuyến Sea Ltd được kỳ vọng sẽ là cái tên có sức nặng trong cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt của thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường còn hoang sơ của Indonesia.

Alibaba của Jack Ma đã đi nước cờ đầu khi mua lại quyền kiểm soát Lazada năm 2016, trong khi các đơn vị thương mại điện tử lớn của khu vực Đông Nam Á cũng bắt đầu chạy đà cho cuộc chiến dài hơi.

Được thành lập bởi Forrest Li, một người Singapore gốc Hoa vào năm 2009, Garena nhanh chóng được biết tới nhờ những thương hiệu như Garena với mảng trò chơi trực tuyến, Shopee trong lĩnh vực thương mại điện tử và Airpay trong lĩnh vực giải pháp thanh toán. Công ty đang tìm kiếm cơ hội để thực hiện IPO, nhiều khả năng là ở Mỹ, và kỳ vọng thu về 1 tỷ USD.

Cái tên mới của Garena, Sea Ltd, được doanh nghiệp này giải thích nhằm gợi nhắc đến khu vực Đông Nam Á (South East Asia), cái nôi của startup.

Sea sẽ dùng phần lớn khoản vốn mới gọi được để mở rộng mảng thương mại điện tử của hãng tại Indonesia. Công ty này nhận định doanh thu hàng năm của thị trường mua sắm trực tuyến Indonesia đã tăng trưởng hơn gấp đôi chỉ sau 9 tháng, lên mức 3 tỷ USD.

Sea từ chối công khai giá trị sau vòng gọi vốn gần nhất. Trong vòng gọi vốn hồi năm 2016, công ty đã gọi được 170 triệu USD, nâng giá trị của mình lên mức 3,75 tỷ USD. Doanh thu của công ty này được tiết lộ tăng trưởng từ mức 13 con số năm 2011 lên khoảng 270 triệu USD năm 2015.

Tại Việt Nam, Sea (hay Garena cũ) được biết đến nhiều nhất qua các tựa game trực tuyến.

NGÔ MINH/Zing

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close