Câu chuyệnCông nghệKinh doanhThời đại số

Điều gì làm nên sức mạnh của nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới?

Từ thế giới tới Việt Nam, TikTok chinh phục được người dùng cũng như thuyết phục các nhãn hàng ‘chọn mặt gửi quảng cáo’ nhờ nền tảng video ngắn độc nhất của riêng mình.

 

Điều gì làm nên sức mạnh của nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới?

 

Video ngắn là xu hướng nội dung trong kỷ nguyên mới

Các nội dung video bắt đầu xâm chiếm thị hiếu giới trẻ từ 2017, sau đó nhanh chóng trở thành xu hướng hàng đầu cho đến ngày nay. Giới phân tích dự báo, tương lai của mọi nền tảng trực tuyến sẽ không có gì ngoài video, khi mà ngay bây giờ có đến 800 triệu dân số toàn cầu đang sử dụng TikTok mỗi tháng và dành 52 phút mỗi ngày chỉ để xem video.

Có một sự thật rằng giới trẻ thời nay thích phiêu nhịp sống nhanh để trải nghiệm được nhiều hơn. Điều này làm chất lượng và thời lượng video cũng ngày càng tối ưu sao cho phù hợp với thói quen và thị hiếu người xem. Đại học Princeton 2018 phát hiện, người dùng ngày nay “bật và tắt” các xung não chú ý liên tục chỉ sau0,25s. Do đó, không phải 120s lầm tưởng trước đây, video 10-30s mới là độ dài lý tưởng để người dùng “ghim” chúng.

Giống như những câu nói xúc tích dễ nhớ tạo “trend”, các video ngắn cũng vậy. Những video ngắn trên TikTok không chỉ dễ xem, dễ cảm với những khung hình hài hước, âm nhạc bắt tai, sáng tạo mà còn dễ chia sẻ và lan truyền với chất lượng 1080p mà dung lượng nhẹ chưa đến 280MB.

TikTok – nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới

Điều gì làm nên sức mạnh của nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới? - Ảnh 1.

Ngôi vị nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới thuộc về TikTok. Chứng kiến 4 năm bùng nổ phi mã của nền tảng này, New York Times khẳng định “TikTok đang viết lại thế giới”. Trong khi, Forbes gọi đây là “ứng dụng hot nhất hành tinh”.

Theo Sensor Tower, tháng 2/2019, TikTok đã ngoạn mục đạt 1 tỷ lượt tải app chỉ sau 3 năm ngắn ngủi phủ khắp thế giới, liên tiếp 5 quý dẫn đầu bảng app tải nhiều nhất trên iPhone. Song vẫn chưa ngoạn mục bằng thống kê tháng 4/2020, nền tảng tăng gấp đôi lượt tải – 2 tỷ – chỉ sau một năm tăng trưởng thần tốc. Quý I/2020, TikTok thu về 315 triệu lượt tải, phá vỡ kỷ lục của mọi app trước đây.

Điều gì làm nên sức mạnh của nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới? - Ảnh 2.

TikTok có rất nhiều cách để thu hút người dùng nhưng đặc biệt nhất phải kể đến tính năng “For You” (cho bạn). Tính năng này cho phép người dùng mới khám phá TikTok mà không cần có tài khoản chính thức bởi ứng dụng sẽ tạo hồ sơ ảo theo ID smartphone. Trên giao diện “For You”, các video sẽ được chạy toàn màn hình ngay khi bạn vừa mở app. Thử nghĩ xem, bạn muốn xem video trên WeChat (16% màn hình), Instagram (31%), Facebook (40%) hay TikTok (100%)? Chưa kể, thuật toán AI còn cho phép bạn xem video “trending” ở Mỹ và ngược lại, đưa những video bạn sáng tạo từ Việt Nam lan tỏa ra thế giới.

Tại Việt Nam, giới trẻ có thể cảm nhận rõ bầu không khí “nhà nhà dùng TikTok” từ thời điểm COVID-19 đến nay. Giãn cách xã hội khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn trên điện thoại, tìm cách giải trí và duy trì kết nối với thế giới. TikTok sở hữu hàng loạt video ngắn đầy sáng tạo, kho nhạc nền đậm chất riêng và bộ công với vô vàn hiệu ứng sẵn có… cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tự quay video, trở thành nhà sáng tạo nội dung theo cách riêng của mình.

Bùng nổ quảng cáo trên TikTok

DNA khác biệt và cộng đồng người dùng khổng lồ đang giúp TikTok được nhiều thương hiệu “chọn mặt gửi quảng cáo”, đặc biệt khi nhắm đến giới trẻ 16-35 tuổi. Các “case study” cho thấy, hầu hết các chiến dịch chạy trên TikTok đều thu về hiệu quả truyền thông cao, số lượng tương tác và mức độ yêu thích khủng.

Điều gì làm nên sức mạnh của nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới? - Ảnh 3.

Nếu mỗi phiên online, người dùng YouTube xem 3-5 video, Twitter xem 50-75 video, Instagram xem 100 video, thì với Tiktok, con số này là hơn 200 video. Nhờ vậy mà các video quảng cáo sẽ có cơ hội đến gần với với người dùng. Bên cạnh đó, thông qua các thử thách dưới hình thức hashtag, TikTok còn có thể kêu gọi người dùng và các hot TikToker trở thành nhà sáng tạo của chiến dịch. Điều này đặc biệt quan trọng khi ngày càng có nhiều thương hiệu muốn có tương tác trực tiếp và sâu rộng hơn với khách hàng.

Tại Việt Nam, thành công #VuDieuDelight của Vinamilk là một ví dụ hoàn hảo. Thử thách đã nhanh chóng thu về hơn 194 triệu lượt xem, 114 ngàn video tham gia và 133 triệu lượt hiển thị thông qua định dạng quảng cáo Brand Takeover. Một chiến dịch khác trên TikTok của Fami – #NhaLaNoi cũng ghi nhận hơn 173 triệu lượt xem, 38.900 video tham gia và 11,1 triệu lượt hiển thị thông qua định dạng quảng cáo Brand Takeover.

Đặt mục tiêu 2021 đạt 1,2 tỷ người dùng hàng tháng, TikTok vẫn đang trên hành trình kiến tạo xu những hướng giải trí mới và giữ vững vị thế nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới.

Ánh Dương

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close