Doanh nghiệpKinh doanh

Nhà sáng lập Huawei không muốn Trung Quốc trừng phạt Apple

Phát biểu này được ông Nhiệm Chính Phi đưa ra giữa lúc Chính phủ Mỹ tìm cách “triệt hạ” Huawei…

 

Nhà sáng lập Huawei không muốn Trung Quốc trừng phạt Apple

Ông Nhiệm Chính Phi, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, vừa lên tiếng bảo vệ đối thủ Mỹ Apple. Phát biểu này được ông Nhiệm đưa ra giữa lúc Chính phủ Mỹ tìm cách “triệt hạ” Huawei, trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, khi được hỏi về những lời kêu gọi tẩy chay Apple ở Trung Quốc, ông Nhiệm nói rằng ông sẽ phản đối bất kỳ hành động trả đũa nào như vậy, cho dù căng thẳng giữa Huawei và Mỹ cũng như giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng.

“Thứ nhất, điều đó sẽ không xảy ra, và thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối”, ông Nhiệm nói.

“Apple là công ty hàng đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có Internet di động”, ông Nhiệm phát biểu. “Apple là bậc thày của tôi, họ đang đi trước chúng tôi. Là học trò, tại sao tôi lại đi chống lại người thày?”

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã đưa Huawei vào một danh sách cấm, theo đó không cho phép công ty này mua linh kiện và công nghệ Mỹ. Lệnh cấm đã khiến hàng loạt công ty Mỹ và từ các quốc gia khác, như Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, Xilinx, ARM, Panasonic… cắt quan hệ với “gã khổng lồ” Trung Quốc. Nhiều nhà mạng viễn thông ở Nhật Bản và Anh cũng dừng việc đặt hàng smartphone mới của Huawei.

Lệnh cấm của Mỹ đang đe dọa vị thế của Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ nhì thế giới.

Theo trang CNN Business, trong một báo cáo ra hôm Chủ nhật, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nói rằng lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei “có thể gây xáo trộn lớn trong ngành công nghiệp smartphone toàn cầu vì chặn lại động lực tích cực của Huawei”. Trong khi đó, lệnh cấm được cho là sẽ giúp ích cho hãng công nghệ Hàn Quốc Samsung, bởi người tiêu dùng toàn cầu có thể mua điện thoại Samsung nhiều hơn để thay thế cho điện thoại Huawei.

Tại thị trường Trung Quốc, tình hình kinh doanh của Huawei và Apple đang diễn biến trái chiều.

Huawei bán được gần 30 triệu chiếc smartphone ở Trung Quốc trong quý 1 năm nay, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Canalys. Trái lại, doanh số iPhone ở Trung Quốc giảm 30% trong cùng khoảng thời gian. Trung Quốc hiện vẫn là một thị trường chủ chốt của Apple, chiếm gần 18% tổng doanh số iPhone trong quý 1.

Cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như việc Mỹ nhằm vào Huawei đang đặt ra nguy cơ lớn cho Apple. “Apple có thể trở thành một nạn nhân của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Sự suy giảm thị phần của Apple ở Trung Quốc có thể tăng tốc”, báo cáo của Fitch nhận định.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump gọi Huawei là “rất nguy hiểm”, nhưng cho biết vấn đề Huawei có thể trở thành một phần trong thỏa thuận thương mại, nếu có, giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Nhiệm nói với Bloomberg rằng việc sử dụng Huawei như một công cụ đàm phán là một “chuyện đùa”.

“Làm sao chúng tôi lại liên quan đến thương mại Trung-Mỹ chứ?” ông nói.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close