Kinh doanh quốc tếThế giới

Huawei chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ, vì lệnh cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei

Đây được coi là hành động đáp trả mạnh mẽ, nhằm đảo ngược lệnh cấm của Mỹ.

 

Huawei chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ, vì lệnh cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei

Theo báo cáo của Bloomberg, mới đây Huawei đã chính thức khởi kiện Mỹ vì việc cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của nhà sản xuất Trung Quốc này trong các cơ quan Chính phủ. Đây là câu trả lời đanh thép cho việc Chính phủ Mỹ luôn luôn cáo buộc các thiết bị của Huawei có gắn chip gián điệp và thu thập thông tin cho phía Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Theo đơn kiện gửi lên tòa án liên bang Texas, vụ kiện của Huawei sẽ nhằm vào một đạo luật của Mỹ, ngăn chặn các cơ quan Chính phủ và lực lượng quân đội sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei, cũng như của ZTE Corp. Huawei cho rằng việc đưa ra quyết định này của phía Mỹ mà không có một phiên tòa nào là hành động vi hiến.

Với việc khởi kiện, sự căng thẳng giữa Mỹ và Huawei ngày càng gia tăng. Trước đó chỉ vài ngày, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu cũng đã khởi kiện Chính phủ Canada, vì việc bắt giữ và điều tra trái luật vào hồi tháng 12.không chỉ ban hành đạo luật cấm các cơ quan làm việc với Chính phủ sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE, mà còn kêu gọi cả các nước đồng minh cũng không sử dụng thiết bị từ phía công ty Trung Quốc, do lo ngại các vấn đề an ninh. Người tiêu dùng tại Mỹ cũng không có cách nào tiếp cận được các thiết bị di động, smartphone của Huawei.

Chính vì vậy việc khởi kiện được coi là hạnh động nhằm đáp trả và nỗ lực để chấm dứt những lệnh cấm này từ phía Mỹ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khả năng chiến thắng của Huawei là không cao, và nó có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu khi tình hình ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close