Kinh doanh quốc tếThế giới

Chấp nhận nộp 1 tỷ yên, cựu chủ tịch Nissan sẽ sớm được tại ngoại?

Ông phải ra hầu tòa trong năm nay bởi những cáo buộc về việc cố tình khai thấp thu nhập, lạm dụng chức vụ của mình bằng cách chuyển lỗ các khoản đầu tư cá nhân sang hãng ô tô Nhật.

 

Chấp nhận nộp 1 tỷ yên, cựu chủ tịch Nissan sẽ sớm được tại ngoại?

Cựu chủ tịch Nissan, ông Carlos Ghosn – Ảnh: Nikkei

Cựu chủ tịch Nissan, ông Carlos Ghosn, đã được chấp thuận cho phép tại ngoại sau hơn 3 tháng bị tạm giữ trong nhà tù ở Nhật.

Theo CNN, tòa án Tokyo trong ngày thứ ba công bố ông Ghosn, cựu chủ tịch của hãng ô tô Nissan và Renault, sẽ có thể được cho phép tại ngoại sau khi nộp 1 tỷ yên, tương đương 9 triệu USD.

Ông dự kiến sẽ phải ra hầu tòa trong năm nay bởi những cáo buộc về việc cố tình khai thấp thu nhập của mình, đồng thời lạm dụng chức vụ của mình bằng cách chuyển lỗ các khoản đầu tư cá nhân sang hãng ô tô Nhật.

Ông Ghosn đã bác bỏ mọi cáo buộc. Nếu bị phát hiện có tội, ông sẽ phải ngồi tù đến 15 năm.

Là một trong những nhân vật nổi danh nhất trong ngành ô tô toàn cầu, ông Ghosn đã bị công tố viên Nhật bắt giữ vào ngày 19/11/2018. Từ đó đến nay, ông đã bị tước hết mọi chức vụ bao gồm chủ tịch của Nissan, Renault và Mitsubishi Motors – ba công ty này hợp tác tạo ra liên minh ô tô lớn nhất thế giới.

Vụ bắt giữ cựu chủ tịch Ghosh đã gây sốc toàn ngành ô tô thế giới, khiến cho mối liên minh trở nên căng thẳng và thu hút thế giới chú ý đến hệ thống tư pháp của Nhật, nơi mà giới chức có thể tạm giữ nghi phạm trong thời gian dài khi đang triển khai điều tra vụ việc.

Ông Ghosn đã không ngừng cố gắng được tại ngoại mà không thành công. Các công tố viên Nhật, những người đã từng bác bỏ mọi đề nghị tại ngoại của ông, sẽ vẫn có thể phản đối quyết định của tòa án Nhật, chính vì vậy cũng không hoàn toàn chắc chắn ông Ghosn sẽ được tại ngoại.

Ông Ghosn từng nói rằng việc ông bị đối xử như thời gian qua là kết quả của âm mưu chống lại ông từ phía ban điều hành của Nissan, họ không muốn ông đưa hãng xe Nhật kết hợp nhiều hơn nữa với Renault.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close