CEO Thế giớiNhân vật

Kim Jung-woon – Từ nhà buôn nhỏ lẻ thành tỷ phú tự thân hiếm hoi của Hàn Quốc

Trong số 500 người giàu nhất Hàn Quốc, chỉ có 2 tỷ phú trong số 7 tỷ phú tự lập và vươn lên tạo ra tài sản.

 

Kim Jung-woon - Từ nhà buôn nhỏ lẻ thành tỷ phú tự thân hiếm hoi của Hàn Quốc

Ông Kim Jung-woong – Ảnh: Getty Images

Mặt nạ có thể cấp ẩm, làm mềm da, làm mát da trong vài phút. Và những chiếc mặt nạ cũng có thể giúp xây dựng nên khối tài sản nhiều tỷ USD, tuy nhiên cần đến nhiều năm và trong trường hợp ông Kim Jung-woong, phải mất đến 2 năm.

Theo Bloomberg, khi mà người Hàn Quốc quyết tâm theo đuổi vẻ ngoại rạng rỡ, một số ít người Hàn Quốc đã có được khối tài sản lớn khi mà việc chăm sóc da ngày một quan trọng trong giữ gìn vẻ đẹp.

Các ngân hàng và công ty mỹ phẩm lớn trên khắp thế giới tất nhiên cũng biết được điều này.

Tháng 10/2018, Goldman Sachs mua lại 5% cổ phần của GP Club trong thỏa thuận trị giá 67 triệu USD, trị giá của công ty mỹ phẩm này được tính toán ở mức khoảng 1,3 tỷ USD. Ông Kim năm nay 44 tuổi và gia đình ông sở hữu 95% cổ phần còn lại.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1/2019, đại diện ngân hàng đầu tư này nói với giám đốc hoạt động nói với công ty rằng họ đã không ngừng theo dõi thị trường mỹ phẩm Hàn Quốc. Tuy nhiên, vị giám đốc này sau đó đã rời khỏi công ty.

Năm 2017, Unilever dành 2,27 tỷ euro tương đương 2,6 tỷ USD để mua lại phần lớn cổ phần trong công ty sản xuất mỹ phẩm Hàn Quốc Carver Korea, cổ phần này được mua lại từ Goldman, Bain Capital và nhà sáng lập Lee Sang-rok. Khối cổ phần được định giá khoảng 900 triệu USD.

Tháng 10/2018, Credit Suisse Group AG mua lại 3% cổ phần tại công ty mỹ phẩm L&P Cosmetic, công ty sản xuất mặt nạ Mediheal với tổng số tiền đầu tư ước khoảng 40 tỷ won, tức 35,6 triệu USD.

Hàn Quốc, đất nước có diện tích bằng 1/6 so với Nhật, hiện đang là thị trường xuất khẩu mỹ phẩm lớn thứ 4 trên thế giới, theo số liệu của Cơ quan xúc tiến đầu tư và thương mại Hàn Quốc. Công ty xuất khẩu 4,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu nâm 2018, mức tăng 31% so với cùng kỳ của 1 năm trước, chủ yếu do nhu cầu từ phía Trung Quốc tăng cao.

Ông Kim khởi nghiệp trong ngành mỹ phẩm bằng việc bán mỹ phẩm cho các công ty bán buôn ở Trung Quốc và sau đó có riêng thương hiệu của mình mang tên JM Solution vào năm 2016. Thương hiệu nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên hệ thống thương mại điện tử của Alibaba, Taobao.

Tuy nhiên sau đó, căng thẳng địa chính trị tác động xấu đến thị trường mỹ phẩm Hàn Quốc.

Năm 2017, Hàn Quốc để quân đội Mỹ lắp đặt hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD để kiềm chế rủi ro hạt nhân Triều Tiên. Phía Bắc Kinh coi đó như động thái gây hại đến an ninh của Trung Quốc, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Hàn Quốc.

Khi mà căng thẳng lên cao, GP thực ra may mắn bởi khi đó thương hiệu vẫn chưa quá nổi tiếng, chính vì vậy ảnh hưởng tiêu cực của doanh số cũng ít hơn.

Công ty tung ra sản phẩm mới có tên mặt nạ mật ong hoàng gia, và sau đó mở rộng vào bán tại các cửa hàng miễn thuế tại Hàn Quốc. Mức giá thấp hơn của sản phẩm do GP tung ra lập tức thu hút các công ty chuyên bán hàng sang Trung Quốc. Doanh thu nửa đầu năm vượt 300 tỷ won, cao hơn rất nhiều so với con số 50 tỷ của cả năm 2017.

Từ đó đến nay, Trung Quốc đã nới lỏng bớt các quy định hạn chế, trong đó có cả việc hạn chế các nhóm du lịch đến Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, việc tạo ra tài sản tự thân không mấy phổ biến. Trong số 500 người giàu nhất Hàn Quốc, chỉ có 2 tỷ phú trong số 7 tỷ phú tự lập và vươn lên tạo ra tài sản, theo chỉ số Bloomberg tính toán và công bố.

Các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng và hoạt động ra khắp các ngành, chính vì vậy sẽ rất khó để doanh nghiệp mới cạnh tranh. Ngành kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp tuy nhiên có ngoại lệ.

Tại sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của du khách vào Hàn Quốc chính là những màn hình tivi lớn quảng cáo về sản phẩm của những công ty mỹ phẩm còn chưa mấy nổi tiếng chứ không phải sản phẩm của Samsung hay nhiều hãng lớn khác.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close