CEO Thế giớiKhởi nghiệpKinh doanhNhân vật

Tỷ phú đứng sau thành công của 7-Eleven qua đời

Masatoshi Ito – tỷ phú Nhật Bản góp phần biến chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven thành thương hiệu toàn cầu – qua đời ở tuổi 98.

Seven & i Holdings – công ty điều hành 7-Eleven – hôm 13/3 thông báo Chủ tịch danh dự Masatoshi Ito đã qua đời vì tuổi già. Ito được coi là một trong những doanh nhân bán lẻ nổi bật nhất châu Á.

Ông đã cải cách lĩnh vực bán lẻ tại Nhật Bản, đồng thời biến 7-Eleven thành thương hiệu quốc tế. Trong danh sách người giàu Nhật Bản năm ngoái, ông Ito đứng thứ 8 với tài sản 4,35 tỷ USD.

Masatoshi Ito - Chủ tịch danh dự của Seven & i Holdings. Ảnh: Seven & i Holdings

Masatoshi Ito – Chủ tịch danh dự của Seven & i Holdings. Ảnh: Seven & i Holdings

Ito bắt đầu kinh doanh năm 1958, với việc quản lý cửa hàng quần áo nhỏ của gia đình tại Tokyo. Sau đó, ông chuyển sang bán thực phẩm và đồ thiết yếu. Ito cũng đổi tên công ty thành Ito Yokado và bắt đầu điều hành theo mô hình siêu thị tại Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1988 tại Nhật Bản, Ito kể lại rằng lúc sang Mỹ năm 1960, ông đã “bị sốc” khi chứng kiến sự giàu có tại đây, trong thời điểm Nhật Bản vẫn đang hồi phục sau Đại chiến Thế giới II.

“Tôi đã chứng kiến thị trường tiêu dùng khổng lồ tại Mỹ và cách hệ thống phân phối tại đây hoạt động. Rồi đột nhiên tôi nghĩ rằng dù văn hóa khác nhau, người dân vẫn sẽ có nhu cầu giống nhau, nếu có cùng trình độ phát triển. Hệ thống phân phối tại Nhật Bản sẽ giống Mỹ hơn khi cộng đồng tiêu dùng tại Nhật Bản lớn hơn”, ông nói.

Ito Yokado sau đó liên tiếp mở rộng bằng các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập). Trong một chuyến công tác tại Mỹ để đàm phán M&A, một lãnh đạo của Ito Yokado đã phát hiện ra chuỗi cửa hàng 7-Eleven.

Ito Yokado sau đó ký thỏa thuận với Southland Corporation – chủ sở hữu 7-Eleven và mở cửa hàng 7-Eleven đầu tiên tại Tokyo năm 1974. Năm 1991, công ty của Ito mua cổ phần kiểm soát Soutland.

Ito Yokado đổi tên thành Seven & i Holdings năm 2005. Ito cũng trở thành chủ tịch danh dự của công ty từ năm đó.

Seven & i Holdings hiện điều hành 83.000 cửa hàng trên khắp thế giới. Trong đó có 7-Eleven tại 19 quốc gia và chuỗi cửa hàng tiện lợi Speedway ở Mỹ. Công ty này còn điều hành chuỗi nhà hàng Denny’s tại Nhật Bản, sở hữu nhiều trung tâm thương mại, siêu thị và công ty dịch vụ tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1988, khi được hỏi về thành công của 7-Eleven, Ito từng nói: “Tôi thường tự hỏi liệu mình thành công nhờ chăm chỉ hay may mắn. Và câu trả lời là cả hai”.

Hà Thu (theo Bloomberg, CNN)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Close