Cách sốngSống

7 quy tắc sống còn của triệu phú

Những người áp dụng đúng 7 quy tắc của cuộc sống đều có thu nhập cao hơn những người còn lại, hầu hết đều kiếm được triệu USD/năm. Vậy 7 quy tắc sống còn này là những gì?

Đã bao giờ mỗi khi gặp khó khăn chúng ta tự hỏi chính mình: “Cuộc đời mình rồi sẽ như thế nào?”, “Mình nên làm gì bây giờ?”, “Sao mọi thứ không vui cứ dồn dập xảy ra như vậy?”…

Thực ra trong đầu ta luôn có những câu trả lời hiện hữu dù cho cuộc sống có xoay chuyển thế nào đi nữa, dù vui hay buồn, luôn có những quy tắc để đi đến thành công, hạnh phúc và vui vẻ.

Những nguyên tắc này dường như ai cũng biết, nhưng thực sự làm được thì chẳng có mấy ai.

Cuối năm 2015, các nhà khoa học tại Harvard đã công bố khảo sát cho thấy, cuộc sống này luôn tồn tại ít nhất 7 quy tắc bất di, bất dịch.

Dựa trên 2.000 người tham gia khảo sát, các nhà khoa học đã tìm ra: phần lớn mọi người đều nắm được 7 quy tắc này, nhưng chỉ chưa đầy 3% trong số đó là áp dụng được đúng 7 quy tắc vào cuộc sống của mình.

Mặt khác, những người áp dụng đúng 7 quy tắc của cuộc sống đều có thu nhập cao hơn những người còn lại, hầu hết đều có thu nhập triệu USD/năm. Vậy 7 quy tắc sống còn này là những gì?

Khổ học thành tài

Wishlist (danh sách những điều muốn làm) của mỗi người có khi dành hết cuộc đời cũng sẽ chưa thực hiện được hết.

Đó có thể là chinh phục một ngọn núi, kinh doanh riêng, du lịch khắp thế giới, hay tự mình viết sách, viết nhạc… Tại sao chúng ta không làm được?

Các nhà khoa học cho rằng, chúng ta ngại làm vì sợ nó khó. Đúng!

Đừng nhút nhát mà không thử đương đầu với những khó khăn. Thay vào đó hãy tự mình đối mặt để rèn luyện bản thân về cả thể chất và tinh thần mà vượt qua nó.

Câu nói “Khổ học thành tài” chưa bao giờ sai! Nếu chúng ta không chịu khổ để rèn luyện, thì có ngày chúng ta sẽ trở nên yếu đuối. Nếu không căng não để cố gắng học tập thì sao có thể thành tài.

Nếu có thể hãy tránh xa mọi tiêu cực

Tiêu cực luôn hiện hữu trong xã hội. Và đương nhiên, không có điều gì quá mà tốt cả.

Có thể tiêu cực luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi, nhưng không được đánh đồng chúng ta với bất kì ai, chúng ta có thể giữ một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc nếu ta đủ bản lĩnh.

Bản thân một người sinh ra luôn mang trong mình những điều tốt đẹp. Chỉ có tiêu cực làm họ trở nên thoái hóa và thay đổi.

Chẳng ai có thể thay đổi con người cả. Một người chỉ thay đổi khi chính mình quyết định thay đổi thôi.

Cuộc sống này nên cho đi nhiều hơn nhận lại

Điều này thì không phải ai cũng nghĩ được. Nhưng chắc hẳn có nhiều người rất muốn thực hiện.

Cuộc sống, không phải là để nhận tất cả. Vì vậy, hãy cho bản thân mình một ân huệ, đó là được mở lòng cho đi sự giúp đỡ, sự đồng cảm, những nụ cười, những tình cảm.

Có như thế thì bản thân ta mới cảm nhận được là ta đang nhận được những gì.

Giúp đỡ người khác là những điều quan trọng nhất mà chúng ta từng làm trong cuộc sống.

Thời gian là vô giá

Dám chắc là điều này ai cũng biết. Vậy tại sao chúng ta cứ lãng phí nó khi không thể lấy lại được?

Hãy dừng lại và suy nghĩ một chút, bản thân ta còn tồn tại được bao lâu trên thế giới này. Ví dụ chúng ta có thể sống tới 90 tuổi, cứ thử tính xem mỗi người còn bao nhiêu thời gian nữa.

Hãy quyết định sáng suốt hơn với thời gian của bạn. Có thể kiếm lại một số tiền đã mất, nhưng chả bao giờ tìm lại được thời gian.

Một khoảnh khắc trôi qua, sẽ không bao giờ trở lại!

Tự đặt tên cho con đường của chính mình

Chúng ta luôn nhìn vào người khác và xem đó như là những mục tiêu để phấn đấu. Có người muốn giỏi như Mark Zuckerberg, người lại muốn thành công như Jack Ma, đôi khi lại muốn trở thành người quyền lực như Obama…

Đương nhiên, ai cũng vậy cả. Học hỏi từ những người khác là rất tốt và khiêm tốn cũng vậy.

Nhưng điều bạn cần làm cho cuộc đời của chính bạn là nắm bắt cơ hội. Nên nhớ, bạn chả phải là ai khác, bạn là chính bạn.

Dù cho con đường có những người đi trước luôn dễ dàng hơn nhiều, nhưng như vậy, chả thể nào thỏa mãn được ước muốn của bạn cả.

Hãy thử một lần tự đi trên một con đường riêng và cảm nhận cuộc sống một cách thoải mái nhất.

Đừng sợ nếu không có người mở lối bạn sẽ bị lạc, sao bạn biết đích đến của con đường này không phải là những điều bạn hằng mong ước.

Luôn luôn có 3 chiều thời gian trong cuộc sống

Quá khứ — Hiện tại – Tương lai

Bạn luôn luôn hiện hữu ở hiện tại.

Nếu nhìn về quá khứ, những câu hỏi bạn đặt ra sẽ luôn bắt đầu bằng từ “Vì sao”. Có nghĩa là bạn luôn băn khoăn về những điều đã xảy ra, và cứ thế thì không thể vui vẻ được.

Ngược lại, nếu bạn sống vì tương lai, những câu hỏi sẽ khởi đầu bằng “Sẽ ra sao nếu”. Rằng bạn luôn lo lắng về những điều có thể xảy đến, dĩ nhiên nó chỉ mang lại cho bạn một cuộc sống dè dặt, nhút nhát.

Vậy tại sao không thử sống đúng với hiện tại? Có phải đang có hàng triệu thứ làm bạn không muốn nghĩ tới điều đó?

Dẹp hết những điều vớ vẩn đó đi, cuộc sống sẽ chỉ đi theo một đường thẳng mà chẳng quan tâm đến những điều bạn đã làm, hay “nghĩ” rằng sẽ làm.

Đừng phải phí thời gian vì những thứ bạn chẳng thể kiểm soát được, đó là quá khứ và tương lai.

Cứ nhìn thẳng vào thực tế, chân bước đi về phía trước và luôn sẵn sàng với những điều xảy ra.

Bằng lòng với những gì cuộc sống mang đến

Thực ra, những điều trong cuộc sống luôn xảy đến ngẫu nhiên.

Người ta có thể ngồi cả ngày than thân trách phận vì không giàu có, không có ngoại hình hay không thành công như người khác?

Tại sao thay vì cứ phải mơ mộng về những thứ không thực, mà không chấp nhận những gì đã xảy đến vì nó không thể thay đổi. Dù cho có tồi tệ đến mức nào đi nữa, đó là cách cuộc sống chọn cho bạn.

Bạn tồn tại ở nơi đây, đang sống như thế này là nhờ vô số các thế lực vô hình như vũ trụ, Đấng tạo hóa, Mẹ thiên nhiên …

Vì vậy đừng bận tâm làm gì, cuộc sống cho ta những gì, thì ngẩng mặt lên mà sống thôi.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close