Khởi nghiệpKinh doanhNhân sựQuản trị

8 bí quyết tuyển dụng của các nhà sáng lập startup

Nếu đang băn khoăn làm thế nào để có thể tuyển dụng được những ứng viên vừa tài năng, vừa có phẩm chất tốt, phù hợp với môi trường doanh nghiệp của mình thì bạn hãy đọc ngay 8 bí mật dưới đây của các doanh nhân thành đạt tiết lộ.

1. Cho một tuần thử việc

Rusenko - Nhà đồng sáng lập, CEO Weebly
Rusenko – Nhà đồng sáng lập, CEO Weebly

Theo Rusenko – Nhà đồng sáng lập, CEO Weebly, một tuần thử việc tuy ngắn nhưng vẫn đủ thời gian đánh giá khả năng làm việc của ứng viên bởi ngay từ khi khi bước vào công ty đã là lúc ứng viên bắt đầu cùng guồng quay của nó.

Tại Webbly, ứng viên vẫn được trả tiền lương thử việc 1 tuần và đây cũng là cơ hội giúp ứng viên cảm nhận không khí làm việc thực sự sau này khi vào chính thức.

2. Tuyển người giỏi hơn mình

Daymond John
Daymond John

Nhà sáng lập FUBU – Daymond John muốn xây dựng một đội ngũ gồm những người ông cho rằng họ thông minh hơn mình trong nhiều lĩnh vực.

Với ông, cách làm trên còn tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên, giúp họ tự do phát triển năng lực chuyên môn, khả năng tư duy cùng nhiều kỹ năng khác.

3. Đưa ra những tình huống “khó nhằn”

Liz Wessel, đồng sáng lập, CEO của WayUp
Liz Wessel, đồng sáng lập, CEO của WayUp

Liz Wessel – Nhà đồng sáng lập, CEO WayUp chọn cách đặt ứng viên vào những tình huống “khó nhằn” và xem cách họ xử lý chúng. Theo cô, việc này giúp họ bộc lộ bản thân rõ hơn và giúp nhà tuyển dụng quan sát khả năng giữ bình tĩnh của nhân viên tương lai.

Wessel đã từng thử chê bài một vài sản phẩm do ứng viên thiết kế, đưa ra những bình luận khó nghe hay hỏi thẳng về lý do bất đồng giữa họ và đồng nghiệp cũ… Từ cách họ phản ứng, cô sẽ phần nào nhìn thấy được suy nghĩ thật sự của họ.

4. Để nhân viên tự lắp bàn ghế

Nick Huzar , CEO OfferUp
Nick Huzar, CEO OfferUp

Nhà đồng sáng lập, CEO OfferUp Nick Huzar có cách kiểm tra khá thú vị khi anh để nhân viên tự thiết kế, lắp bàn, ghế ngay trong ngày đầu tiên làm việc.

Nick Huzar cho rằng cách làm này sẽ giúp họ tuyển được những nhân viên không ngại xắn tay áo lên và làm việc một cách chăm chỉ.

5. Quyết định từ ấn tượng đầu tiên

Allison Page
Allison Page

Nhà đồng sáng lập, trưởng nhóm sản phẩm SevenRooms, Allison Page, tiết lộ điều cô luôn tìm kiếm khi tuyển dụng ứng viên là phong thái tự tin của họ.

Cô muốn chọn người có thể gây ấn tượng với mình ngay từ phút gặp gỡ đầu tiên. Và cô luôn tin vào phán đoán của mình, cô cho rằng chỉ nên thuê người sẵn sàng lao vào công việc.

6. Liên tục hỏi một câu duy nhất

8 bi quyet tuyen dung cua cac nha sang lap startup 7
John Kelley

CEO CoachUp John Kelley có cách độc đáo khi tuyển dụng ứng viên, đó là liên tục hỏi họ một câu duy nhất. Anh chia sẻ: “Tôi đẩy họ vào tình huống trả lời những câu hỏi “Tại sao”. Tại sao bạn lại chọn trường đại học đó, sao lại học ngành đó? Tại sao lại làm việc cho công ty đó hay chọn nguyên tắc sống như vậy? Tại sao bạn muốn nhảy việc?…”

Cách làm này sẽ giúp ứng viên có cái nhìn sâu sắc hơn về mục tiêu công việc và động lực sống, qua đó nhà tuyển dụng sẽ hiểu họ hơn.

7. Chú ý ngôn ngữ cơ thế

Michael Schwarz
Michael Schwarz

Nhà sáng lập, chủ tịch Treeline Treenut Cheese, Michael Schwarz lại có cách đưa ra những câu hỏi hàm ý, không hỏi ứng viên một cách trực tiếp như những cuộc tuyển dụng thông thường. Và từ cách họ phản ứng, anh có thể nhìn thấy câu trả lời thực sự mà họ đưa ra thông qua ngôn ngữ cơ thể và anh sử dụng trực giác của mình để phán đoán.

Khi câu chuyện của họ nghe có vẻ không đúng, hay ngôn ngữ cơ thể của họ không khớp với hàm ý câu trả lời, anh thẳng thắn bỏ qua và tiếp tục với những ứng viên khác.

8. Chọn người khiêm tốn

Koel Thomae
Koel Thomae

Nhà đồng sáng lập Noosa Yoghurt, Koel Thomae, chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tuyển người giỏi hơn mình, nhưng ít ra họ cũng nên biết cách tỏ ra khiêm tốn.

Đó là những nhân viên thực sự làm việc, kể cả đó có thể là những công việc đơn giản trong khi vẫn là một chuyên gia trong lĩnh vực hiện tại và sẽ sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh.

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close