Bất động sảnThị trường

Bỏ “miếng bánh” siêu lời, đại gia ưu ái khách hàng trẻ

Thị trường bất động sản càng nóng, doanh nghiệp càng đổ xô vào phân khúc nhà giá cao, để tối ưu lợi nhuận. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, vẫn có những doanh nghiệp “lội ngược dòng”, phát triển dòng sản phẩm “vừa túi tiền”, chấp nhận chia sẻ lợi nhuận để phát triển bền vững.

Tiếp tục cảnh báo “lệch pha” cung cầu

Báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tiếp tục cảnh báo về tình trạng lệch pha trên thị trường. Cụ thể, phân khúc thị trường bất động sản cao cấp đang có sự tăng trưởng rất lớn, rất nhiều dự án bất động sản cao cấp – hạng sang, các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Trong lúc phân khúc bất động sản nhà ở thương mại vừa túi tiền, rất thiếu các dự án căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, tổng giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng.

Theo CBRE Việt Nam, nguồn cung mới của thị trường căn hộ bán trong quý III/2016 ghi nhận giảm so với quý trước. Toàn quý đón nhận tổng cộng 8.016 căn hộ mới từ 23 dự án, trong đó có 13 dự án mới hoàn toàn và 10 dự án là chào bán giai đoạn sau. Con số này giảm 17% so với quý trước và giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung mới của phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm khoảng 68% tổng nguồn cung mới. Tiếp theo là phân khúc cao cấp với 29% tổng nguồn cung mới.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho rằng, tình trạng “lệch pha” cũng là thách thức lớn với quá trình phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Ai cũng có thể nhìn thấy sự mất cân bằng cung – cầu. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là khi thị trường tốt nhiều doanh nghiệp cũng muốn tranh thủ bán nhà giá cao để tối ưu hóa lợi nhuận. Còn căn hộ trên dưới 1 tỷ, nhu cầu lớn, nhưng cũng đòi hỏi chủ đầu tư phải có những lợi thế nhất định, về quỹ đất, kinh nghiệm phát triển dự án, mới có thể đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách hàng khó tính và cần nhiều hỗ trợ tài chính.

Cũng theo ông Châu, những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường cần được giải quyết phù hợp. Trong đó, Nhà nước cần điều chỉnh chính sách, cơ chế để điều tiết thị trường; Doanh nghiệp cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu dự án để điều chỉnh sản phẩm bất động sản sang các phân khúc thị trường đang có nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao; Người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông.

Căn hộ trên dưới 1 tỷ sẽ tăng cung trở lại

Theo khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung căn hộ trên dưới 1 tỷ trong thời gian tới sẽ tăng mạnh ở Q.8, Q.9, Q.12, Q.Bình Tân, H.Bình Chánh… Số lượng căn hộ tại 10 dự án sắp tung hàng ở phân khúc này lên đến gần 7.000 căn. Trong đó, có nhiều dự án quy mô trên dưới 1.000 căn, được thiết kế với nhiều tiện ích, trang thiết bị cao cấp như: Him Lam Phú An (Q.9), Dream Home Palace (Q.8), Heaven Riverview (Q.8), Topaz Home (Q.12 …

Ngoài những doanh nghiệp trung thành với phân khúc này, Him Lam Land là cái tên khá lạ, vì 2 năm trước đó, doanh nghiệp này chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp, giá trên dưới 2 tỷ/căn. Trong năm 2016, chỉ riêng doanh nghiệp này đã cung cấp ra thị trường gần 2.000 căn hộ phân khúc 1 – 1,5 tỷ, với tiện ích, trang thiết bị cao cấp, tập trung ở các trục đường chính như đại lộ Phạm Văn Đồng, Xa Lộ Hà Nội, tuyến đường Song Hành, đại lộ Võ Văn Kiệt.

Không chỉ doanh nghiệp trong nước, gần đây những tập đoàn bất động sản nước ngoài cũng đã tham gia vào phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ. Trong đó, Tập đoàn bất động sản Nhật Bản The Global Group đã ký kết hợp tác cùng Công ty Nhà Mơ, để đưa công nghệ, kinh nghiệm quản lý và nguồn vốn hàng chục triệu USD vào dự án Dream Home Palace (Q.8). Đại gia này không giấu tham vọng muốn đưa chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản vào phân khúc trên dưới 1 tỷ tại TP.HCM. Trước đó, Tập đoàn Dacin (Đài Loan) cũng đã mua lại 1 dự án của Công ty Địa ốc Khang An tại quận Bình Tân và hiện cũng đang rục rịch chào thị trường.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land, phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ rất tiềm năng bởi nguồn cung hiện đang thấp trong khi nhu cầu cao. Nhưng làm được phân khúc này cũng rất khó vì tìm được quỹ đất phù hợp không dễ dàng. Các khu đất ở trung tâm thì không làm được vì giá quá cao nên không thể có giá 1 – 1,5 tỷ cho 1 căn hộ 2 phòng ngủ được. Do vậy, cần phải có sự chuẩn bị công phu và dài hạn mới thực hiện đầu tư được tại phân khúc này.

Theo VietnamNet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close