Câu chuyệnKinh doanh

Amazon tung chương trình giảm giá khiến đối thủ “bay hơi” 12 tỷ USD

Chương trình giảm giá của Amazon tại Whole Foods khiến cổ phiếu của các cửa hàng bán lẻ thực phẩm đồng loạt giảm…

Amazon tung chương trình giảm giá khiến đối thủ “bay hơi” 12 tỷ USD

Chương trình giảm giá “khủng” của Amazon sau khi chốt thương vụ thâu tóm Whole Foods khiến các hãng bán lẻ thực phẩm mất gần 12 tỷ USD vì cổ phiếu đồng loạt giảm.

Chốt phiên giao dịch ngày 24/8, cổ phiếu loạt hãng bán lẻ thực phẩm đồng loạt giảm và “bay hơi” gần 12 tỷ USD giá trị vôn hóa sau khi Amazon tuyên bố Whole Foods Market sẽ giảm giá nhiều mặt hàng bán chạy trong 4 ngày liền.

Động thái của Amazon được đưa ra sau khi chính thức chốt thương vụ mua chuỗi cửa hàng bán lẻ thực phẩm cao cấp Whole Foods Market với giá 13,7 tỷ USD – thương vụ lớn nhất trong lịch sử Amazon.

Cụ thể, chốt phiên 24/8, cổ phiếu của hãng Kroger giảm 8,1%, Walmart sụt 2%, Target giảm 4%, trong khi Costco cũng giảm 5%. Còn Supervalu và Sprouts Farmers Markets giảm hơn 6,5%. Tổng giá trị vốn hóa của các công ty này giảm sau phiên giao dịch là khoảng 11,6 tỷ USD, CNBC dẫn dữ liệu từ FactSet cho biết.

“Để khởi đầu, chúng tôi sẽ giảm giá đối với một số mặt hàng bán chạy như chuối hữu cơ, cá hồi, trứng, thịt bò… từ thứ 2”, Jeff Wilke, Giám đốc điều hành của Amazon Worldwide Consumer, cho biết trong một thông cáo. “Và đó chỉ mới là khởi đầu. Chúng tôi sẽ biến Amazon Prime thành chương trình điểm thưởng tại Whole Foods Market và liên tục giảm giá”.

Whole Foods hiện có hơn 460 cửa hàng chuyên bán các mặt hàng hữu cơ có giá cao hơn trong khi các hãng bán lẻ khác như Wal-Mart chú trọng vào giá rẻ và chính sách tiết kiệm cho khách hàng.

“Về dài hạn, chúng tôi cho rằng Amazon sẽ trở nên ngày càng cạnh tranh”, Joe Feldman, nhà phân tích tại Telsey Advisory cho biết. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc cổ phiếu Wal-Mart và Costco giảm chỉ là “chút phản ứng thái quá” do sự khác biệt trong phân khúc khách hàng mà thôi.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Amazon đã tăng 27%. Còn trong số 6 cổ phiếu kể trên, chỉ có Wal-Mart và Sprouts tăng điểm trong năm, lần lượt là 13% và 17%.

Tháng 6 vừa rồi, thông tin Amazon chuẩn bị mua lại cửa hàng thực phẩm Whole Foods trong thương vụ thâu tóm trị giá 13,7 tỷ USD được nhận định là cơn địa chấn dội vào phân khúc bán lẻ thực phẩm Mỹ cũng như bán lẻ truyền thống trên khắp thế giới.

Đây là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử ngành siêu thị Mỹ. Thông tin này cũng khiến cổ phiếu của loạt cửa hàng thực phẩm giảm mạnh.

Whole Foods thành lập năm 1978, là chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ với hơn 460 cửa hàng tại Mỹ, Canada và Anh.

Ngành bán lẻ truyền thống tại Mỹ hiện phải đối mặt với làn sóng phá sản lớn chưa từng thấy. Chỉ trong ba tháng đầu năm 2017, đã có 14 chuỗi bán lẻ Mỹ xin bảo hộ phá sản, hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ S&P Global Market Intelligence cho biết.

Theo Kim Tuyến

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close