Câu chuyệnChiến lượcKinh doanhNhân sựQuản trị

Bạn thực sự chỉ có hai cách để làm Giàu: Nhờ Sếp, hoặc nhờ Kinh doanh

Thứ nhất: Bạn sẽ không bao giờ kiếm được nhiều tiền hơn sếp. Bạn phụ thuộc vào họ. Nếu sếp của bạn nghèo, bạn cũng đừng mong giàu.

 

Bạn thực sự chỉ có hai cách để làm Giàu: Nhờ Sếp, hoặc nhờ Kinh doanh

Tôi đã làm việc tại công ty Mỹ trong 5 năm. Sau 60 tháng làm việc cho The Man, tôi nhận ra một sự thật phũ phàng, tàn khốc nhưng không thể phủ nhận:

Cách duy nhất tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn là được sếp cho phép.

Sếp tôi là một người cực kỳ ghét cơ cấu lại tổ chức, và rất ít ai được thăng chức.

Cảnh báo:

Thứ nhất: Bạn sẽ không bao giờ kiếm được nhiều tiền hơn sếp. Bạn phụ thuộc vào họ. Nếu sếp của bạn nghèo, bạn cũng đừng mong giàu.

Tiếp theo: Nỗ lực thường vô ích. Như Seth Godin đã nói: “Nhân viên chăm chỉ nỗ lực nhiều hơn để tạo được dấu ấn nhưng sớm nhận ra rằng tất thảy đều vô ích”. Nỗ lực gấp đôi không có nghĩa là bạn được gấp đôi số tiền.

Cuối cùng: Hầu hết mọi người đều làm những công việc truyền thống và sống như những người khác, cho hoặc nhận vài chục nghìn USD mỗi năm.

Kiếm tiền đối với tôi rất quan trọng. Khi tôi 16 tuổi, tôi chứng kiến công ty xây dựng trị giá hàng triệu USD của bố gần như phá sản hoàn toàn chỉ sau một đêm trong thời kỳ suy thoái – chúng tôi mất xe, nhà cửa, công việc kinh doanh, bố tôi phải sang nước khác để tìm việc, còn mẹ tôi, ba anh chị em tôi và tôi phải chen chúc trong ngôi nhà nhỏ 3 phòng ngủ của ông khi chúng tôi học xong trung học.

Tôi không bao giờ muốn trải qua cảm giác đó một lần nữa. Tôi bắt đầu nghiên cứu về tiền, và tìm hiểu cách những người giàu thực sự kiếm được tiền của họ.

Về cơ bản, tôi thấy có hai cách để trở nên thực sự giàu có: nhờ sếp hoặc nhờ kinh doanh.

Phương án một: Làm sao cho sếp trả lương cao cho bạn

“Nếu bạn làm việc chăm chỉ 8 giờ một ngày, bạn có thể được thăng chức lên vị trí quản lý, vị trí mà bạn phải là việc chăm chỉ 10 giờ một ngày.” – Ngạn ngữ

Khi tôi 23 tuổi, tôi được mời làm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, 40 giờ một tuần với mức lương 10 USD / giờ. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ đó là cả một núi tiền. Đúng là như vậy.

Một vài tháng sau khi làm việc, tôi thu hết can đảm và yêu cầu tăng lương. Và tôi thành công với mức lương 12 USD/ giờ! Thật không thể tin được! Tối nay tôi sẽ ăn một món bít tết thật ngon!

Vài tháng sau, tôi lại yêu cầu tăng lương.

Và họ cũng tăng lương cho tôi luôn!

Ở tuổi 23, tôi đã kiếm được 16 USD / giờ. Đó là số tiền nhiều hơn tôi nghĩ đối với một sinh viên chuyên ngành tiếng Anh.

Mọi thứ vẫn ổn, trong một khoảng thời gian. Nhưng sau đó họ đột ngột sa thải tôi, và tôi đã mất việc trong 8 tháng.

Phải mất một thời gian dài tôi mới có thể kiếm được số tiền tương tự như vậy, nhưng khi tôi nhận được công việc telesale với mức lương 20 USD/ giờ, tôi bắt đầu nhận ra một sự thật không mấy dễ chịu: tôi càng kiếm được nhiều tiền, thì ông chủ càng tăng áp lực và căng thẳng cho tôi. Quản lý bán hàng của tôi chỉ kiếm được nhiều hơn tôi một vài USD, nhưng anh ấy đang dần rụng tóc với mức căng thẳng sếp đặt lên anh.

Tôi bắt đầu nhận ra một sự thật còn khó chịu hơn:

Có một số việc không bao giờ giàu nổi. Thực sự chỉ có hai cách để trở nên giàu có: sếp tăng lương hoặc trở thành một doanh nhân.

Tôi đã nhìn thấy những “người gác ngục” trong các doanh nghiệp Mỹ – những người này đã làm việc chăm chỉ đủ lâu, và giờ đây đã có mức thu nhập thấp sáu con số, với số tiền đó họ có thể mua một ngôi nhà đẹp ở vùng ngoại ô và đi nghỉ 4 tuần một năm thay vì bình thường chỉ có 2 kỳ nghỉ.

Tôi nhận ra rằng cuộc sống không bao giờ như tôi mong muốn. Thuật ngữ “còng tay vàng” xuất hiện trong tâm trí tôi. Chắc chắn bạn đang kiếm được một số tiền kha khá – nhưng liệu nó có đủ để bạn sống cuộc sống bạn thực sự mong muốn? Nếu có thì quá tuyệt vời. Nhưng đối với tôi, tự do thời gian là giá trị quan trọng nhất. Liệu có ai quan tâm tôi kiếm được bao nhiêu nếu tôi phải dành 60 giờ/ tuần tại văn phòng?

Một thời điểm quan trọng trong sự nghiệp tôi là khi cuối cùng tôi đã có được một công việc văn phòng vừa ý sau một năm kết nối và phỏng vấn. Những ngày đầu tiên đi làm, khi làm quen với các đồng nghiệp mới, tôi nói với họ ước mơ thực sự của mình: đi du lịch thế giới cùng vợ.

Và họ chế giễu. Họ thẳng thắn cười nhạo tôi.

Họ hỏi tôi: Cậu điên à? Cậu không có thời gian nghỉ để đi du lịch đâu. Nếu cậu làm việc ở đây trong 5 năm nữa thì may ra.

Đây là những người gác ngục thực thụ, những người đã quyết định đây là con đường của họ và họ sẽ gắn bó với nó lâu nhất có thể.

Thành thật mà nói, tôi tôn trọng lựa chọn của họ. Có rất nhiều công việc ngoài kia trả lương cao và mang lại cho bạn sự an toàn về quyền lợi và một công việc vừa ý.

Nhưng sau khi họ cười nhạo tôi, tôi biết mình phải nghỉ việc. Tôi biết mình không thể làm việc trong nhiều năm, nhiều thập kỷ, với hy vọng sếp sẽ tăng lương hàng năm 3% và thêm một tuần nghỉ phép vào dịp Giáng sinh.

Vì vậy, vợ tôi và tôi đã bán tất cả những gì chúng tôi có, đóng gói hành lý và dọn ra nước ngoài. Chúng tôi lập nghiệp ở Hàn Quốc, dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

Khi ở đó, tôi biết rằng nếu tôi không học cách trở thành một doanh nhân, tôi sẽ phải quay lại và làm lại những công việc kinh khủng kia, nơi mọi người sẽ cười nhạo tôi chỉ vì tôi nói với họ ước mơ của mình.

Vì vậy, tôi đã bắt tay vào hành động. Công việc dạy bọn trẻ trong ngày phải nói là rất mệt mỏi, nhưng tôi vẫn thức dậy lúc 5 giờ sáng hầu hết các ngày trong tuần, để ghi chép và học cách xây dựng doanh nghiệp. Tôi làm việc cả đêm, cuối tuần, nghỉ trưa và bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào. Tôi biết mình phải trở thành một doanh nhân nếu muốn đạt được mục tiêu của mình.

Lựa chọn thứ hai: Trở thành doanh nhân

Đây là con đường có ý nghĩa nhất đối với tôi. Nếu bạn đang đọc điều này, tôi biết bạn cũng là người cũng đang nghĩ về nó.

Khi vợ tôi và tôi trở về từ Hàn Quốc, chúng tôi đã cùng nhau xây dựng nền tảng kinh doanh. Năm đầu tiên, tôi kiếm được khoảng 20.000 USD. Năm thứ hai, tôi kiếm được khoảng 60.000 USD và con số đó mỗi năm một tăng.

Bạn hoàn toàn có thể làm được, ở tất cả các ngành nghề, nhưng câu trả lời vẫn là bạn. Bạn có thể sống sót sau khi khởi nghiệp không?

Sau khi đọc vô số cuốn tự truyện và nghiên cứu những doanh nhân thành công nhất trên thế giới, tôi bắt đầu nhận ra họ đều có những đặc điểm cơ bản giống nhau:

● Khả năng phục hồi

● Sáng tạo

● Mong muốn kiểm soát và tự do hơn là mong muốn về an toàn và an ninh

Bạn phải học rất nhiều để trở thành một doanh nhân, hầu hết mọi người không vượt qua được bước này. Có quá nhiều thứ để học – bán hàng, giữ chân khách hàng, tạo sản phẩm, các phương pháp kinh doanh tốt, …

Tôi là một nhà văn, nhưng tôi rất ngạc nhiên về vô số kỹ năng không liên quan đến viết lách mà tôi phải học: Hội thảo web, trang bán hàng, marketing qua email, mạng xã hội, kết nối, lập trình web. Bây giờ, tôi có thể đủ khả năng trả tiền để thuê người khác làm tất cả những việc này, nhưng lúc đầu, bạn phải tự làm. Nếu bạn không sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ không thành công.

Kinh doanh có lợi ở chỗ (bên cạnh sự tự do và quyền kiểm soát và tác động bạn có thể tạo ra) là nỗ lực sẽ được trả công. Nếu bạn làm việc chăm chỉ gấp đôi, bạn có thể nhận được gấp đôi số tiền. Trên thực tế, bạn có thể nhận được số tiền gấp 5-10 lần.

Thu nhập của bạn không phụ thuộc vào sếp hoặc bộ phận kế toán của công ty, gửi lương hai tuần một lần; nếu bạn làm việc bạn sẽ được trả tiền.

May mắn thay, bạn có thể tự động hóa doanh nghiệp của mình, cho nó tự vận hành. Ví dụ, một khi bạn tạo ra một sản phẩm, bạn có thể tiếp tục bán nó trong nhiều năm mà không cần bảo trì nhiều. Đối với tôi, tôi đã viết sách, mở các khóa học trực tuyến và các khóa đào tạo tự hướng dẫn, mọi người mua hàng tuần, tiền được gửi vào tài khoản ngân hàng của tôi khi tôi ngủ và đi đến Disneyland cùng vợ và con gái mới sinh.

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền theo cách này và tôi đã kiếm được nhiều hơn so với hồi còn đi làm với sếp cũ, mặc dù lúc đó tôi trẻ hơn đến 15 tuổi. Hơn hết, tôi có nhiều thời gian rảnh hơn và làm việc ít giờ hơn.

Tất nhiên, có rất nhiều cách để kiếm được nhiều tiền: Đầu tư, cổ phiếu, bất động sản,…

Nhưng theo nghĩa rộng hơn: bạn kiếm tiền thông qua khách hàng hoặc thông qua sếp.

Đối với tôi, tôi quyết định dồn rất nhiều việc trong một thời gian – làm sản phẩm, xây dựng khách hàng, tạo dựng doanh nghiệp – để sau này, tôi có thể thư giãn và ngồi nhìn tiền vào.

“Hãy sống không giống ai ngay hôm nay, để sau này bạn cũng có thể sống không giống ai.” – Dave Ramsey

Kinh doanh không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn có thể tồn tại qua những thăng trầm, bạn có thể xây dựng khối tài sản khổng lồ thực sự nhanh chóng – với nhiều thời gian rảnh rỗi hơn là làm việc cho một ông chủ.

Mai Phương

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close