Khám pháSống

Bất ngờ khi biết giá treo long mão trị giá 16 tỉ đồng bị đem làm đèn ngủ hơn 50 năm

Một chiếc giá treo long mão của một vị hoàng đế nhà Thanh vừa được bán với giá 16 tỉ đồng VN dù trước đó, nó được gia chủ sử dụng để làm đèn ngủ trong hơn 50 năm.

Trang tin BT.com đưa tin tại cuộc đấu giá do hãng đấu giá Christie’s tổ chức tại London, Anh hôm 8.11, một chiếc giá treo long mão của Trung Quốc đã được bán với giá 581.000 bảng (khoảng 16 tỉ đồng VN).

Một đôi vợ chồng ở Anh đã gặp vận may lớn khi bất ngờ phát hiện một chiếc bình sứ mà họ sử dụng để chắn cửa suốt 36 năm qua là đồ cổ có thể có giá đến một triệu bảng Anh (gần 30 tỉ đồng VN).

Điều bất ngờ là trước khi được đem ra đấu giá, chiếc giá treo long mão này được gia chủ gắn đèn điện và đặt ở hành lang nhà để làm đèn ngủ trong thời gian dài.

“Món cổ vật thú vị này được cất giữ trong hơn 50 năm tại một ngôi nhà ở North Wales (thuộc Vương quốc Anh), nơi nó được sử dụng làm đèn ngủ”, Ivy Chan, chuyên gia cổ vật của hãng đấu giá Christie’s cho biết.

Giá treo long mão trị giá 16 tỉ đồng bị đem làm đèn ngủ hơn 50 năm 1
Chiếc giá treo long mão của hoàng đế Đạo Quang với các họa tiết tinh xảoẢNH CHỤP MÀN HÌNH TRANG WEB CỦA MIRROR

Chan nói: “Việc chiếc giá treo long mão có mặt tại Anh theo sau một câu chuyện lịch sử dài về những cổ vật bị lấy đi khỏi châu Á. Thời điểm sớm nhất mà chúng tôi có thể truy dấu vết của nó là vào năm 1953 khi nó được bán cho một đôi vợ chồng từ North Wales trong một vụ mua bán nhà. Việc nó bị biến thành chiếc đèn ngủ cho thấy đôi vợ chồng đã không phải trả quá nhiều tiền để mua nó và cũng không biết được giá trị của nó. Đồ gốm sứ Trung Quốc thường được sử dụng làm đèn ngủ và thật may mắn, chiếc giá treo long mão này không bị hư hại. Thật kì diệu là nó vẫn được bảo quản trong tình trạng tốt”.

Chiếc giá treo long mão trên được làm bằng sứ với các họa tiết tinh xảo. Nó được cho là có từ thời kỳ của hoàng đế Đạo Quang, vị vua thứ 8 của nhà Thanh, cai trị Trung Quốc trong giai đoạn 1821-1850. Họa tiết 9 con rồng trên chiếc giá cho thấy nó được làm cho hoàng đế Đạo Quang.

Ngự Bình

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close