Cách sốngSống

Bill Clinton và George W.Bush đều khẳng định: Đây là 4 tính cách hiếm có khó tìm, ai sở hữu chắc chắn là lãnh đạo đích thực

Ngoài khả năng chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo thì tính cách cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một người đứng đầu xuất sắc.

Bill Clinton và George W.Bush đều khẳng định: Đây là 4 tính cách hiếm có khó tìm, ai sở hữu chắc chắn là lãnh đạo đích thực

Sau nhiều năm nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, các cựu Tổng thống như George W.Bush và Bill Clinton đã đưa ra vài lời khuyên cho những người lãnh đạo tương lai. Để chào mừng lớp thứ 3 của học bổng President Leadership Scholars – một tổ chức cung cấp các chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo, ông Bush và ông Clinton đã thảo luận về tầm quan trọng của sự khiêm tốn, thể hiện cá tính mạnh mẽ và nhiều tính cách cần thiết của một người làm lãnh đạo.

Dưới đây là 4 phẩm chất mà 2 cựu Tổng thống Bush và Clinton khẳng định một lãnh đạo mạnh mẽ cần có:

Cởi mở khi tiếp thu nhiều quan điểm

Bill Clinton cho rằng, có một tâm trí cởi mở rất quan trọng: “Điều quan trọng nhất đối với mỗi người là ở bên cạnh một người khác. Chúng ta có thể ít phân biệt chủng tộc, giới tính, đẳng cấp, nhưng chúng ta không muốn xung quanh mình là những người bất đồng quan điểm và ép chúng ta phải tiếp nhận tin tức một cách khuôn mẫu, gò ép. Sự thật là trong một thế giới phức tạp, phụ thuộc lẫn nhau, một nhóm người có nhiều quan điểm khác nhau có thể đưa ra những quyết định tốt hơn một nhóm thống nhất quan điểm ngay từ đầu”.

Nhiều quan điểm khác nhau sẽ giúp hoàn thiện và thống nhất một quyết định tốt nhất. Người lãnh đạo giỏi là người thấu hiểu điều đó. Họ có thể định hướng và điều khiển những đám đông có nhiều quan điểm khác nhau.

Lắng nghe người khác từ điểm bắt đầu tới khi kết thúc

“Một người sẽ trở nên thú vị nếu họ có thể nổi bật theo cách riêng của mình. Tôi đã được dạy rằng phải lắng nghe và quan sát chu đáo. Tôi luôn nghĩ rằng tôi sẽ sống tốt hơn nếu có thể khiến ai đó cũng trở nên tốt hơn”, cựu Tổng thống Bill Clinton nói.

Đối với ông, gia đình có vai trò quan trọng đối với cách nhìn nhận cuộc sống tích cực và thành công trong sự nghiệp chính trị của ông. Một người chú đã dạy ông tầm quan trọng của việc lắng nghe câu chuyện của người khác. Khi nghe câu chuyện của người khác, nếu chú tâm từ đầu đến cuối, bạn có thể thấu hiểu và rút ra nhiều bài học giá trị.

Người lãnh đạo chứng tỏ một cá tính mạnh mẽ

Cựu Tổng thống George W.Bush nhấn mạnh rằng, dù ông từng vận động các chiến dịch chống lại chính quyền Bill Clinton, nhưng cá nhân ông cũng luôn chú trọng tới 2 vấn đề trên. “Mọi người đều có khả năng tôn trọng và yêu thích mỗi người khác. Vì thế, bạn không đồng ý với ai đó, không đồng nghĩa với việc bạn không thích họ”.

Sau khi Bill Clinton chiến thắng trước George H.W.Bush (ông Bush cha) trong cuộc bầu cử năm 1992, họ vẫn chủ động thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp nhờ cá tính mạnh mẽ của Clinton.

“Tôi nghĩ rằng, cha tôi đã sẵn sàng để vượt lên trên sự cạnh tranh trong chính trị. Nói cách khác, mối quan hệ đó bắt đầu từ tính cách cá nhân, đối với cả 2 người đàn ông. Theo đánh giá của tôi, một tính cách mạnh mẽ là nền tảng hình thành một mối quan hệ tốt đẹp, không chỉ đối với bạn bè mà còn ở vai trò một người đứng đầu”, cựu Tổng thống George W.Bush nói về mối quan hệ giữa cha ông và Bill Clinton.

Luôn luôn kiêm tốn

Theo Bill Clinton, chìa khóa để trở thành một lãnh đạo là sự khiêm tốn. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phải khiêm tốn, lắng nghe để nhận biết được câu chuyện của mọi người. Thay vì luôn tỏ ra hơn người, sự khiêm tốn luôn đem lại kết quả tốt hơn, được lòng người hơn…”.

Ông Bush cũng cho rằng, sự khiêm tốn là đức tính mà bất cứ ai muốn trở thành lãnh đạo đều phải có: “Tôi nghĩ rằng, sự nhận biết và lắng nghe những điều bạn chưa biết rất quan trọng”. Hãy khiêm tốn, bởi vì khi bạn lùi lại một bước nhỏ bạn có thể nhìn thấy nhiều điều kỳ diệu hơn từ cuộc sống.

Theo Thu Hoài

CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close