CEO ViệtKinh doanhNhân vậtThương mại điện tử

Bỏ việc lương khủng, 8x khởi nghiệp với hạt đậu nành

Hoàng Anh Tuấn (SN 1988, Hà Nội) từng học Công nghệ thông tin đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trước khi tốt nghiệp, Hoàng Anh Tuấn đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau từ quay phim, nhiếp ảnh, cho đến lập trình, thiết kế sản phẩm, thiết kế đồ hoạ, dựng phim, thậm chí còn tự ra mắt một vài phim ngắn.

Sau khi tốt nghiệp, anh chàng lại nhảy vào làm bộ phận sáng tạo của một công ty truyền hình – một công việc không hề liên quan đến chuyên ngành đào tạo.

Một năm sau đó, anh chàng lại khăn gói quả mướp vào Sài Gòn để làm strategic planner cho Dentsu Việt Nam – một tập đoàn truyền thông quảng cáo danh tiếng của Nhật Bản với mức lương khủng tính bằng nghìn đô.

Công tác ở vị trí này hơn 2 năm, anh chàng quyết định bỏ việc, mặc dù đang được cân nhắc lên vị trí cao hơn.

Nghỉ việc đột xuất, anh chàng cũng chẳng hề lo lắng và dành cho mình một chuyến đi khám phá các nước Đông Nam Á trong suốt hơn 1 tháng. Trong chuyến đi định mệnh này, Anh Tuấn đặc biệt ấn tượng với các sản phẩm được chế biến từ đậu nành ở quốc đảo sư tử.

Nhìn lại ở Việt Nam, ngoài sữa đậu nành truyền thống và một số ít những cửa hàng nhỏ lẻ, hầu như chưa có hệ thống nào đầu tư bài bản về sản phẩm và dịch vụ với ‘concept’ đậu nành cả, ý tưởng về Soya Garden của Anh Tuấn đã ra đời.

Tuy nhiên anh chàng không ‘nóng nảy’ lao đầu vào khởi nghiệp mà dành trọn một năm để nghiên cứu tất cả về đậu nành, từ công thức chế biến, thiết kế cửa hàng, lên kế hoạch truyền thông, bán hàng, nhân sự…

Trong 1 năm này, anh chàng đã tranh thủ kết hợp với hai người bạn để hiện thực hoá một ý tưởng kinh doanh mới – hoa quả dầm tự chọn Lak Lak. Tuy nhiên dự án thất bại vì chưa kịp phát triển rộng thì đã bị bắt chước và mọc lên khắp nơi.

Cũng nhờ trải nghiệm này, anh chàng mới tự tin tách ra thực hiện dự án riêng của mình. Từ dự án nhỏ này, anh đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh và bắt tay triển khai dự án Soya Garden.

Đi vào hoạt động từ tháng 5/2016, Soya Garden đã nhanh chóng phát triển ra 2 cửa hàng và hiện tại là một trong những điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ Hà Nội.

Không gian quán
Không gian quán

Đây là địa điểm duy nhất cung cấp những sản phẩm được chế biến từ sữa đậu nành hữu cơ thay vì sữa bò: sữa đậu nành kiểu mới, café đậu nành (Soya phin sữa đá, Soya Cappuccino..), Beancurd, Soya smoothie, Soya chocolate… Hầu hết những sản phẩm này được ông chủ Hoàng Anh Tuấn cùng chị gái mình tự mày mò chế biến.

Cho đến thời điểm hiện tại, chàng trai Hà Thành là người tiên phong thành công với những món ăn, đồ uống có một không hai từ đậu nành hữu cơ.

Điểm đặc biệt là 100% nguyên liệu đậu nành hữu cơ của cửa hàng được nhập khẩu từ Singapore, không biến đổi gene, an toàn và sạch sẽ, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên đây cũng chính là điều khiến Anh Tuấn luôn đau đáu trong đầu bởi Việt Nam là một nước nông nghiệp, tuy nhiên anh lại đang phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài để đảm bảo chất lượng, đó quả là một điều hết sức phi lý.

Chắc chắn trong tương lai gần, Soya Garden sẽ kết hợp với các tập đoàn lớn trong nước, xây dựng trang trại đủ tiêu chuẩn để trồng đậu nành hữu cơ, chủ động nguồn nguyên liệu trong nước, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, cũng như đưa thương hiệu Soya Garden và hạt đậu nành Việt Nam ra thế giới.’

Những món ăn mang hương vị riêng
Những món ăn mang hương vị riêng

‘Trải nghiệm’ là cụm từ mà Hoàng Anh Tuấn thường xuyên nhắc đến, và cũng gần như trở thành ‘phương châm sống’ của anh chàng này ngay từ khi còn là sinh viên.

Do vậy, đối với anh chàng, thử thách bản thân với một startup cũng là một trải nghiệm mà anh chàng vẫn đang từng ngày khám phá. Và trong quá trình ấy, cũng đã có không ít những hoang mang, hồ nghi, thậm chí là khủng hoảng.

Với Tuấn:”Ngay từ đầu mình đã coi tất cả là trải nghiệm, nên tất cả những gì đã qua đều là trải nghiệm mà thôi. Chuyện vui hẵng còn ở phía trước”.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close