Năng lượngThị trường

Các nhà đầu cơ gia tăng đặt cược vào giá dầu sau quyết định của OPEC

Các quỹ đầu cơ đang gia tăng niềm tin vào Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Bloomberg cho hay.

Sau 4 tuần tỏ ra bi quan về giá dầu, số lượng hợp đồng đặt cược vào đà tăng của giá dầu WTI quay đầu tăng mạnh nhất trong năm 2017 ngay sau khi Ả-rập Xê-út và Nga quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa trong tuần trước, dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy.

Biến động của dự trữ dầu tại Mỹ sẽ là yếu tố quyết định sự hứng thú của nhà đầu tư đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu, và Ả-rập Xê-út cũng biết điều đó. Vì thế, bên cạnh quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, vương quốc này cũng lên kế hoạch giảm hoạt động xuất khẩu dầu sang Mỹ – quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

“Với việc OPEC đang ra sức giảm bớt lượng dầu xuất khẩu sang Bắc Mỹ, thì nguồn cung dầu sẽ giảm nhanh hơn dự báo”, Bart Melek, Chiến lược gia hàng hóa tại Toronto Dominion Bank, cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Dự trữ dầu tại Mỹ – một trong những chỉ báo về tình trạng dư cung toàn cầu được theo dõi nhiều nhất – vẫn còn dao động trên mức bình quân 5 năm, một mục tiêu mà OPEC cố gắng đạt được, khi các nhà sản xuất dầu đá phiến tiếp tục gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, dự trữ dầu đã giảm 7 tuần liên tiếp, và đà lao dốc này có khả năng tiếp tục giảm vì nhu cầu xăng sẽ gia tăng trong mùa lái xe vi vu.

Lúc đầu, thị trường tỏ ra không mấy ấn tượng khi OPEC quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nhưng lại giữ nguyên mức độ cắt giảm và cũng không cho biết bất kỳ dấu hiệu nào về điều gì sẽ xảy ra vào cuối năm 2018 tại cuộc họp ngày 25/05. Kết quả là sau cuộc họp ở Vienna, các hợp đồng dầu thô tương lai đã sụt 4.8% trước khi hồi phục 2.1% vào phiên giao dịch kế tiếp (26/05).

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho hay trước thềm cuộc họp của OPEC, nhà đầu tư đã khá lạc quan rằng OPEC sẽ quyết định gia hạn thỏa thuận và có khả năng còn cắt giảm mạnh hơn.

Vị thế mua ròng dầu WTI của các nhà quản lý danh mục – chênh lệch giữa số hợp đồng đầu cơ giá lên so với số hợp đồng đầu cơ giá xuống tại Mỹ – vọt 20% trong tuần kết thúc ngày 23/05/2017 lên mức 193,143 hợp đồng tương lai và quyền chọn, dữ liệu từ CFTC cho thấy. Được biết, vị thế này đã sụt 50% trong 4 tuần trước đó.

Về phần nhiên liệu, tâm lý bi quan về giá xăng đã dịu bớt 2 tuần liên tiếp. Cụ thể, vị thế bán ròng dầu WTI đã sụt 79% trong tuần kết thúc ngày 23/05/2017, sau khi lao dốc 38% trong tuần trước đó, dữ liệu từ CFTC cho thấy. Còn số hợp đồng đặt cược vào giá dầu diesel đã đảo chiều từ vị thế bán ròng 4,053 hợp đồng sang vị thế mua ròng 10,846 hợp đồng.

Vào ngày 01/06/2017, nếu Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ghi nhận dự trữ dầu tại Mỹ tiếp tục sụt giảm thì các nhà đầu tư dầu sẽ có cơ hội để đánh giá lại triển vọng của họ về thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC./.

Theo Vietstock

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close