Kỹ năngQuản trị

Các tỷ phú công nghệ làm việc nhiều gấp đôi người bình thường, họ làm gì để giải tỏa căng thẳng?

Các tỷ phú công nghệ thường làm việc rất nhiều, đôi khi số giờ lao động của họ còn gấp đôi người bình thường. Vậy họ thường làm cách nào để giải tỏa stress?

Chúng ta vẫn thường nói rằng tiền cũng không thể mua được hạnh phúc nhưng thực tế thì các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trung bình con người trên thế giới cần thu nhập khoảng 100 nghìn USD mỗi năm để cảm thấy hạnh phúc. Ít hơn số đó sẽ cảm thấy thiếu thốn, còn nhiều hơn lại tạo cảm giác ganh tị, so sánh với những người giàu hơn để rồi bạn lại phải làm việc, cố gắng kiếm nhiều tiền hơn nữa.

Thực tế đã chứng minh một phần của nghiên cứu trên khi mà các tỷ phú công nghệ đạt được khối tài sản khổng lồ, cuộc sống của họ có thể nói là “cả đời không tiêu hết tiền” nhưng đi kèm theo đó lại là những trách nhiệm vô cùng lớn lao. Như Mark Zuckerberg phải chịu áp lực rất nhiều và bị đổ lỗi về các chính sách bảo mật của Facebook, hay Elon Musk đang phải vất vả lèo lái Tesla thoát khỏi tình cảnh phá sản, đến mức Musk phải ngủ lại nhà máy, làm việc cao điểm có lúc lên tới 90 tiếng mỗi tuần.

Công việc áp lực của các tỷ phú công nghệ khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng họ làm cách nào để giải tỏa stress? Để có thể tiếp tục công việc đầy áp lực và sống một cách vui vẻ như vậy?

Paul Allen

Các tỷ phú công nghệ làm việc nhiều gấp đôi người bình thường, họ làm gì để giải tỏa căng thằng? - Ảnh 1.

Nhắc đến các tỷ phú công nghệ biết cách phân bổ thời gian làm việc, giải trí thì không thể không nhắc đến Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft cùng với Bill Gates. Từng chia sẻ rằng mình thích biển, Paul Allen đã mua cho mình một du thuyền đồ sộ mang tên Octopus. Ông dùng chiếc du thuyền này cho khá nhiều mục đích, từ nghiên cứu, cứu hộ, cho tới cả việc đi du lịch để xả stress.

Bên cạnh đó, Allen cũng là một tín đồ của văn hóa đại chúng, yêu thích âm nhạc và ông đã thành lập cả một Viện bảo tàng Văn hóa đại chúng tại Seatlle.

Sergey Brin

Các tỷ phú công nghệ làm việc nhiều gấp đôi người bình thường, họ làm gì để giải tỏa căng thằng? - Ảnh 2.

 Sergey Brin cùng với Larry Page là đồng sáng lập của Google. Trong quỹ thời gian rảnh rỗi của mình, Brin thường xuyên tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm như nhào lộn, nhảy dù cùng các hoạt động mang tính thách thức giới hạn của cơ thể khác. Thời còn ở Stanford, Brin cũng từng là một tay bơi lội cừ khôi.

Thực tế thì các hoạt động thể thao là thứ rất được Brin quan tâm bởi vào năm 2008, Brin phát hiện ra mình bị bệnh Parkinson và cách duy nhất để anh chuẩn bị đón nhận cũng như giảm tác hại của bệnh là tập luyện thể thao mà thôi.

Daniel Ek

Các tỷ phú công nghệ làm việc nhiều gấp đôi người bình thường, họ làm gì để giải tỏa căng thằng? - Ảnh 3.

 Nhà sáng lập của Spotify tuy có khối tài sản “khiêm tốn” hơn so với các nhân vật kể trên nhưng với 2,8 tỷ USD tài sản theo thống kê đầu năm 2018 vừa qua thì nó cũng đủ để anh có cuộc sống thoải mái, có điều kiện tham gia những chuyến du lịch đắt tiền, những thú vui sang chảnh…

Ấy vậy nhưng niềm đam mê duy nhất của Ek lại chỉ có âm nhạc mà thôi. Mỗi khi buồn chán, căng thẳng trong công việc, Ek thường cầm guitar lên và chơi một vài bài.

Jack Ma

Các tỷ phú công nghệ làm việc nhiều gấp đôi người bình thường, họ làm gì để giải tỏa căng thằng? - Ảnh 4.

 Jack Ma, nhà sáng lập của Alibaba khởi nghiệp năm 35 tuổi và đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng nên công ty trị giá hàng trăm tỷ USD của mình. Tuy bận rộn với công việc nhưng Jack Ma vẫn cố gắng dành thời gian để tập Thái cực quyền. Kể từ năm 2009, Jack Ma còn tự mình dạy Thái cực quyền cho các nhân viên tại Alibaba và sau đó còn mời cả Lý Liên Kiệt tham gia cùng mình.

Tập Thái cực quyền giúp cho Jack Ma luôn giữ được sự bình tĩnh trong cuộc sống, cân bằng được áp lực trong công việc.

Elon Musk

Các tỷ phú công nghệ làm việc nhiều gấp đôi người bình thường, họ làm gì để giải tỏa căng thằng? - Ảnh 5.

 Tỷ phú công nghệ Elon Musk hiện đang điều hành Tesla cũng như SpaceX từng được biết đến như một người nghiện công việc. Đã có thời điểm Musk làm việc tới 90 giờ mỗi tuần.

Dù có một khối tài sản lớn nhưng Musk không dành tiền vào những thú vui sang chảnh quá mức. Thay vào đó, Musk thường xuyên dành thời gian rảnh để đưa các con mình đi chơi. Ngoài ra, Musk còn có một sở thích khác sau ngày làm việc, đó là nằm dài ở nhà và… chơi điện tử.

Mark Zuckerberg

Các tỷ phú công nghệ làm việc nhiều gấp đôi người bình thường, họ làm gì để giải tỏa căng thằng? - Ảnh 6.

 Mark Zuckerberg đã sáng lập nên Facebook và sau phiên điều trần với quốc hội Mỹ trong tháng 3 vừa qua, cả thế giới đã phải công nhận rằng Facebook hiện có ảnh hưởng quá lớn tới xã hội, chẳng ai có thể loại bỏ hay làm khó dễ công ty này, đơn giản là bởi vì cả thế giới đều đang dùng và cần sử dụng Facebook hàng ngày.

Tuy phải điều hành công ty nhưng Zuckerberg vẫn thường xuyên dành cho gia đình những khoảng thời gian riêng. Như khi con gái chào đời, Zuckerberg đã nghỉ tận 2 tháng để dành thời gian ở bên cạnh bé gái của mình. Bên cạnh đó, Zuckerberg cũng thường xuyên dành thời gian cùng gia đình đi du lịch khắp nơi.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close