Kinh doanh quốc tếThế giới

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng mua gấp ba lần đậu tương từ Nga

Khối lượng đậu tương xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc như vậy cao nhất từ trước đến nay.

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng mua gấp ba lần đậu tương từ Nga

Ảnh: MarketWatch

Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, đã tăng gấp 3 lượng mua từ Nga trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ tăng cao. Hiện Mỹ là nước trồng nhiều đậu tương nhất thế giới

Theo Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga – Rosselkhoznadzor, tính từ đầu vụ mùa kéo dài 12 tháng bắt đầu vào tháng 7/2017 cho đến giữa tháng 5/2018, Nga đã bán khoảng 850.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc.

Mức bán của Nga cho Trung Quốc như vậy cao hơn so với bất kỳ mùa đậu tương nào trước đây. Khoảng thời gian 12 tháng của vụ mùa trước đó, Nga chỉ bán cho Trung Quốc tổng số 340 nghìn tấn đậu tương, theo số liệu của hải quan Trung Quốc.

Dự báo trước về khả năng Mỹ đánh thuế đối với hàng Trung Quốc, Trung Quốc đã hủy mua một số chuyến hàng đậu tương. Dù Braxin được dự báo sẽ là nước có thị phần cao, thế nhưng Nga cũng đang hưởng lợi khi Trung Quốc giảm mua đậu tương Mỹ.

Trong mùa hiện tại, Trung Quốc ước tính cần mua khoảng 97 triệu tấn đậu tương, trong khi đó nguồn mua từ Nga mới chỉ chiếm chưa đầy 1%, theo số liệu của chính phủ Mỹ.

Hoạt động trồng đậu tương của Nga ở vùng cận đông – khu vực gần với Trung Quốc chắc chắn sẽ không thay đổi nhiều trong mùa tới, quy mô ước tính khoảng 1,4 triệu hecta, theo nhận định của chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu nông nghiệp tại Moscow (IKAR), ông Daniil Khotko. Cũng theo ông, quy mô trồng đậu tương của khu vực này có thể tăng thêm khoảng 20% trong khoảng từ 2 đến 3 năm tới.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close