Kinh doanh quốc tếThế giới

Đại học châu Á vượt trội nhanh chóng trong xếp hạng toàn cầu

Các đại học châu Á đang ngày một có nhiều uy tín trong những lĩnh vực như kỹ thuật, khoa học và toán học.

Đại học châu Á vượt trội nhanh chóng trong xếp hạng toàn cầu

Đại học Tokyo – trường đại học tốt nhất của châu Á – Ảnh: World Record Union

Các trường đại học châu Á đang tiếp tục nâng hạng so với các trường đại học phương Tây, theo khảo sát đối với khoảng hơn 10.000 nhà học giả.

Trong danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới xét theo uy tín, hiện có 21 trường đại học châu Á. Trong nhóm này có 6 trường của Trung Quốc đại lục, 5 trường ở Nhật, 3 trường ở Hồng Kông và Hàn Quốc, 2 trường ở Singapore, 1 trường ở Ấn Độ và 1 trường ở Đài Loan.

Danh sách trên được tổng hợp bởi Times Higher Education, tổ chức công bố các xếp hạng đại học thế giới, một công bố chuẩn về các tổ chức giáo dục.

Hai đại diện của Singapore bao gồm Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang đều có những bước thăng hạng đáng kể, trường NUS tăng 3 bậc lên bậc thứ 24, trường NTU tăng từ nhóm 81-90 lên nhóm 51-60.

Thế nhưng trong nhóm danh sách 20 trường đại học tốt nhất thế giới với sự áp đảo của các trường Mỹ, đại học Tokyo, trường đại học có thứ hạng cao nhất của tất cả các đại học châu Á, lại tụt 2 bậc xuống vị trí thứ 13. Một số đại diện đại học khác của châu Á cũng có mặt trong top 20 bao gồm đại học Peking và đại học Thanh Hoa.

Nhìn chung, uy tín của các trường đại học tại Trung Quốc đang đi ngang, ít nhất ở hiện tại, trong khi đó uy tín của đại học Nhật đang giảm sút.

Theo tổng biên tập phụ trách xếp hạng toàn cầu của Times Higher Education, ông Phil Baty, trong khi đại học Peking và đại học Thanh Hoa vẫn nổi bật, nhiều trường đại học khác của Trung Quốc đang xuống hạng, và rằng vị trí số 1 của Nhật trong các xếp hạng tri thức của châu Á đang chịu đe dọa nghiêm trọng.

Xếp hạng của Times Higher Education được tính toán dựa trên 10.162 câu trả lời từ các nhà học giả trên khắp thế giới dựa trên khảo sát được phát đi từ tháng 1 đến tháng 3/2018. Trong các phản hồi được gửi về, 32% đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Australia, nước có 3 đại học nằm trong top 100.

Đứng đầu các bảng xếp hạng là những đại học được thành lập lâu năm và có uy tín nhất thế giới bao gồm các tên quen thuộc như đại học Harvard, đại học Standford, đại học Cambridge và đại học Oxford.

Khoảng một nửa trong danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới là các đại học Mỹ.

Công bố mới nhất của Times Higher Education cho thấy các đại học châu Á đang ngày một có nhiều uy tín trong những lĩnh vực như kỹ thuật, khoa học và toán học. Đại học NUS của Singapore được xếp hạng tốt thứ 7 trên thế giới để học ngành kỹ thuật.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close