Kinh doanh quốc tếThế giới

Bộ trưởng Mnuchin: Mỹ-Trung tạm gác chiến tranh thương mại

Các phái đoàn đàm phán Mỹ-Trung đã đồng ý thiết lập thỏa thuận khung nhằm giải quyết mất cân bằng thương mại trong tương lai,

Bộ trưởng Mnuchin: Mỹ-Trung tạm gác chiến tranh thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: REUTERS/Jason Lee

Mỹ và Trung Quốc nhất trí dừng các biện pháp trừng phạt thuế quan và ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu sau khi hai nước kết thúc đàm phán ở Washington cuối tuần trước.  

Hôm thứ Bảy, các nhà đàm phán hai nước đã đồng ý thiết lập thỏa thuận khung nhằm giải quyết mất cân bằng thương mại trong tương lai, Bộ trưởng Mnuchin và cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, cho biết.

Ông Mnuchin nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình “Fox News Sunday”: “Chúng tôi đang trì hoãn cuộc chiến thương mại. Hiện chúng tôi đã nhất trí dừng các biện pháp trừng phạt thuế quan, đồng thời cố gắng thực hiện thỏa thuận khung [về mất cân bằng thương mại]”.

Hôm thứ Bảy, Bắc Kinh và Washington cho biết họ sẽ tiếp tục đàm phán về các biện pháp để Trung Quốc tăng cường nhập khẩu năng lượng và nông sản nghiệp Mỹ nhằm thu hẹp mức thập hụt 335 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ mà Mỹ gánh hàng năm với Trung Quốc.

Trong vòng đàm phán thứ nhất hồi đầu tháng tại Bắc Kinh, Washington đã yêu cầu Trung Quốc giảm thặng dư thương mại của mình đi 200 tỷ USD. Còn trong tuyên bố chung hôm thứ Bảy, không có con số cụ thể được đưa ra.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Mnuchin.

Căng thẳng hai bên tăng lên kể từ khi chính quyền Trump đề xuất đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và có thể thêm đến 150 tỷ USD. Sau đó Trung Quốc trả đũa bằng các biện pháp nhằm vào nông nghiệp Mỹ.

Đại diện Thương mại của Mỹ, ông Robert Lighthizer, cho biết việc Trung Quốc cho phép nhập nhiều hàng hóa Mỹ là điều đáng kể. Tuy vậy, Mỹ coi trọng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc như chuyển giao công nghệ bắt buộc và tấn công mạng.

Ông này nhấn mạnh: “Thay đổi cơ cấu [thương mại] thực sự cần thiết bởi không gì quan trọng hơn tương lai của hàng chục triệu việc làm của người Mỹ bị đe dọa”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, cho rằng sẽ là sai lầm khi ông Trump chỉ tập trung giải quyết “lời hứa mua hàng” của phía Trung Quốc trong khi còn nhiều vấn đề lớn hơn. Ông Schumer cho rằng, nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không có những hành động quyết liệt về sở hữu trí tuệ, trộm cắp mạng và không cho các công ty Mỹ tự do tiếp cận thị trường Trung Quốc, thì Mỹ kể như thua.

Nhưng ông Mnuchin quả quyết: “Chúng tôi có những mục tiêu cụ thể nhưng tôi không tiết lộ công khai, chỉ biết là tập trung vào lĩnh vực công nghiệp”. Theo ông, Mỹ dự kiến sẽ tăng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lên 35% đến 40% trong năm nay và tăng gấp đôi xuất khẩu năng lượng trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Còn ông Kudlow cho biết đã không có thỏa thuận thương mại nào đạt được cả và họ chưa bao giờ dự đoán được. Ông cho biết thêm, Tổng thống Trump đang trong “tâm trạng rất tích cực” về giao ước tạm thời giữa hai nước.

LINH PHẠM

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close