Kinh doanh quốc tếThế giới

Áp thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu, Mỹ cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ không hề nhượng bộ trước những lời cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt thương mại sẽ tác động đến quan hệ với Trung Quốc khi Mỹ đang cố gắng duy trì sức ép lên Triều Tiên.

Áp thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu, Mỹ cứng rắn với Trung Quốc

Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chính thức áp thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo hai người có thông tin về vụ việc mà Bloomberg có tiếp xúc. Động thái này nhiều khả năng sẽ khiến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trở nên tồi tệ hơn.

Quy mô áp thuế của chính sách được đưa ra lần này tương đương với những gì từng được nói đến vào tháng 4/2018. Như vậy có thể thấy Tổng thống Mỹ không hề nhượng bộ trước những lời cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt thương mại sẽ tác động đến quan hệ với Trung Quốc ở thời điểm Mỹ đang cố gắng duy trì sức ép lên Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đồng thời cũng chuẩn bị một danh sách những loại hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ bị đánh thuế, những mặt hàng này có sử dụng công nghệ mà Trung Quốc đang muốn vươn lên dẫn đầu, theo 5 người có liên quan đến vụ việc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đều cùng có mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông Trump công bố quyết định đánh thuế với hàng Trung Quốc, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders.

Vào tháng 4/2018, Mỹ từng công bố bản danh sách loại hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế, tổng số có khoảng 1.300 mặt hàng giá trị 50 tỷ USD. Bản danh sách được chốt thông qua lần này có bớt đi một số loại mặt hàng tuy nhiên không có mặt hàng nào được thêm vào.

Dự kiến trong ngày thứ Sáu, phía Mỹ sẽ công bố bản danh sách cập nhật về danh mục hàng hóa Trung Quốc chịu thuế. Nhà Trắng cho biết quy định thuế mới sẽ được áp dụng không lâu sau khi danh sách trên được công bố, ngày áp dụng đã được ấn định.

Cũng theo nguồn tin thân cận với vụ việc, quy định thuế mới có thể được áp dụng theo từng giai đoạn. Mức thuế với với một số loại mặt hàng có thể sẽ có hiệu lực chỉ sau vài tuần nữa.

Chính quyền Mỹ đã tuyên bố họ muốn đánh thuế đối với những ngành được nhắc đến trong kế hoạch “Made in China 2025”, trong đó Trung Quốc nêu bật lên 10 ngành mà Trung Quốc muốn có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu và đứng đầu thế giới trong thế kỷ này. Hiện chưa thể rõ liệu chính quyền Mỹ có tiếp tục với mục tiêu này trong danh sách hàng hóa chịu thuế mới dự kiến được công bố trong ngày hôm nay.

Khi mà Mỹ tiếp tục theo đuổi mục tiêu đánh thuế với hàng Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump như vậy sẽ tác động xấu đến nỗ lực của chính phủ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc ngăn chiến tranh thương mại mà theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close