Năng lượngThị trường

Giá dầu tăng vọt do lo ngại nguồn cung từ Iran co hẹp

Giá dầu giao sau hôm thứ Tư (9/5) tăng gần 3%, lên mức đỉnh 3 năm rưỡi mới, một ngày sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt lên quốc gia Hồi giáo.

Giá dầu tăng vọt do lo ngại nguồn cung từ Iran co hẹp

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI kết phiên tăng 2,08 USD, tương đương 3%, lên 71,14 USD/thùng tại thị trường New York – mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Đây là phiên tăng mạnh nhất (theo tỷ lệ %) của giá dầu này kể từ 10/4, theo số liệu của FactSet.

Giá dầu Brent tiến 2,36 USD, tương ứng gần 3,2%, lên 77,21 USD/thùng tại thị trường London. Đây cũng là mức cao nhất của giá dầu này kể từ tháng 11/2014.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được năm 2015 và sẽ áp đặt trở lại lệnh trừng phạt kinh tế ở mức cao nhất lên Iran.

Iran và 6 cường quốc khác (Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nga, Trung Quốc) đạt được thỏa thuận này năm 2015 sau nhiều năm đàm phán, qua đó dỡ bỏ hầu hết lệnh trừng phạt quốc tế lên Tehran nhằm đổi lại việc Iran hạn chế các hoạt động hạt nhân. Việc áp dụng trở lại lệnh trừng phạt lên quốc gia Trung Đông có thể dẫn tới việc xuất khẩu dầu của nước này giảm và thắt chặt dòng dầu bơm ra thị trường.

Andreas Georgiou, chuyên gia phân tích tại XM, cho rằng hiện vẫn chưa rõ tác động từ quyết định này của Mỹ lên thị trường dầu ra sao. Trong khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm đạt được một thỏa thuận mới với Iran, các nước còn lại trong thỏa thuận vẫn không tỏ vẻ đồng thuận.

Nếu các quốc gia này và cả Iran quyết định ở lại thỏa thuận, thì việc rút lui đơn phương của Mỹ sẽ không có nhiều tác động, nhất là khi Mỹ không nhập dầu từ Iran, chuyên gia này cho biết.

Saudi Arabia đã cam kết sẽ giúp ổn định thị trường dầu khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận này.

Tuy vậy, các chuyên gia phân tích tại S&P Global Platts cảnh báo rằng Saudi Arabia, Nga và các nước đồng minh khác sẽ không lập tức thay đổi thỏa thuận hạn chế khai thác dầu do họ muốn thử mức độ chịu đựng của khách hàng trước việc giá dầu tăng ra sao.

Số liệu của S&P Global Platts cho thấy Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là các nước nhập khẩu lớn nhất dầu của Iran.

Một yếu tố khác góp phần đẩy giá dầu trong phiên 9/5 là tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,2 triệu thùng trong tuần trước sau 2 tuần tăng tăng liên tiếp, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Mức giảm này mạnh hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia trước đó.

MINH ANH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close