Năng lượngThị trường

Giá dầu quay đầu tăng do tồn kho ở Mỹ được dự báo giảm

Khảo sát của S&P Global Platts cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 3,5 triệu thùng trong tuần kết thúc 2/6.

Giá dầu bật tăng hôm thứ Ba (6/6) do giới đầu tư dự báo tồn kho dầu thô ở Mỹ sẽ giảm tuần thứ chín liên tiếp và quan ngại về khủng khoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước Ả Rập lắng xuống.

“Giới đầu tư nhận thấy căng thẳng địa chính trị sẽ không leo thang tại Trung Đông do Qatar nhiều khả năng muốn làm dịu tình hình hơn là đẩy nó tệ hơn”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định.

Một số người đã mua vào dầu trong khi thị trường chờ Chính phủ Mỹ ra báo cáo ngày 7/6 xác nhận tin tồn kho dầu thô ở nước này giảm tuần thứ chính liên tục, Smith nói thêm.

Theo hãng tin AP, Kuwait đã bắt đầu hòa giải giữa Qatar và các nước vùng Vịnh cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Tại thị trường New York, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Bảy tăng 79 cent, tương đương 1,7%, lên 48,19 USD/thùng. Trước đó, giá dầu này trong phiên có lúc giảm về 47 USD/thùng.

  Diễn biến giá dầu WTI trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Tám được giao dịch tại London tăng 65 cent, tương đương 1,3%, lên 50,12 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Thị trường dầu mỏ thế giới hôm thứ Hai biến động mạnh khi trong phiên giá tăng gần 2% rồi giảm xuống đáy 1 tháng sau khi có tin Saudi Arabia và 3 nước vùng Vịnh khác tuyên bố ngừng quan hệ ngoại giao với Qatar, một nước thành viên của OPEC.

Tuy Qatarr là một nước sản xuất dầu nhỏ, nhưng có lo ngại rằng các diễn biến ngoại giao có thể tác động đến thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC.

Tác động của việc Qatar rút khỏi thỏa thuận của OPEC sẽ không đáng kể do nước này chỉ cam kết giảm 30,000 thùng/ngày và các nước nhập khẩu dầu của Qatar cũng sẽ không bị ảnh hưởng, Smith nói.

Một khảo sát của S&P Global Platts hôm thứ Ba cho thấy sản lượng dầu của OPEC đạt mức 32,12 triệu thùng/ngày trong tháng Năm, đánh dấu tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2016.

Trong 1 báo cáo công bố hôm thứ Ba, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo sản lượng dầu trong năm nay và năm sau. Theo đó, EIA tăng dự báo sản lượng trung bình lên 10,01 triệu thùng/ngày trong năm 2018, tăng 0,4% so với dự báo trước đó, và dự báo sản lượng năm 2017 đạt 9,33 triệu thùng/ngày.

Giới đầu tư chờ đợi báo cáo tuần của EIA, dự kiến ra thứ Tư. Khảo sát của S&P Global Platts cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 3,5 triệu thùng trong tuần kết thúc 2/6.

MINH TUẤN/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close