Khởi nghiệpKinh doanhNhân sựQuản trị

Cách ‘săn đầu người’ cho dự án khởi nghiệp

Việc nắm giữ nhiều vai trò quan trọng khi công ty của bạn mới thành lập sẽ khiến bạn lúng túng. Nên việc lựa chọn và tuyển dụng được đúng nhân viên là điểm mấu chốt cực kỳ quan trọng.

Giám đốc điều hành Anele Chonco nói: những nhân viên đầu tiên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập những văn hóa và giá trị của công ty ngay từ đầu. Vì vậy họ có thể giúp phát triển những mối quan hệ làm việc tốt đẹp với những nhà sáng lập, những khách hàng. Tuy nhiên, quan trọng nhất họ phải có những tố chất tốt.

Bà cho biết thêm, vì những căng thẳng và áp lực quá mức, nên những người thực hiện các dự án khởi nghiệp có xu hướng tìm nhanh một người mà họ quen biết hoặc thực sự thích và xây dựng một vị trí công việc phù hợp với kiến thức và những kỹ năng của người này. Tuy nhiên nó không phải là cách tốt nhất để lựa chọn một nhân viên “đúng tầm” cho sự khởi đầu.

Vì vậy, khi đã quyết định thuê một ai đó, bà Chonco đã đưa ra những đề nghị phân tích như sau:

• Tổ chức đứng đầu ở đâu?

• Giá trị tồn tại của tổ chức là gì?

• Những loại người nào nên được làm việc ở đây?

• Họ nên làm cái gì?

• Cái họ có thể tìm kiếm trong tương lai?

Sau đó hãy theo sau những chiến lược này để tìm đúng người cho đúng vị trí công việc:

Miêu tả công việc

Có một miêu tả công việc kết hợp chính xác với những yếu tố thành công cho vị trí này. Xác định cách cư xử, thái độ, những kỹ năng và những phẩm chất được yêu cầu thêm cho vị trí này.

Phân tích hồ sơ xin việc

Cách một ứng viên cho thấy chính họ trong hồ sơ xin việc là rất quan trọng. Hãy bỏ qua những ứng viên nếu nhận thấy người đó khó khăn để gia nhập vào những dự án trong quá khứ hoặc là người thường xuyên nhảy việc.

Nếu một ứng viên nghiêm túc với công việc, họ sẽ dành thời gian để viết một thư xin việc và hồ sơ xin việc phù hợp với vị trí ứng tuyển và có sự chuẩn bị. Mắc những lỗi chính tả và lúng túng, cẩu thả cho thấy một dấu hiệu chung về tiêu chuẩn làm việc của họ.

Phỏng vấn

Tránh những cái bẫy quyến rũ, thu hút. Những ứng cử viên duyên dáng và thanh lịch không là những người phù hợp cho công việc. Xây dựng những câu hỏi phỏng vấn sẽ chứng minh rằng những cá nhân đã nộp đơn là có những kỹ năng, kiến thức và phẩm chất cá nhân phù hợp để tăng thêm giá trị. Nó cũng quan trọng để đánh giá những ứng viên tiềm năng và có phẩm chất cá nhân. Trong suốt cuộc phỏng vấn, bạn cũng nên tìm kiếm những bằng chứng mà những ứng cử viên đã vượt qua thử thách và tình huống khó khăn trong quá khứ. Từ những câu hỏi này bạn có thể nhận ra những câu trả lời không có thật, lời nói khoác lác, sự nói dối… Đây là cơ hội để bạn thăm dò.

Cho phép những ứng viên phỏng vấn bạn

Cho phép những ứng viên tiềm năng cơ hội để hỏi bạn những câu hỏi. Điều này giúp bạn xác định những quan tâm của họ. Sẽ là một dấu hiệu tốt nếu những câu hỏi của họ thiên về trách nhiệm của họ với công ty và văn hóa của công ty. Nếu họ chỉ quan tâm tới lương được trả và thời gian nghỉ phép, đó là một dấu diêu cảnh báo bạn nên loại họ.

Kiểm tra những bằng cấp và tham khảo đối chứng

Thực hiện các cuộc gọi tham khảo để kiểm tra và giám sát những ứng viên sắp tới về chuyện bằng cấp, trình độ học vấn. Yêu cầu những bằng cấp gốc cho trình độ từ cao đẳng trở lên.

Kiểm tra hồ sơ mạng xã hội

Nên tìm kiếm những thông tin hữu ích về những ứng cử viên tiềm năng qua Facebook, Instagram, Twitter và Linkedln. Cách một người thể hiện chính họ trên mạng xã hội là những dấu hiệu giúp ta nắm bắt được một phần con người họ thế nào và có thể phù hợp với văn hóa của công ty không.

Thanh Khang

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close