Công nghệDoanh nghiệpKinh doanhThời đại số

CEO Tim Cook nổi giận vì báo cáo tài chính của Apple bị “mổ xẻ”

Trong các năm trước, tình hình kinh doanh của Apple vẫn còn rất tốt nên mọi thứ đã được bỏ qua. Nhưng đến khi doanh thu và doanh số sụt giảm, các nhà phân tích được phen chứng minh rằng những chỉ trích của họ là đúng.

Apple vừa chính thức công bố báo cáo tài chính Q4 năm tài khóa 2016 của mình, khép lại một năm tài chính đầy khó khăn. Mặc dù những gì Apple đã làm được còn vượt qua cả dự đoán của giới chuyên môn, khi mà họ cho rằng doanh thu của Apple còn phải sụt giảm nhiều hơn.

Thế nhưng các nhà đầu tư không thực sự ấn tượng với việc Apple đã ngăn chặn sự suy giảm như thế nào, họ chỉ nhìn thấy con số lợi nhuận sụt giảm 23%. Đó là nguyên nhân khiến cho cổ phiếu của Apple giảm 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày hôm qua.

Trong cuộc họp hội nghị công bố kết quả kinh doanh của Apple ngày hôm qua, CEO Tim Cook cũng cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng Apple đang chuẩn bị cho một sự bứt phá tăng trưởng mới. Dự đoán trong quý tiếp theo, doanh thu của Apple có thể đạt 76-78 tỷ USD.

Thế nhưng thất bại của Apple vẫn là chủ đề được mang ra mổ xẻ. Có lẽ điều đó đã khiến CEO Tim Cook nổi giận trong cuộc họp hội nghị.

Các nhà phân tích bắt đầu bằng cách chỉ ra nguyên nhân thất bại của Apple. Họ cho rằng Apple đã không thể ra mắt một chiếc iPhone thực sự đột phá trong thời gian qua. Một nhà phân tích đã đứng lên và hỏi Tim Cook: “Liệu Apple có một chiến lược thực sự cho 3 đến 5 năm tới? Tôi biết ông sẽ không tiết lộ nó cho chúng tôi, nhưng ông phải có 1 chiến lược nào đó chứ?”.

CEO Tim Cook đáp lại: “Chúng tôi đang có một hệ thống sản phẩm tốt nhất mà chúng tôi đã từng có, chúng tôi thực sự tin vào những gì đang được phát triển bên trong hệ thống. Nhưng như thường lệ, chúng tôi sẽ không nói về những gì ở bên trong đó”.

Theo nhận xét của KIF Leswing đến từ trang Business Insider, có một cảm giác bực bội và khó chịu nhất định trong giọng nói của Tim Cook. Đặc biệt là khi CEO của Apple không tiếp nhận bất kỳ ý kiến nào nữa về chủ đề đổi mới và chiến lược của Apple.

CEO Tim Cook nói câu cuối cùng: “Chúng tôi có nhận thức mạnh mẽ về việc mọi thứ sẽ chuyển đổi và đi đến đâu. Chúng tôi cũng rất nhanh nhẹn để bắt kịp mọi thứ”.Giống như lời khẳng định rằng Apple đủ thông minh để biết họ cần phải làm gì, không cần tới các nhà phân tích đưa ra lời khuyên hay chiến lược.

Có lẽ ông cảm thấy bị xúc phạm khi các nhà phân tích liên tục chỉ trích việc “Apple thời hậu Steve Jobs” kém đổi mới và thiếu sự sáng tạo. Tim Cook cũng là người trực tiếp phải chịu những sự chỉ trích đó, bởi ông là giám đốc điều hành của Apple.

Trong các năm trước, tình hình kinh doanh của Apple vẫn còn rất tốt nên mọi thứ đã được bỏ qua. Nhưng đến khi doanh thu và doanh số sụt giảm, các nhà phân tích được phen chứng minh rằng những chỉ trích của họ là đúng. Sự thiếu sáng tạo và đột phá, sự phụ thuộc vào iPhone đã khiến Apple phải trả giá.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close