Câu chuyệnKhởi nghiệpKinh doanh

Chia sẻ của một startup: Sai lầm “chết người” mà các startup hay mắc phải khi bắt đầu sự nghiệp đều xoay quanh 2 chữ TIỀN và TÌNH

Tại diễn đàn khởi nghiệp online 2018 diễn ra mới đây, Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer, cũng là cố vấn & đào tạo doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chỉ ra 2 sai lầm về tiền và tình khiến nhiều startup phá sản.

Chia sẻ của một startup: Sai lầm “chết người” mà các startup hay mắc phải khi bắt đầu sự nghiệp đều xoay quanh 2 chữ TIỀN và TÌNH

Sai lầm về tiền

Theo Nguyễn Ngọc Tài, rất nhiều startup hiện nay gặp sai lầm về bài toán tài chính khi khởi nghiệp. Những sai lầm về tiền, cụ thể như: Không có kế hoạch dùng tiền vốn; chi tiêu quá đà lúc ban đầu; dùng vốn, tiền tự do đầu tư dàn trải; không cân đối thực lực tài chính hiện có; không hạch toán vốn gốc, khấu hao, công nợ, tiền tự do, tiền lãi;

“Bài toán tài chính tưởng dễ mà không hề dễ. Rất nhiều startup bỏ qua những định nghĩa, kiến thức cơ bản tài chính và phá sản lúc nào không hay”, Ngọc Tài chia sẻ.

Theo vị CEO này, thậm chí, nhiều startup không nắm được những định nghĩa tài chính căn bản như: Đầu tư phí; định phí; biến phí, ngân sách rủi ro; doanh số – doanh thu gộp – lợi nhuận – lãi ròng; vốn gốc, nợ gốc… Chính điều này dẫn đến những thiếu sót và sai lầm về bài toán vốn, âm thầm phá nát những gì mà startup gầy dựng nên.

Sai lầm về tình

Nguyễn Ngọc Tài chỉ ra những kiểu chọn người mà founder startup nên “né” nếu không muốn công ty ngày càng đi xuống. Đó là: Chọn cộng sự quá tham vọng; luôn tư tưởng lợi ích riêng/lợi ích nhóm; cộng sự quá an phận, nhút nhát; không tận tâm; thiếu năng lực; chọn cộng sự vì quen biết cùng làm và chọn người trong gia đình, cả nể tình cảm.

“Không phải founder nào cũng “né” được những kiểu cộng sự như trên. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh những trường hợp như vậy nếu muốn phát triển công ty về lâu dài”, Nguyễn Ngọc Tài nhấn mạnh.

Chia sẻ của một startup: Sai lầm “chết người” mà các startup hay mắc phải khi bắt đầu sự nghiệp đều xoay quanh 2 chữ TIỀN và TÌNH - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer, cũng là cố vấn & đào tạo doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo vị CEO này, khi hợp tác nên làm rõ trách nhiệm, quyền lợi của người đồng sáng lập, không vì cả nể mà bỏ qua nguyên tắc:

– Liệt kê rõ trách nhiệm/công việc của mỗi người, thời gian duy trì trách nhiệm đó

– Mọi kết luận công việc, cam kết,  bàn bạc đều nên làm rõ ràng bằng văn bản.

– Có lương và trách nhiệm tương đương với lương

– Phải cáo cáo công việc hàng tháng, hàng quý.

– Kí cam kết làm rõ vai trò của cộng sự ở mỗi vị trí.

– Nên test (kiểm tra) cộng sự bằng một vài tình huống.

“Có những lỗ hổng khổng lồ mà nhà sáng lập đã bỏ sót khi khởi nghiệp và rồi theo thời gian nó phát nát những gì mình làm được”, CEO MGC thẳng thắn.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close