Câu chuyệnKinh doanh

Khó tính khét tiếng, Bill Gates từng gửi mail ‘châm biếm, chỉ trích’ nhân viên lúc nửa đêm

Tỷ phú công nghệ thừa nhận, với tư cách là CEO của Microsoft, ông từng rất hà khắc trước bất kỳ sai lầm nào của nhân viên.

 

 

Khó tính khét tiếng, Bill Gates từng gửi mail 'châm biếm, chỉ trích' nhân viên lúc nửa đêm

 

Tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: CNBC.

Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, đã xây dựng công ty này trở thành một trong những đế chế công nghệ giá trị nhất thế giới. Giữa muôn vàn khó khăn để đưa công ty phát triển và áp lực phải thành công trước sự cạnh tranh khốc liệt, tỷ phú 64 tuổi không phải lúc nào cũng là một người “sếp dễ thương”.

Giống như tỷ phú đồng nghiệp Steve Jos – người đồng sáng lập Apple, Gates được biết như một nhà quản lý nghiêm khắc, thúc đẩy nhân viên làm việc hết công suất trong suốt thời kỳ lãnh đạo Microsoft.

Khắc nghiệt với nhân viên như với chính mình

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên podcast “Armchair Expert”, tỷ phú công nghệ thừa nhận, với tư cách là CEO của Microsoft, ông từng rất hà khắc trước bất kỳ sai lầm nào của nhân viên.

“Tôi chắc chắn không phải là một người sếp được yêu thích khi còn điều hành Microsoft”, Gates nói với người dẫn chương trình Dax Shepard trong cuộc phỏng vấn.

Thậm chí, Gates đồng ý với Shepard khi so sánh thái độ đôi khi khắc nghiệt của ông với nhân viên tương tự như cách huyền thoại bóng rổ Michael Jordan đối xử với đồng đội. Sự nghiêm khắc nổi tiếng của siêu sao giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) được xem là một trong những lý do giúp Jordan trở thành cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Đạo đức nghề nghiệp của Jordan khiến ông trở nên nghiêm khắc với chính bản thân cũng như với đồng đội – những người mà ông mong đợi cũng sẽ làm việc chăm chỉ để phấn đấu cho sự vĩ đại chung. Cường độ đó cũng tương tự như vậy trong thế giới kinh doanh, với vô số câu chuyện nổi lên về các nhà sáng lập và CEO với những tiêu chuẩn dường như không tưởng.

Có một khía cạnh trong tính cách của huyền thoại bóng rổ mà Gates cho rằng: “Tôi nghĩ điều đó có thể nói thay cho Steve hoặc cho chính bản thân tôi”. Thực tế, những kỳ vọng của nhà lãnh đạo đối với đồng nghiệp và nhân viên chỉ phản chiếu tiêu chuẩn cực kỳ cao đối với chính bản thân họ.

“Tôi chưa bao giờ yêu cầu nhân viên làm việc chăm chỉ hơn hoặc khắt khe hơn với những sai lầm của họ, so với bản thân tôi”, Gates nói, khi so sánh mình với những người như Jordan hay Jobs. “Nhưng ít nhất, nhìn nhận nó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn”.

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết thêm, nếu bất kỳ nhân viên nào cảm thấy họ không thể phát triển trong môi trường khắc nghiệt đó, thì không ai buộc họ phải ở lại Microsoft. Việc này cũng như các đồng đội của Jordan ở câu lạc bộ bóng rổ Bulls khi tìm cách trao đổi hoặc rời sang một đội NBA khác .

Những lời “châm biếm và chỉ trích” lúc nửa đêm

Cuốn tiểu sử năm 1993 “Hard Drive: Bill Gates and the Making of the Microsoft Empire” (Tạm dịch: Bill Gates – Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft) cho biết, Gates là một người khó tính “khét tiếng” trong những ngày đầu thành lập Microsoft. Ông thường gửi những lời “chỉ trích và châm biếm” về công việc của nhân viên qua email lúc nửa đêm, còn được gọi là “thư truyền lửa”.

Một số lập trình viên sẽ nhận được các ghi chú vào đêm khuya từ Gates, thông báo rằng sản phẩm của họ chứa “những đoạn mã ngu ngốc nhất từng được viết”. Nhiều nhân viên Microsoft đã mô tả làm việc dưới thời Gates là sự “căng thẳng” và “cường độ cao”, cuốn tiểu sử viết.

Về phần mình, Gates hoàn toàn thừa nhận ông là một người sếp khắc nghiệt. “Khi còn ở Microsoft, tôi rất nghiêm khắc với đồng nghiệp. Nhiều người trong số họ đã góp phần vào sự thành công của chúng tôi và tôi chắc rằng nhiều người khác cũng vượt qua chính bản thân họ”, Gates chia sẻ vào năm 2019.

Khó tính khét tiếng, Bill Gates từng gửi mail châm biếm, chỉ trích nhân viên lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Bill Gates chụp ảnh cùng Satya Nadella – CEO hiện tại của Microsoft và Steve Ballmer – cựu CEO của công ty. Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc phỏng vấn qua podcast, Gates nói rằng ông chắc chắn đã cố gắng thúc đẩy nhân viên như cách ông thúc đẩy chính mình. Trong những ngày đầu của Microsoft, mọi khoảnh khắc đều rất quan trọng trong việc đánh bại các đối thủ công nghệ khác.

Hơn nữa, Gates khẳng định ông luôn cố gắng đảm bảo nhân viên biết rằng ông tôn trọng công việc của họ. ‘”Lý do bạn ở đây là vì bạn tuyệt vời. Vì vậy, đừng bối rối khi chúng tôi khó khăn với bạn”, ông nói. “Chúng ta là một đội và cùng nhau chiến đấu”.

“Đôi khi, chúng tôi có thể nghiêm khắc hơn mức cần thiết,” Gates thừa nhận. “Nhưng vẫn chưa bằng Steve Jobs”, ông nói thêm.

Giống như Jordan, người mà nhiều đồng đội cũ đã mô tả là một “kẻ ngu ngốc”, cũng thừa nhận rằng cường độ của Jordan đã giúp đồng đội tốt hơn trên con đường giành chức vô địch. Một số cựu nhân viên của Microsoft chia sẻ, đạo đức làm việc và sự nghiêm khắc của nhà đồng sáng lập Microsoft đã giúp thúc đẩy họ rất nhiều. Họ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ khả năng gạt bỏ cái tôi sang một bên và thừa nhận khi mình sai của Gates.

Gates thôi giữ chức Giám đốc điều hành Microsoft vào năm 2000 và rời hội đồng quản trị của công ty vào tháng 3/2020. Ông hiện dành phần lớn thời gian để phát triển quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

“Tôi nghĩ rằng tôi đã lớn tuổi và có đủ kinh nghiệm để có thể khôn khéo hơn trong việc thúc đẩy mọi người mà không cần nghiêm khắc quá”, tỷ phú 64 tuổi nói.

Lâm Phong

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close