Câu chuyệnDoanh nghiệpKinh doanh

Vì sao các tỷ phú công nghệ tháo chạy khỏi thung lũng Silicon

Gần đây, rất nhiều công ty công nghệ tỷ đô đang tìm mọi cách để rời khỏi Silicon. Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Vì sao các tỷ phú công nghệ tháo chạy khỏi thung lũng Silicon

Các tỷ phú Mỹ đang nối nhau rời khỏi thung lũng Silicon.

Hàng loạt đại gia công nghệ rời bỏ thung lũng Silicon 

Thung lũng Silicon là nơi nổi tiếng có giá bất động sản cực kỳ cao đang dần mất đi vị thế của mình. Không chỉ có cách quản lý gây phàn nàn, bang California cũng áp dụng mức thuế thu nhập cá nhân cao hơn so với một số bang khác.

Hồi giữa tháng, Google thông báo sẽ chi hơn 1 tỷ USD để xây dựng trụ sở mới tại khu Tây Manhattan, thành phố New York (Mỹ). Giám đốc Tài chính Google Ruth Porat nói rằng trụ sở mới sẽ đủ chỗ cho số nhân viên gấp đôi con số 7.000 người hiện nay. Tổng hành dinh mới của Google được đặt tại đường số 15, bên cạnh tòa nhà Chelsea Market.

20160322-google-building-sign-3798-4779-

Google thông báo sẽ chi hơn 1 tỷ USD để xây dựng trụ sở mới tại khu Tây Manhattan, thành phố New York (Mỹ)

Trước Google, Amazon và Apple lên kế hoạch xây dựng các trụ sở mới bên ngoài Thung lũng Silicon. Một phần lí do của việc này là tìm đến một nơi rộng rãi hơn và thu hút được những nhân tố mới với các ý tưởng độc đáo. Ngoài ra, việc di chuyển này cũng phục vụ cho các mục đích khác như gia tăng ảnh hưởng đến chính sách công.

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới – Elon Musk đã thông báo rằng sẽ rời Thung lũng Silicon và chuyển đến Texas, đồng thời sẽ tiến hành để Tesla xây dựng một nhà máy mới tại Austin. Musk cũng dự đoán sức ảnh hưởng của California đối với nền công nghiệp thế giới hiện đang suy yếu dần.

Hewlett Packard Enterprise (HPE) – công ty xuyên quốc gia, chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp cũng là công ty công nghệ lớn chuyển trụ sở chính khỏi Thung lũng Silicon. Theo thông báo thì công ty sẽ chuyển trụ sở chính từ San Jose, California tới Houston, bang Texas.

Ngoài ra, Palantir Technologies – công ty phần mềm đại chúng, chuyên về lĩnh vực phân tích dữ liệu lớn cũng bỏ Thung lũng Silicon và chuyển trụ sở chính đến Denver, Colorado trong năm nay.

Ngày 12/12, Oracle là cái tên mới nhất thông báo chuyển trụ sở khỏi thung lũng Silicon. Công ty này cho biết sau 4 thập niên hoạt động tại đây, Oracle sẽ chuyển về Austin, Texas. Trước đó, Giám đốc điều hành Reddit Alexis Ohanian khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định chuyển đến sinh sống và làm việc tại thành phố Miami. Ngân hàng lâu đời Goldman Sachs cũng đang có kế hoạch tương tự.

“Chúng tôi tin rằng việc này sẽ định vị tốt cho Oracle trong tăng trưởng và giúp nhân sự của chúng tôi có thêm sự linh hoạt về nơi làm việc, cách làm việc. Tùy thuộc vào vị trí trong công ty, nhiều nhân viên của chúng tôi có thể chọn văn phòng để làm, hoặc làm việc từ xa toàn phần hoặc bán thời gian”, Deborah Hellinger, người đại diện của Oracle chia sẻ.

1607899730-oracle-al-160861257-5495-7187

Ngày 12/12, Oracle là cái tên mới nhất thông báo chuyển trụ sở khỏi thung lũng Silicon.

Vì sao lại rời bỏ?

Những đại gia công nghệ lựa chọn rời khỏi thung lũng Silicon được coi như một biểu hiện cho sự “tháo chạy” khỏi vùng trũng công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, đây đều là những kế hoạch lâu dài, như trường hợp của Amazon, khi tập đoàn này thông báo sẽ chuyển đến Long Island City, giá thuê nhà tại khu vực đã có sự gia tăng đột ngột, đây là tin xấu đối với người thuê nhà.

Bang California cũng nổi tiếng là nơi có giá bất động sản đắt đỏ và thuế, phí cao. Chi phí sinh hoạt tại California cũng cao hơn các bang khác tại Mỹ. Doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon phải bỏ ra một khoản đáng kể cho chi phí thuê văn phòng. Tại California, thuế thu nhập cá nhân lên đến 13,3%.

Đối với những người có thu nhập cao như các tỷ phú công nghệ, đây là một vấn đề lớn. Ví dụ, với quyền mua hàng chục tỷ USD cổ phiếu từ Tesla, tỷ phú Elon Musk sẽ phải trả tổng cộng 18 tỷ USD tiền thuế cho chính quyền bang California. Tuy nhiên, nếu sống ở Texas, vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới sẽ né được toàn bộ số tiền thuế này.

5255323-cover-tesla-1607957506-4105-9898

Esla tiết kiệm được hàng chục triệu USD tiền thuế tài sản khi lập nhà máy ở Austin.

Thuế có thể là lý do chính khiến nhiều tỷ phú muốn chuyển về Texas. Tiểu bang này không đánh thuế thu nhập cá nhân, trong khi mức thuế tại California là cao nhất trên toàn nước Mỹ. Tesla tiết kiệm được hàng chục triệu USD tiền thuế tài sản khi lập nhà máy ở Austin.

Do đó, các công ty công nghệ chuyển trụ sở từ Thung lũng Silicon đến các bang có chi phí hoạt động và thuế thấp hơn như Texas và Florida. Quyết định của Oracle – nhà sản xuất phần mềm lớn thứ hai thế giới cũng được xem là một cú đón nặng giáng vào Thung lũng Silicon.

TẤN AN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close