Khởi nghiệpKinh doanh

Cựu CEO The KAfe: Startup có thể thất bại vì… gọi vốn thành công

Đã từng được báo chí trong nước vinh danh, đã từng “gây bão” khi nhà đầu tư thông báo cô không còn là CEO của chuỗi café nhà hàng vang bóng một thời The KAfe khi mới sinh con chưa lâu, Đào Chi Anh của ngày hôm nay rạng rỡ hơn khi chia sẻ về những công việc cô đang làm và sự gắn kết, chuyên nghiệp của đội ngũ nhân sự nòng cốt hiện tại.

Đã 9 tháng kể từ khi rời The KAfe, Đào Chi Anh tâm sự giờ cô mới được là chính mình, được làm điều mình thích, và thực sự được làm mẹ. “9 tháng vừa qua là thời điểm rất tuyệt để tôi có thể tổ chức lại, tập trung vào dự án mới, dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và tận hưởng vai trò làm mẹ”, Đào Chi Anh tâm sự tại buổi phỏng vấn trong khuôn khổ hội nghị khởi nghiệp Hatch! Fair mới đây.

Khi được đề nghị chia sẻ lời khuyên cho các bạn trẻ để tránh được thất bại đáng tiếc như The KAfe khi khởi nghiệp, Chi Anh cho rằng: “Tôi nghĩ chúng ta phải xem lại mục đích gọi vốn là gì, làm sao kết hợp được mục tiêu, tầm nhìn của mình với mục tiêu, tầm nhìn của nhà đầu tư. Đôi lúc, khó khăn là khi chúng ta có quá nhiều tiền… Có nhà đầu tư, có nguồn tiền lớn vào ví của mình tất nhiên rất tuyệt. Nhưng khi chúng ta gọi vốn cho sự ham muốn thành công của mình thì các bạn rất dễ làm méo mó mối quan tâm và quyền lợi của mọi người”.

Khi nhà đầu tư xuống tiền, sẽ có rất nhiều sức ép, nhà sáng lập phải nhận thức rõ điều gì sẽ đến trước khi chúng ta gọi vốn thành công. Khi dòng tiền vào, chúng ta lại phải đối diện với sức ép tăng trưởng.

Khi The KAfe có bước tiến được coi là “đáng ngưỡng mộ” – gọi được khoản vốn đầu tư 5,5 triệu USD, Chi Anh cho biết, đó cũng là lúc startup này đối mặt với sự thay đổi rất “sốc”. “Nhân sự của chúng tôi đã tăng từ 100 người lên đến 700 người. Tôi phải di chuyển suốt ngày giữa Hà Nội và TP.HCM Tôi phải thuê những người quản lý cấp cao, cấp trung. Tôi phải đào tạo và chuyển giao quyền lực”, cựu CEO The KAfe nói.

“Tôi đã thấy rất căng thẳng. Tốc độ tăng trưởng quá nhanh. Tất nhiên tôi cũng rất thích, nhưng tôi thấy mình phải xử lý quá nhiều công việc, và không cảm thấy mình có các đối tác để đồng hành chặt chẽ cùng mình”, Chi Anh nhớ lại.

Một năm biến động của The KAfe, với khách hàng, có thể chỉ là khoảng thời gian ngắn. Nhưng với Chi Anh, quãng thời gian đó khá dài. Và cũng đã đến lúc cô đưa ra lựa chọn “được là chính mình hay phải chứng minh mình là gì đó với cả thế giới”.

“Có rất nhiều chuyện chúng ta phải hy sinh. Có những giá trị cá nhân chúng ta phải hy sinh… Giờ tôi có thời gian để làm điều tôi thích, tận hưởng thời gian làm mẹ… Tôi quyết định phải trở về chính bản thân mình. Tôi nghĩ tôi mới chỉ thực sự làm mẹ trong 9 tháng qua. Lúc sinh con, tôi quá bận rộn tới mức không nhận thức được mình đã làm mẹ”, Chi Anh tâm sự.

Hiện tại, bên cạnh Kitchen Art, Chi Anh giữ vai trò nhà sáng lập kiêm CEO của DCA Holding International – đơn vị cung cấp những ý tưởng và giải pháp đồng bộ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B.

“Giờ tôi tự tin bởi tôi ở vai trò tư vấn. Chúng tôi sẽ đưa ra các tư vấn như thế nào là tốt nhất. Bây giờ không còn những đối lập hay xung đột về lợi ích. Tôi thấy bản thân mình rất tuyệt vời và hạnh phúc trong vai trò mới này. Tôi nhìn ra được một doanh nhân trẻ sẽ có những khoảng trống nào, cần được đào tạo và tập huấn thế nào. Công việc hiện tại là điều tôi thích làm”, cựu CEO The KAfe tâm sự.

BẢO BẢO/Trí Thức Trẻ (tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close