Khởi nghiệpKinh doanh

3 yếu tố nhất định phải có khi đến gặp nhà đầu tư

Các nhà đầu tư bây giờ có kỳ vọng rất cao vào các Startup, không có nhà đầu tư nào chỉ dựa trên ý tưởng mà đầu tư cho bạn. Do đó đừng ảo tưởng ý tưởng của bạn lớn lao, độc đáo và có thể tạo nên sự thay đổi lớn, tác động mạnh mẽ đến các nhà đầu tư.

Ý tưởng chỉ là phần phụ, đây là 3 yếu tố mà những nhà đầu tư thông minh xem xét khi đánh giá 1 Startup, gồm:

Sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu nhiều người dùng hay không?

Thị trường Startup đang hướng tới có hấp dẫn và mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tương lai hay không?

Founders có năng lực để mở rộng mô hình kinh doanh hay không?

Theo anh Hùng Trần, CEO kiêm Founder GotIt!, một Startup gọi vốn thành công 9 triệu USD trên đất Mỹ chia sẻ: “Nếu bạn không có 3 yếu tố trên mà đến gặp nhà đầu tư, đừng nghĩ ai sẽ đầu tư cho bạn bất kỳ cái gì. Còn nếu đầu tư họ sẽ đầu tư theo kiểu cơ hội, không tạo ra một mối quan hệ cùng nhau phát triển với Founder”.

“Bạn không đáp ứng được mong mỏi của họ thì họ sẽ hành bạn chết thì thôi, và lúc ấy bạn sẽ còn tệ hơn cả đi làm thuê.

Nhà đầu tư tốt không chỉ quan tâm đến đồng tiền của họ, mà còn quan tâm đến cả Founder. Họ biết mình làm việc vất vả nhằm đem lại lợi nhuận cho họ thì họ ngoài việc đầu tư tiền, họ cũng muốn tạo điều kiện cho mình làm việc tốt nhất có thể.

Nhiều khi Founder bị ép làm theo cách này, cách kia, hoặc thậm chí không nhận lương. Đấy cũng là những yếu tố cần để xem xét nhà đầu tư là người thế nào, có thực sự có thể là cộng sự của mình hay không.”

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close