Thế giớiThời sự

Hàn Quốc bố ráp văn phòng tập đoàn Lotte vì bê bối của Tổng thống Park

Giới chức Hàn Quốc đang lục soát văn phòng tập đoàn Lotte, SK và nhiều văn phòng chính phủ vào ngày 24/11 vì liên đới tới bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye, Yonhap đưa tin.

Đại diện của tập đoàn Lotte và SK đã xác nhận vụ lục soát, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Đây là một phần trong vụ điều tra bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil. Bà Choi bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để bòn tiền từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Các tập đoàn này bị nghi ngờ cung cấp tiền cho hai quỹ của bà Choi để được chính phủ ưu đãi trong việc xin cấp phép miễn thuế.

Ngoài ra, Bộ Tài Chính và Vụ hải quan của Hàn Quốc – các cơ quan giám sát giấy phép miễn thuế – cũng bị đột kích.

Trước đó vào thứ Tư, trụ sở của Samsung bị lục soát. Tập đoàn này bị nghi ngờ cung cấp 3,1 triệu USD cho một công ty thuộc sở hữu của bà Choi và con gái, để được bà Choi tác động đến quỹ hưu trí nhà nước lớn nhất Hàn Quốc.

Quỹ này sau đó chống lưng cho vụ sáp nhập lịch sử trị giá 8 tỷ USD giữa hai công ty con Cheil Industries và Samsung C&T trong năm ngoái.

Tuần trước, các công tố viên Hàn Quốc kết luận Tổng thống Park Geun-hye đóng vai trò đồng lõa có tính chất nghiêm trọng trong hành vi vi phạm hình sự của bà Choi. Bà Choi và cựu trợ lý của bà bị kết luận âm mưu gây sức ép buộc các công ty góp tiền cho các quỹ do bà điều hành.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close