Cách sốngSống

Để thành công, Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban phải từ bỏ 3 thói quen xấu này

Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban đã phải từ bỏ 3 thói quen xấu này trước khi trở nên thành công như bây giờ.

Để thành công, Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban phải từ bỏ 3 thói quen xấu này

Nguồn: Getty Images

Thói quen có sức mạnh rất lớn. Chúng giúp chúng ta dễ dàng đưa ra rất nhiều quyết định mà không cần phải dùng quá nhiều năng lượng của não bộ. Tuy nhiên, không phải mọi thói quen đều tốt. Và đôi khi việc không từ bỏ một thói quen xấu hoàn toàn có thể cản bước thành công của một người.

Tỷ phú Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban hiện tại đều rất thành công, nhưng cả 3 người đều từng phải từ bỏ những thói quen xấu cố hữu mới có thể thành công như bây giờ, theo CNBC.

Bill Gates: Hay trì hoãn

Bạn thường xuyên nhận thấy mình luôn trì hoãn mọi thứ đến phút cuối mới chịu bắt tay vào làm? Bill Gates hồi trẻ cũng giống như vậy.

Trong suốt những năm còn học ở Đại học Harvard, nhà đồng sáng lập Microsoft là người có tính trì hoãn thuộc “hạng nặng” (ông ngưng học sau 2 năm).

“Mọi người nghĩ rằng thật khôi hài, nhưng tôi từng là một người ‘nước đến chân mới nhảy’, ông nói với các sinh viên tại Trường Quản trị kinh doanh thuộc Đại học Nebraska-Lincoln.

Sau đó, khi bước vào thế giới kinh doanh, Bill Gates đã rất vất vả “đánh vật” trong một môi trường mà những giới hạn về thời gian buộc phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Kết quả là, ông thừa nhận “trì hoãn không phải là một thói quen tốt” và đã phải cố gắng thay đổi thói quen cố hữu đó để được giống như những sinh viên mà ông từng biết lúc còn học ở trường – những người luôn biết cách hoàn thành mọi thứ đúng thời hạn.

Nếu bạn nhận thấy mình cũng mắc phải thói quen xấu này, hãy thử áp dụng bí quyết của ngôi sao Shark Tank trên kênh ABC – Kevin O’Leary: vạch sẵn và bám sát vào một thời khóa biểu cố định.

“Hãy dành ra 15 phút mỗi ngày để lên thời khóa biểu những việc cần làm. Đồng thời, hãy tự hỏi chính mình rằng những điều bạn đang làm có giúp tạo ra lợi ích cho bạn hay không. Cách này giúp bạn dễ dàng thoát ra khỏi những việc vô bổ”, O’Leary khuyên.

Elon Musk: Nghiện cafein

Nhà sáng lập Hãng Tesla thường làm việc 120 giờ/tuần và ngủ rất ít. Để đối phó với tình trạng thiếu ngủ, Musk từng uống rất nhiều thức uống có chứa cafein. “Tôi từng uống rất nhiều cà phê, gần như đến mức báo động. Sự tiêu thụ quá nhiều cà phê như vậy thực sự không tốt chút nào”, Musk nói.

Nguồn: Bloomberg

Nguồn: Bloomberg

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, sự tiêu thụ quá nhiều cafein có thể làm gia tăng sự lo lắng và mức độ căng thẳng, đồng thời tạo ra một chu kỳ mệt mỏi lặp đi lặp lại: tiếp tục làm tăng sự tiêu thụ cà phê, làm giảm chất lượng giấc ngủ, tăng thêm sự mệt mỏi vào ngày hôm sau, rồi lại làm tăng sự tiêu thụ cà phê…

Hãy tránh xa thói quen xấu mà Elon Musk đã từng trót mắc phải này, và thay thế cà phê bằng những thức uống tốt cho sức khỏe hơn. Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách giảm dần lượng thức uống chứa cafein mỗi ngày.

Mark Cuban: Giao tiếp dở tệ

La hét không phải là cách hiệu quả để người khác hiểu quan điểm của mình. Mark Cuban đã phải rất khó khăn mới học được bài học này khi còn ở độ tuổi 20.

Trong chương trình The Jamie Weinstein Show, Cuban thừa nhận đã từng la hét người cùng làm việc với mình là Martin Woodall. 2 người cùng sáng lập Hãng MicroSolutions và mâu thuẫn với nhau về cách vận hành Công ty. “Chúng tôi khiến cho đối phương điên lên. Anh ấy cho rằng tôi quá tùy tiện, còn tôi thì ngược lại, cho rằng anh ấy đã bỏ qua hàng đống cơ hội”, Cuban kể trên blog cá nhân.

Theo thời gian, Cuban học được rằng, la hét gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích. “Nó làm gia tăng sự căng thẳng. Khi bạn căng thẳng hơn, những yếu tố khác như năng suất, lợi nhuận và sức cạnh tranh của bạn và những người xung quanh bạn sẽ bị suy giảm đáng kể”, Mark Cuban nhận định sau khi tự rút ra bài học.

Nguồn: Getty Images

Nguồn: Getty Images

Là một nhà lãnh đạo giỏi, bạn phải có khả năng nói lên ý tưởng của mình và nhận lại phản hồi từ đội ngũ. CEO LinkedIn – Jeff Weiner nói rằng, thậm chí trong thị trường lao động Mỹ vẫn còn một “khoảng trống” về kỹ năng giao tiếp, tương tác giữa người và người.

Tuy nhiên, có một điều may mắn: giao tiếp là một kỹ năng có thể học được. Hãy chú ý nhiều hơn đến tông giọng, biểu hiện gương mặt và cử chỉ cơ thể. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn.

BÍCH TRÂM

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close