Cách sốngSống

Để “thỏa hiệp” với sự cô độc trên hành trình làm giàu

Để thỏa hiệp với sự cô độc, hãy chọn lối sống tập trung. Bởi những mối quan hệ cũng như cơ bắp, bạn phải đầu tư thời gian rèn luyện, gặp gỡ, thì nó mới có thể phát triển.

 

Để "thỏa hiệp" với sự cô độc trên hành trình làm giàu

Thành công và sự giàu có thường không tới một cách tự nhiên, mà đòi hỏi người ta phải hy sinh, cố gắng, nỗ lực. Thành công buộc những người này sống khác với đa số người bình thường trong xã hội. Sự khác biệt đó thường được gọi là mặt trái của sự giàu có.

“Giống như 2 mặt của một vấn đề, sự giàu có cũng có mặt trái”, James Altucher – doanh nhân, chuyên gia đầu tư nổi tiếng người Mỹ, người đã xuất bản hơn 17 đầu sách về tài chính, làm giàu, nhà sáng lập website tài chính StockPick (sau này được TheStreet.com mua lại với giá 10 triệu USD) chia sẻ trên diễn đàn Quora.com. Tuy nhiên, theo James Altucher, ít khi người ta chia sẻ mặt trái ấy, bởi đa số người bình thường chẳng bao giờ quan tâm tới vấn đề của người giàu có, mà chỉ nhìn họ với ánh mắt cảm phục, hoặc đôi khi là… căm ghét.

Và một trong những mặt trái lớn nhất của thành công và sự giàu có, theo James Altucher, chính là sự cô độc.

Khi cô độc là một sự lựa chọn

Theo các chuyên gia tâm lý, cô độc thực ra chỉ khác với cô đơn ở góc nhìn. Cô độc là trạng thái và thường do chính chúng ta lựa chọn, có tính chủ động. Còn cô đơn là tính từ miêu tả hệ quả, mang yếu tố bị động nhiều hơn. Trong hành trình làm giàu, dù muốn hay không, đa số chúng ta phải thường xuyên chọn sự cô độc.

“Ngay khi dấn thân vào hành trình làm giàu, bạn phải đối mặt với sự cô độc. Trong thời gian rèn luyện, nỗ lực phát triển các kỹ năng, xây dựng các hệ thống, kế hoạch… thì sự cô độc xâm chiếm lấy bạn và chúng chính là thứ bào mòn bạn nhanh nhất. Thậm chí khi đã giàu có, sự cô độc vẫn không mất đi, bởi mọi thói quen, cách nghĩ, cách làm của bạn đều đã được định hình”, James Altucher nhìn nhận.

James Altucher cũng chia sẻ một câu chuyện thú vị về mặt trái của sự giàu có, chính là sự cô độc, trên diễn đàn Quora.com. Đó là khi một chuyên gia tư vấn, giáo sư Đại học Harvard tản bộ trên bãi biển và gặp một ngư dân nghèo. Người này rất vui khi biết vị khách lạ là giáo sư, nên đã xin lời khuyên để trở nên giàu có.

“Anh làm việc bao nhiêu giờ một ngày?”, vị giáo sư hỏi.

“Không nhiều, chỉ vài giờ. Vào buổi sáng, tôi cố đánh bắt đủ số cá cho gia đình tôi trong vài ngày. Sau đó tôi về nhà, chơi với các con của mình, ăn trưa và nghỉ trưa. Buổi chiều, tôi đi dạo trong làng, còn buổi tối, tôi uống rượu và chơi đàn với bạn bè”, anh ngư dân trả lời.

“Nếu muốn giàu có, anh phải đánh đổi. Anh phải tăng thời gian đánh bắt cá lên, kiếm tiền mua một chiếc thuyền lớn hơn. Tiếp tục như thế để lợi nhuận tăng lên, rồi mua một đội thuyền và thuê người làm việc cho mình. Thay vì bán cá cho thương nhân, hãy bán trực tiếp cho xưởng sản xuất cá. Sau đó, tự thành lập một xưởng sản xuất cá như vậy, thuê người về làm việc cho mình, phát triển nó lên thành công ty, rồi cổ phần hóa nó”, vị giáo sư tư vấn các bước tiếp theo.

“Làm như vậy thì mất bao lâu?”,nh ngư dân hỏi.

“Có thể từ 15 – 20 năm”, vị giáo sư trả lời.

“Trời ơi, tôi có thể thực hiện từng ấy công việc, trải qua từng ấy thời gian với ai?”, anh ngư dân lo lắng.

“Anh phải sẵn sàng trải qua một mình. Bởi đó là giấc mơ và mục tiêu của anh, không phải của những người khác”, vị giáo sư đáp.

Học cách chấp nhận và tập trung

“Bạn không có cách nào bỏ qua sự cô độc. Trong những năm tháng nỗ lực kiếm tiền, bạn sẽ mất đi nhiều mối quan hệ, bỏ lỡ nhiều dịp vui, vô số lần khóc một mình”, Paul Buchheit – doanh nhân và lập trình viên người Mỹ, là nhân viên thứ 23 của Google, người trực tiếp sáng tạo và phát triển Gmail cũng như Google AdSense, chia sẻ trên trang Business Insider.

“Thậm chí sau khi giàu có, rất nhiều người không thể bù đắp được những thứ đã đánh mất. Bởi khi ấy nhiều người coi thành công của bạn chính là sự mất mát của họ, khiến họ cảm thấy bất bình. Rất ít người có thể thông cảm hay có thể chia sẻ với bạn”, Paul cho biết thêm.

Chính vì vậy, James Altucher cho rằng, cách tốt nhất để bạn có thể vượt qua được mọi chuyện, đó là hãy đơn giản chấp nhận bỏ qua nhiều thứ và chỉ tập trung vào những mối quan hệ thực sự quan trọng cho cuộc sống của bạn.

“Để thỏa hiệp với sự cô độc, hãy chọn lối sống tập trung. Bởi những mối quan hệ cũng như cơ bắp, bạn phải đầu tư thời gian rèn luyện, gặp gỡ, thì nó mới có thể phát triển. Nhưng để làm giàu, bạn sẽ luôn có rất ít thời gian. Vì thế hãy lọc ra số ít mối quan hệ thực sự quan trọng với bạn, cố gắng gìn giữ nó. Những mối quan hệ khác, hãy cứ xem như một chiếc thang máy vậy. Khi cánh cửa thang máy mở ra, sẽ có người đi vào và đi ra. Còn bạn, chỉ tiếp tục tập trung vào việc đi lên”, James Altucher kết luận.

TUẤN THÀNH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close