Câu chuyệnCEO ViệtKinh doanhNhân vật

Doanh nhân Lê Thanh Lâm – CEO Công ty CP Đào tạo Kỹ năng Lãnh đạo Topskills: 50% nhân viên nghỉ việc là do không hợp tác được với cấp quản lý

Đây là chia sẻ của doanh nhân Lê Thanh Lâm sau hơn 12 năm kinh nghiệm về đào tạo, tư vấn và khai vấn (coaching) ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Anh Lâm nhận ra, 50% nhân viên nghỉ việc là do không hợp tác được với cấp quản lý. Điều đó chứng minh năng lực lãnh đạo cực kỳ quan trọng. Giống như một đội bóng vậy, huấn luyện viên giỏi thì mới kết nối và phát huy được tài năng của những siêu sao.

Le-Thanh-Lam-topskills-1-6531-1614224142

CEO Topskills có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn và khai vấn

* Năm 2020 là một năm bận rộn với những chuyên gia huấn luyện như anh Lê Thanh Lâm, bởi vì trong điều kiện ảnh hưởng dịch Covid-19 thì rất nhiều doanh nghiệp đã ưu tiên hơn cho công tác đào tạo, nâng cấp đội ngũ nhân sự?

– Phải nói rằng dịch Covid-19 xảy ra thời gian vừa qua đã đẩy nhanh quá trình đào tạo trong các doanh nghiệp, đặc biệt là hình thức đào tạo trực tuyến đi nhanh hơn đến 10 năm. Bởi vì khi xảy ra khủng hoảng, doanh nghiệp phải tìm cách nâng cấp để thích ứng với thời cuộc. Không chỉ tập trung đào tạo cho đội ngũ nhân viên mà ở quản lý cấp trung và lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp đã tham gia nhiều hơn vào các chương trình đào tạo dành riêng cho đội ngũ quản lý. Tại sao vậy? Ở Việt Nam thì giới quản lý doanh nghiệp hầu hết đi lên từ chuyên môn, không phải ai cũng có năng lực lãnh đạo bẩm sinh, do đó họ cần được đào tạo các kỹ năng mềm về quản trị doanh nghiệp.

* Đây có phải là lý do Công ty Topskills tập trung vào nhóm đối tượng người học là người quản lý trong các doanh nghiệp?

– Đúng vậy. Đội ngũ quản lý, đặc biệt lãnh đạo cấp cao là những người có ảnh hưởng nhất trong một doanh nghiệp, khi họ có tư duy đúng, kỹ năng đúng và có công cụ đúng thì tự nhiên doanh nghiệp sẽ vận hành tốt. Còn nếu mình chỉ đào tạo cho nhân viên trong khi cấp quản lý không ủng hộ, không biết nhân viên của mình được đào tạo những gì thì cuối cùng cũng hỏng, nhân viên muốn áp dụng cái mới nhưng quản lý không chấp nhận.

Tôi đã phụ trách mảng đào tạo ở nhiều doanh nghiệp, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và nhận ra 50% nhân viên nghỉ việc là do không hợp tác được với cấp quản lý. Điều đó chứng minh năng lực lãnh đạo cực kỳ quan trọng. Giống như một đội bóng vậy, huấn luyện viên giỏi thì mới kết nối và phát huy được tài năng của những siêu sao.

* Nhu cầu đào tạo trong các doanh nghiệp đã dẫn đến sự ra đời ngày càng nhiều của các tổ chức đào tạo. Vậy thì điều gì làm nên giá trị và sự khác biệt của Topskills trong quá nhiều sự lựa chọn về tổ chức đào tạo như hiện nay?

– Đầu tiên phải nói về tên thương hiệu Topskills. Topskills là công ty thành viên của Toppion Group – chuyên đào tạo về tư duy lãnh đạo và tư vấn thực thi chiến lược,  KPi.Top trước hết là đào tạo những kỹ năng hàng đầu được thế giới công nhận, thứ hai là đào tạo để người học lên top và thứ ba là mong muốn Topskills của mình phải vươn lên hàng top trong các tổ chức.

Chúng tôi đi theo câu chuyện từ đào tạo tư duy, đến đào tạo kỹ năng và cuối cùng là cung cấp công cụ đánh giá kết quả đào tạo. Nếu không cung cấp công cụ hỗ trợ đánh giá, đo lường thì học xong để đấy và làm theo cách cũ. Topskills tiếp cận doanh nghiệp từ việc tìm hiểu nhu cầu, tư vấn lộ trình đào tạo, xây khung năng lực và từ điển năng lực, đào tạo huấn luyện, cung cấp công cụ đánh giá và hỗ trợ quá trình doanh nghiệp áp dụng những kỹ năng mới. Đây là sự khác biệt của Topskills. Chúng tôi dựa vào bộ công cụ đánh giá năng lực, phân tích trước đào tạo và sau đào tạo để xem người học đạt được những thay đổi trong các tiêu chí nào.

* Được biết anh cũng là chuyên gia về phân tích hành vi con người được chứng nhận toàn cầu. Anh có thể chia sẻ rõ hơn về bộ công cụ này?

– Đó là DISC – bộ công cụ phân tích hành vi con người. DISC được áp dụng rộng rãi toàn cầu trong những lĩnh vực quản trị nhân sự, tuyển dụng, bán hàng hay thậm chí là đời sống cá nhân, các nhà tuyển dụng có thể xác định được tính cách và tiềm năng của ứng viên cho công việc và các cá nhân cũng có thể phát huy được thế mạnh của mình trên con đường sự nghiệp và áp dụng DISC để đọc vị người đối diện, bán hàng hay quản lý con người tốt hơn.

Ở Việt Nam, tôi tự tin là một trong những chuyên gia huấn luyện đầu tiên được chứng nhận bởi tổ chức  Extended DISC Hoa Kỳ về sử dụng có bản quyền và cung cấp bài đánh giá hành vi năng lực con người DISC chuẩn quốc tế.

Le-Thanh-Lam-topskills-2-9154-1614224143

CEO Topskills là một trong những chuyên gia huấn luyện đầu tiên được chứng nhận bởi tổ chức  Extended DISC Hoa Kỳ về sử dụng có bản quyền và cung cấp bài đánh giá hành vi năng lực con người DISC chuẩn quốc tế.

* Bộ công cụ này có phù hợp khi áp dụng để đánh giá với đội ngũ quản lý, lãnh đạo cấp cao trong các doanh nghiệp không, thưa anh?

– DISC rất có giá trị khi phân loại tính cách đội ngũ lãnh đạo, từ đó Topskills mới xây dựng lên các chương trình đào tạo phù hợp cho từng nhóm đối tượng quản lý.

Theo bộ công cụ DISC phân tích hành vi con người được chứng nhận toàn cầu thì có 4 nhóm lãnh đạo chính. Nhóm đầu tiên là nhóm độc tài, quản lý nói thì nhân viên nghe và thực thi đúng, không bàn cãi, quản lý chịu trách nhiệm về kết quả; nhóm quản lý thứ hai rất cởi mở với nhân viên nhưng quản lý theo cảm xúc khi vui, khi buồn, không tạo được sự nhất quán trong làm việc; nhóm quản lý thứ ba quản lý bằng tình cảm mà thiếu kỷ luật dẫn đến mối quan hệ theo cảm xúc, thương mà không nể vì người quản lý không đủ uy lực và nhóm này rất khó khăn khi doanh nghiệp cần thay đổi, cần tạo sự đột phá; nhóm quản lý thứ tư chủ yếu quan tâm chi tiết nên “soi” rất kỹ nhân viên trong các báo cáo công việc, rất cầu toàn. Họ tầm nhìn rất xa nhưng ra quyết định rất chậm vì luôn phân tích đầy đủ dữ liệu, cho nên nhân viên chắc chắn là khó chịu.

Mỗi một cá nhân có một phong cách, một cá tính khác nhau mà quản lý nhất nhất áp phong cách của bản thân cho cả tập thể thì chỉ phù hợp với một vài người và sai với phần còn lại, chính vì vậy không thể có kết quả như mong muốn.

Một người lãnh đạo xuất sắc là tùy tình huống họ sẽ ra quyết định và tương tác với nhân viên một cách tốt nhất. Đấy là lý do nhu cầu được đào tạo nâng cấp kỹ năng quản lý, quản trị doanh nghiệp ngày càng phát triển trong cộng đồng doanh nhân.

* Vậy Topskills đặt mục tiêu gì trong năm 2021 khi cơ hội cho các tổ chức đào tạo ngày càng rộng mở?

– Topskills tập trung vào thế mạnh lớn nhất của mình là triển khai đào tạo, tư vấn ứng dụng công cụ DISC. Tiếp theo là tập trung tư vấn lộ trình đào tạo và xây dựng khung năng lực, đào tạo cho doanh nghiệp.

Nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa đạt đến 60% dân số thì nhiều ngành nghề sẽ khôi phục trở lại như du lịch, logistics, dịch vụ. Họ đã có một khoảng thời gian dài ngưng hoặc thu hẹp hoạt động thì khi khôi phục sẽ cần bắt nhịp thị trường mới, bắt kịp sự thay đổi trong hành vi của khách hàng… đó là lúc cần các chương trình đào tạo cho doanh nghiệp.

Tôi tin rằng Topskills đủ chuyên nghiệp để đồng hành trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực toàn diện của các doanh nghiệp và đặc biệt là đối tượng quản lý, lãnh đạo.

* Xin cảm ơn chia sẻ của anh! 

Băng Tâm thực hiện

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close