CEO ViệtKhởi nghiệpKinh doanhNhân vật

Doanh nhân Trần Viết Quân: Start-up “gan dạ”

Trần Viết Quân, CEO Công ty cổ phần Ứng dụng di động Xanh (GMA) cùng các đồng sự đã chọn khởi nghiệp bằng bài toán kết nối thông tin, dữ liệu ngành nông nghiệp giữa người nông dân và cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Bắt tay với chính quyền

Hiếm start-up nào “gan dạ” như nhóm của Trần Viết Quân. Ngay khi bắt đầu, nhóm này đã xác định phải thiết lập được mối liên kết chặt với cơ quan địa phương.

Hay nói đúng hơn, chính quyền địa phương là một mắt xích quan trọng trong dự án khởi nghiệp của họ. Ứng dụng di động nông nghiệp đã ra đời trên nền tảng khai thác mối liên kết này.

Diễn giải dễ hiểu nhất, ứng dụng mà GMA sáng tạo là phần mềm cung cấp giải pháp tiếp cận thông tin, dữ liệu nông nghiệp và kết nối đa chiều giữa người sử dụng (người nông dân) và cơ quan nhà nước.

Người nông dân sử dụng điện thoại di động có kết nối Internet sẽ tiếp cận được hệ thống dữ liệu (data) họ cần, như thông tin về thị trường (giá cả nông nghiệp, dự báo giá cả…), thông tin, dữ liệu về nông nghiệp (tin tức, dự báo thời tiết, dự báo sâu bệnh…) tại địa phương, trên phạm vi toàn quốc cũng như thị trường quốc tế.

Nông dân cũng có thể kết nối với cơ quan quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp bằng việc đặt câu hỏi trên ứng dụng.

Còn cơ quan nhà nước có thể sử dụng ứng dụng này số hóa dữ liệu nông nghiệp, dữ liệu người dùng, thị trường, cây trồng vật nuôi, môi trường…

Sau quá trình làm việc với  tỉnh An Giang, đến nay, GMA đã triển khai giải pháp này tại 11 huyện/thị xã. Hàng ngày, nông dân An Giang sẽ nhận được báo giá, thông tin sâu bệnh về các loại nông sản trên toàn tỉnh từ ứng dụng.

Thêm vào đó, họ có thể trao đổi trực tiếp với cán bộ chuyên trách về 300 loại cây trồng, vật nuôi. Hệ thống hiện có khoảng 10.000 câu hỏi về các bệnh, dịch liên quan.

Người báo giá trên Ứng dụng ở An Giang là kỹ thuật viên của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang, các cộng tác viên và cả người sử dụng. Hệ thống cũng có khả năng so sánh, phản hồi về những thông tin giá không trùng khớp về hệ thống để mức sai số nhỏ nhất.

“Ứng  dụng hiện có 18.000 thành viên sử dụng hàng tháng, khoảng 1/3 nông dân ở khu vực này; thu thập hơn 1.200 đầu giá thu mua kèm theo hơn 10.000 dữ liệu được số hóa, tiếp nhận 1.500 vấn đề hỗ trợ từ nông dân”, Trần Viết Quân chia sẻ.

Với các thông tin kết nối này, Quân cho rằng, vấn nạn nông dân trồng rồi chặt, được mùa, mất giá, cả xã hội phải chung tay “giải cứu” các sản phẩm nông nghiệp sẽ được giải dần trên cơ sở người nông dân có thông tin cập nhật về thị trường, sản phẩm họ canh tác.

Đặc biệt, Ứng dụng này khai thác được thông tin về kinh nghiệm canh tác của các nông dân có kinh nghiệm, thành công trong thực hành nông nghiệp an toàn. Chính quyền địa phương có thể khai thác thông tin này để có thêm dữ liệu phân tích cho chiến lược phát triển của địa phương.

Chìa khóa công nghệ

Có thể chia dự án của GMA đang thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thu thập dữ liệu, tạo mối liên kết thường xuyên giữa người dân và chính quyền. Giai đoạn 2, từ thông tin có sẵn, hệ thống sẽ phân tích, cùng các cơ quan có liên quan của địa phương xác định vật nuôi, cây trồng phù hợp cho từng vùng.

Việc này đang được GMA thực hiện tại tỉnh An Giang và Lâm Đồng. Trong kế hoạch dài hơn, GMA đang xây dựng phần mềm và sẽ triển khai với thị trường Singapore.

“Đến tháng 9/2017 hoặc muộn nhất là cuối năm nay, chúng tôi có thể tự tin công khai và áp dụng dự án rộng rãi hơn”, Quân cẩn trọng.

Tốt nghiệp Khoa báo chí Trường Đại học Khọc học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhưng công việc đầu tiên của Trần Viết Quân là thiết kế website. Dự án khởi nghiệp đầu tiên của Quân cũng thiên về công nghệ. Cho đến giờ, chắc Quân sẽ gắn với công nghệ, và cụ thể là Ứng dụng di động nông nghiệp của GMA.

GMA có 3 đồng sáng lập. Không tiết lộ về 2 người đồng hành, nhưng Quân cho rằng, họ đang cùng chí hướng.

“Thách thức lớn nhất của chúng tôi vẫn là giải quyết vấn đề đầu ra cho các sản phẩm”, CEO GMA nói.

[quote_box_center]Chat với Trần Viết Quân

Động lực để GMA phát triển Ứng dụng di động nông nghiệp?

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp đang được ủng hộ, hậu thuẫn.

GMA muốn giải quyết vấn đề gì?

Người nông dân đang là người thiệt thòi nhất trong chuỗi giá trị mà đáng lẽ họ được hưởng nhiều hơn. Chúng tôi muốn đưa ra các giải pháp bằng công nghệ , giúp bà con nhận được thông tin cần thiết và kết nối với cơ quan nhà nước, từ đó hỗ trợ họ phát triển kinh tế.

Ứng dụng di động nông nghiệp chưa được phổ biến, GMA sống bằng gì, đã tính tới kêu gọi đầu tư chưa?

Chúng tôi vẫn viết phần mềm để có vốn thực hiện dự án này. Khi ứng dụng đạt mức như kỳ vọng, chúng tôi mới cần gọi vốn. Chắc cũng vài năm nữa.[/quote_box_center]

Theo Hồng Phúc
baodautu.vn

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close