Năng lượngThị trường

Giá dầu “bốc hơi” 2% vì nghi ngại thỏa thuận của OPEC

Giá dầu giảm gần 2% khi nghi ngờ về thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC gia tăng, đánh mất thành quả có được sau khi Mỹ công bố số liệu trữ lượng dầu thô giảm bất ngờ. 

Giá dầu thô Mỹ giảm 78 cent, tương đương 1,6% xuống 49,18USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Trong phiên, có thời điểm giá xuống mức 48,87 điểm, thấp nhất kể từ ngày 4/10.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 

Giá dầu Brent giảm 91 cent, tương đương 1,8% xuống 49,88USD/thùng trên sàn ICE Future Europe. Trong phiên, có thời điểm giá xuống mức 49,65USD, mức thấp nhất kể từ 30/9.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 

Trữ lượng dầu thô giảm 553.000 thùng trong tuần trước theo số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), trái ngược với dự đoán tăng 1,7 triệu thùng theo khảo sát của Reuters.

Như vậy, trong 8 tuần qua thì 7 tuần trữ lượng dầu thô giảm, trái ngược với giai đoạn mùa thu hàng năm. Khi đó, trữ lượng dầu thường tăng vì các nhà máy lọc dầu đi vào giai đoạn bảo dưỡng.

Giá dầu hãm đà giảm sau số liệu của EIA. Tuy nhiên đà phục hồi không kéo dài vì lo ngại liên quan đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Thỏa thuận sẽ được bàn bạc vào ngày 30/11 tại Vienna.

Các nước Iran, Libya và Nigeria có thể sẽ không tham gia thỏa thuận, chuyên gia tại Tyche Capital Advisors dự đoán.

Như vậy, thỏa thuận ngày càng có ít khả năng thành công khi thêm nhiều quốc gia đánh tiếng muốn đứng ngoài.

Các công ty dầu mỏ quốc gia của Venezuela và Indonesia tuyên bố sẽ tăng sản lượng thêm 42% trong năm tới.

THẢO MAI/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close