Năng lượngThị trường

Giá dầu chốt tuần tăng đầu tiên trong 1 tháng

Tuy nhiên, giá dầu chịu sức ép khi đồng USD tăng giá, đạt đỉnh cao nhất so với rổ tiền tệ từ năm 2003 sau phát biểu của bà Yellen. 

Giá dầu thô Mỹ tăng 27 cent lên 45,69USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile, tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: CNBC 

Tính từ đầu tuần, giá tăng 5,2%.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: CNBC 

Giá dầu Brent giảm 27 cemt xuống 46,76USD/thùng trên sàn ICE Future Europe, nhưng vẫn chốt tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: CNBC 

Tính từ đầu tuần, giá tăng 4,6%.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: CNBC 

OPEC đang tiến gần tới thống nhất thỏa thuận đầu tiên kể từ năm 2008 để cắt giảm sản lượng. Hầu hết các thành viên đều chuẩn bị áp trần sản lượng “cơ động” cho Iran theo nguyện vọng của nước này.

Iran vẫn là trở ngại chính trong thỏa thuận, mặc dù nước này chưa chính thức đáp lại đề xuất, Iran cho rằng các thành viên OPEC có thể đạt được thống nhất vào ngày 30/11. Nước này từng ngỏ lời sẽ chấp nhận mức đóng băng sản lượng trong khoảng 4 – 4,2 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng năng lượng Nga phát biểu trong thứ Sáu sau cuộc gặp với thành viên OPEC rằng ông cảm thấy tự tin thỏa thuận sản lượng có thể được thống nhất giữa OPEC và Moscow.

Chuyên gia tại PVM vẫn cho rằng Iran và Iraq là hai cản lực lớn trên đường đạt thỏa thuận cắt sản lượng. Mức độ cạnh tranh giữa các thành viên OPEC đang có chiều hướng gia tăng khi Iran vừa vượt Arab Saudi trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ trong tháng 10.

Tuy nhiên, giá dầu chịu sức ép khi đồng USD tăng giá, đạt đỉnh cao nhất so với rổ tiền tệ từ năm 2003 sau phát biểu của bà Yellen.

Số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan tăng 19 giàn lên 471 giàn trong tuần trước, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng Sáu.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close