Năng lượngThị trường

Giá dầu trượt dốc khi trữ lượng dầu thô tăng

Giá dầu giảm khi thị trường hồi phục từ cú sốc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, và quay sang tập trung vào các lo ngại thừa cung cũng như kế hoạch của OPEC. 

Giá dầu thô giao tháng 12 giảm 73 cent xuống 44,54USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Một giảm 61 cent xuống 45,75USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 

Hầu hết các thị trường đã lấy lại mức giảm hậu bầu cử và hồi phục trong thứ năm, tuy nhiên giá dầu vẫn phải đối mặt với tình trạng thừa cung.

OPEC sẽ họp nhóm tại Vienna vào ngày 30/11 để bàn về kế hoạch cắt giảm sản lượng. Khối đang tìm kiếm sự hợp tác từ các nước phi thành viên, bao gồm cả Nga. Tuy nhiên thị trường vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng hai phía đạt được thỏa thuận.

Số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho thấy trữ lượng dầu thô trong nước tăng 2,4 triệu thùng lên 485 triệu USD/thùng trong tuần trước. Thông tin này đẩy giá cả đi xuống.

Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết thị trường toàn cầu sẽ vẫn kẹt trong tình trạng thừa dầu, trừ khi OPEC đạt được thỏa thuận vào ngày 30/11 tới.

Nếu tình trạng thừa cung kéo dài sang năm 2017, giá dầu có thể giảm.

Chuyên gia tại Forex.com dự đoán giá dầu có thể hồi phục tạm thời trong những ngày tới, vượt mốt 50USD/thùng vì hy vọng đặt vào thỏa thuận của OPEC.

Bộ trưởng năng lượng Nga cho biết ông thấy khả năng đạt được thỏa thuận cao hơn, và sản lượng toàn cầu có thể được đóng băng ở mức của tháng 11.

Các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá tác động từ chiến thắng của Trump với kinh tế. Ông có xu hướng bài trừ thương mại tự do. Kinh tế giảm tốc có thể khiến tăng trưởng nhu cầu dầu giảm, kìm hãm đã tăng của giá.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close