Bán hàngNhân sựQuản trị

Giữ chân nhân tài đội ngũ Sales

“Xây dựng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp không chỉ thành công mà còn thành nhân trong công việc và cuộc sống luôn là niềm tự hào của tôi” chia sẻ của ông Tăng Trị Trọng.

 

VietnamWorks chia sẻ đáp án cho bài toán làm sao để giữ chân nhân tài trong đội ngũ kinh doanh nhằm góp phần giúp cho VietnamWorks giữ vững vị thế.

Mặc dù đội ngũ kinh doanh (Sales) đóng vai trò hết sức quan trọng, trực tiếp mang về doanh thu hàng ngày cho công ty, chiếm trên dưới 50% nhân sự của mỗi doanh nghiệp nhưng thường có tỉ lệ chuyển đổi công việc khá cao, vào khoảng 30% hoặc hơn thế nữa tùy theo sự khác biệt của từng ngành nghề. Với hơn 16 năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng trực tuyến, VietnamWorks đã chia sẻ đáp án cho bài toán làm sao để giữ chân nhân tài trong đội ngũ kinh doanh nhằm góp phần giúp cho Vietnamworks giữ vững vị thế và phát triển bền vững.

Tỉ lệ nghỉ việc quá thấp chưa chắc là lý tưởng cho đội ngũ kinh doanh

“Sau hơn 10 năm làm việc với nhiều nhân viên Sales, tôi thấy có hai lý do chính khiến họ nghỉ việc là thiếu sự định hướng và khả năng thăng tiến bị hạn chế. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải đào tạo kỹ năng mềm cho họ, đồng thời giúp họ hiểu rõ bản chất về nghề ngay từ đầu. Một khi doanh nghiệp không thể đáp ứng được điều này, thì nhân viên ra đi chỉ là chuyện sớm muộn. Nếu tỉ lệ nghỉ việc trên mức trung bình của ngành là đáng báo động thì tỉ lệ quá thấp hoặc thậm chí bằng 0% cũng là một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang có vấn đề, bởi vì doanh nghiệp luôn cần có những nhân tố đổi mới đều đặn thì mới phát triển bền vững”, ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc Kinh doanh Cấp cao của VietnamWorks nói.

Thà đào tạo nhân viên để họ ra đi vẫn tốt hơn là giữ chân họ mà không đào tạo  

Theo báo cáo mới nhất của VietnamWorks về dự đoán nguồn cung nhân lực trong năm 2019, “không được đào tạo” nằm trong top 3 lý do khiến người lao động nghỉ việc. Vậy nếu trang bị kiến thức, kỹ năng và định hướng rất rõ ràng nhưng họ vẫn ra đi thì sao? Đây là bài toán nan giải của những người làm quản trị nhân sự khi đề xuất và lên kế hoạch đào tạo cho công ty.

Để trả lời cho câu hỏi này, ông Trọng trích dẫn một trong những câu nói nổi tiếng của người thầy vĩ đại đến từ nước Mỹ – Zig Ziglar như sau “Thà đào tạo nhân viên để họ ra đi vẫn tốt hơn là giữ chân họ mà không đào tạo”. Theo đó, doanh nghiệp cần có cái nhìn khác hơn về việc đào tạo và phát triển nhân tài. Cái tâm của người lãnh đạo là hết lòng giúp cho nhân viên của mình hoàn thiện bản thân, tạo cho họ môi trường và sân chơi cạnh tranh, lành mạnh từ đó giúp họ phát huy tối đa năng lực trong công việc, đạt được những thành tựu nhất định. Khi một nhân viên ra đi, với những hành trang kiến thức đã “được nhận”, họ tiếp tục làm tốt và có sự thành công, thăng tiến trong sự nghiệp, khi đó họ sẽ cảm và trân trọng những giá trị mà công ty đã mang lại, luôn sẵn lòng giới thiệu và tự hào khi có dịp chia sẻ về công ty đến với mọi người. Và đây cũng chính là cơ hội để xây dựng nên thương hiệu cho doanh nghiệp.

Một minh chứng cụ thể là mỗi khi được hỏi dịch vụ bảo hiểm nhân thọ nào là tốt nhất, ông Trọng đều nhớ đến công ty cũ và sẵn lòng giới thiệu cho nhiều khách hàng, bạn bè, đồng nghiệp tham khảo, “Bởi vì công ty này đã cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và thái độ sống”, ông chia sẻ.

Chính từ tâm niệm đó, mỗi khi nhận được đơn nghỉ việc hay thông báo nghỉ việc từ nhân viên, ông Trọng luôn nhắc nhở cấp quản lý cần trao đổi về định hướng nghề nghiệp cho nhân viên đó, đồng thời hỏi thêm liệu có thể hỗ trợ gì cho họ khi chuyển sang công ty mới hay không (thậm chí là công ty cùng ngành nghề). “Nhiều thế hệ nhân viên của VietnamWorks vẫn luôn tự hào vì được đào tạo và phát triển từ cái nôi VietnamWorks. Cá nhân tôi, khi nhìn thấy nhân viên cũ của mình thăng tiến hay mỗi năm nhận được lời cám ơn từ họ, tôi luôn cảm thấy vui, và đứng trên góc nhìn doanh nghiệp thì tôi thấy mình cũng đã thành công trong việc phát triển con người”.

Lợi thế cạnh tranh đến từ triết lý đào tạo đội ngũ thành công, thành nhân

Văn hóa doanh nghiệp tốt giúp nhân viên gắn bó hơn với công ty, đồng thời cũng giúp họ nhận, ngộ, và yêu được cái hay của nghề. Trong quá trình đào tạo và phát triển con người, ông Trọng chia sẻ “Nếu cho nhân viên một con cá, họ chỉ sống một ngày. Cho nhân viên cái cần câu thì họ sẽ sống cả đời. Đây là một triết lý rất hay của người làm đào tạo và khai vấn bởi vì khi cho họ “cần câu” là trao cho họ kiến thức, kỹ năng và công cụ để tự hoàn thành công việc, giúp họ gia tăng sự tin trong công việc và sự tự tôn trong cuộc sống”

Việc tạo ra một môi trường với sự cạnh tranh lành mạnh, phân xử công minh, nhận sự hỗ trợ hết mình từ đồng nghiệp và cấp quản lý trực tiếp cũng được ông Trọng nhấn mạnh là những yếu tố giúp VietnamWorks tạo ra lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút, tuyển chọn, phát triển nhân tài cho công ty, để giúp VietnamWorks tăng trưởng, phát triển bền vững, và duy trì vị thế đứng đầu trên thị trường trong suốt những năm qua.

Cho đến ngày hôm nay, đã hơn 10 năm xây dựng và phát triển đội ngũ kinh doanh của VietnamWorks, khi được hỏi hãy tóm gọn một câu khiến ông cảm thấy tâm đắc nhất về quá trình làm việc ở đây, ông Trọng trả lời “Xây dựng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp không chỉ thành công mà còn thành nhân trong công việc và cuộc sống luôn là niềm tự hào của tôi”. Đây cũng là một di sản mà ông Trọng đã và đang để lại cho VietnamWorks.

MINH TRIẾT

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close