Cách sốngSống

Khi đi qua gần hết cuộc đời, tôi mới ước mình biết những bài học này khi còn đôi mươi, điều giản đơn nhưng có thể thay đổi cả cuộc sống nếu tôi nhận ra sớm hơn

Nhìn lại 55 năm cuộc đời, tôi ước gì trong quá khứ tôi đã không cho rằng tương lai tôi sẽ giàu có, đã sống tiết kiệm hơn, hoặc hiểu được rằng một mái tóc đẹp và một đôi giày tốt là rất cần thiết để thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình cũng như tôn trọng người khác.

 

Khi đi qua gần hết cuộc đời, tôi mới ước mình biết những bài học này khi còn đôi mươi, điều giản đơn nhưng có thể thay đổi cả cuộc sống nếu tôi nhận ra sớm hơn

Tôi đã cố gắng để không nhìn lại quá khứ với sự tiếc nuối, nhưng đây vẫn là một số điều mà tôi ước rằng tôi có thể biết đến nó từ một thập kỷ trước:

Dành thời gian chú ý đến sức khỏe của bản thân

Tôi đã hỏi bác sĩ một đôi lần để được giúp đỡ về vấn đề tiêu hóa mãn tính, nhưng vấn đề đó vẫn đi vào ngõ cụt, vì vậy tôi đành buông xuôi. Mãi cho đến khi tôi quyết tâm giành thời gian tìm ra bằng được lý do, tôi mới phát hiện ra rằng nguyên nhân nằm ở chỗ cơ thể tôi không dung nạp được chất gluten gây ra vấn đề về tiêu hóa, cái mà có lẽ đã xuất hiện từ khi tôi còn trẻ.

Sức khỏe của tôi đã tốt hơn vô cùng kể từ khi tôi bỏ không ăn lùa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Cùng với đó tôi học được giá trị của việc giành thời gian chăm sóc sức khỏe cho chính mình.

Hãy biết sợ hãi

Tôi đã từng luôn luôn “ngủ quên” trên thành công của mình và gần như luôn chưa từng cố gắng. Nhưng tôi đã nhận ra rằng, nếu tôi muốn có sự thăng tiến trong công việc, chính tôi chứ không phải là ai khác có thể làm điều gì đó để chứng minh khả năng của bản thân.

Tôi không đề nghị việc khoe khoang hay khệnh khạng thô lỗ, nhưng tôi nghĩ bạn nên ăn mừng những mỗi việc mà bản thân đã làm được bất kể nó lớn hay nhỏ. Nó sẽ là động lực để bạn tiếp tục cố gắng.

Khi sắp đi qua gần hết cuộc đời tôi mới ước gì mình học được những bài học này khi còn đôi mươi, điều giản đơn nhưng có thể thay đổi cả cuộc sống nếu tôi nhận ra sớm hơn - Ảnh 1.

Dù trong hoàn cảnh nào, hãy có một mái tóc chỉn chu

Mái tóc là một trong những điểm đầu tiên người ta chú ý khi nhìn vào bạn. Từ khi tôi gặp được một nhà tạo mẫu tóc phù hợp, hiểu mái tóc và khuôn mặt tôi, tôi đã có được một thứ mà tôi từng nghĩ là không thể: một mái tóc đẹp mỗi ngày.

Mang một đôi giày đẹp

Sau cả cuộc đời dùng loại giày đểu rẻ tiền, tôi đã quyết định bỏ nhiều tiền ra để mua cho mình một đôi giày thiết kế. Đó là thứ tốt nhất tôi từng mua. Nó bền hơn nhiều so với loại giày giá rẻ và làm cho tôi trông vừa sành điệu vừa chuyên nghiệp.

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một đôi giày đẹp. Một đôi giày tốt sẽ đưa bạn đến những nơi tuyệt vời.

Nghĩ lớn và dám thất bại

Rất nhiều người trong chúng ta thiếu tự tin, không nghĩ rằng mình đủ khả năng để khởi nghiệp, hay đơn giản là bắt đầu một công việc khác phù hợp hơn với bản thân. Vì thế, nhiều người cam chịu cuộc sống hiện tại với một công việc nhàm chán, mệt mỏi và nhiều bất mãn.

Chỉ khi chấp nhận rằng bạn có thể thất bại thảm hại bạn mới thực sự sẵn sàng dấn thân cho một công việc mới. Học được cách chấp nhận rủi ro càng sớm, bạn càng sớm trưởng thành, thành công với đúng khả năng của mình. Chuyện đó giống như là bạn phải ném một người ra khỏi xuồng thì họ mới có thể bắt đầu học cách tập bơi.

Có thể bạn sẽ không trở nên giàu có ngay lập tức, nhưng bạn có thể!

Một cuộc gặp gỡ gần đây với một nhà hoạch định tài chính đã khiến tôi mở rộng tầm mắt về sức mạnh của lãi kép. Nếu tôi chỉ cần đầu tư mỗi tháng 100 USA bắt đầu từ 10 năm trước, tôi đã có thể có gần 17.000 USD trong tài khoản ngân hàng của mình bây giờ.

May mắn thay, không bao giờ là quá muộn để chúng ta bắt đầu tiết kiệm.

Khi sắp đi qua gần hết cuộc đời tôi mới ước gì mình học được những bài học này khi còn đôi mươi, điều giản đơn nhưng có thể thay đổi cả cuộc sống nếu tôi nhận ra sớm hơn - Ảnh 2.

Thử làm điều gì đó mà bạn sợ hãi hoặc không thích

Tôi dành hầu hết những năm đại học của mình để tập trung vào các lớp học cần thiết cho chuyên ngành tiếng Anh của mình. Tôi đã bỏ lỡ những môn học khác như lịch sử, sinh học, lịch sử nghệ thuật, những kiến thức có thể làm giàu cho cuộc sống, ngay cả khi việc đó có thể làm ảnh hưởng tới điểm số của mình.

Bây giờ tôi thử làm quen với những thứ không dễ dàng. Tôi đã mua một chiếc đàn phong cầm và thử tự học cách chơi. Tôi chơi rất kinh khủng, nhưng nó rất vui (vui đối với tôi – không phải đối với những người hàng xóm).

Rất khó khăn để theo đuổi một sở thích mà mình không giỏi, nhưng việc đó sẽ giúp chúng ta có những kinh nghiệm để học hỏi thêm được những kỹ năng mới.

Khi sắp đi qua gần hết cuộc đời tôi mới ước gì mình học được những bài học này khi còn đôi mươi, điều giản đơn nhưng có thể thay đổi cả cuộc sống nếu tôi nhận ra sớm hơn - Ảnh 3.

Dành cho mình một kỳ nghỉ không liên quan gì đến công việc hay gia đình

Trong suốt nhiều năm, các kỳ nghỉ của tôi đều xoay quanh công việc hoặc là để thăm viếng các thành viên trong gia đình.

Gần đây tôi đã có một kỳ nghỉ thực sự đầu tiên trong nhiều thập kỷ: một điểm đến thú vị, không công việc, không gia đình, không có danh sách những thứ phải làm. Thật thú vị (và khiến người ta mê thích – tôi đang lên kế hoạch cho nhiều chuyến đi như thế trong tương lai)!

Nếu bạn nằm trong số rất nhiều người đã bỏ qua những ngày nghỉ cuối tuần hoặc chưa từng thực sự tận hưởng nó, hãy đặt ngay vé đến một nơi nào đó rời xa khỏi cuộc sống đều đều nhàm chán của mình ngay bây giờ.

Hãy làm một việc tử tế kể cả khi bạn không muốn làm

Tôi không phải là một người biết cách chăm sóc người khác – tôi sẽ trở thành một y tá khủng khiếp. Nhưng khi tôi dành thời gian chăm sóc cho mẹ chồng của mình khi bà sắp mất vì ung thư, đó lại là một trong nhưng việc tốt nhất mà tôi từng làm được.

Tôi đã học được rằng mình hoàn toàn có khả năng làm những gì mà tôi từng nghĩ là tôi không thể. Và cùng với đó, tôi có thời gian quý báu với những người mà tôi yêu thương.

Tập nói “Có” nhiều hơn nói “Không”

Tôi là một người hướng nội, vì vậy nên câu trả lời mặc định của tôi cho những lời đề nghị thường là “Không”. Nhưng dù tôi có mệt mỏi hay bận rộn đến cỡ nào, việc trở nên lười biếng, ì ạch cũng không khiến tôi tốt hơn.

Tôi thường hối tiếc vì những lần nói “Không”, nhưng tôi hiếm khi hối hận về những cuộc phiêu lưu mà tôi đã nói “Có” để tham gia. Gần đây, việc đó đã đưa tôi gặp những chú bướm đêm tuyệt đẹp lần đầu tiên (một niềm vui lớn) và một chuyến đạp xe tuyệt vời dọc theo một đường mòn sông. Thế nên, ai biết việc nói “Có” sẽ đưa tôi đến tiếp nơi nào.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/BI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close