Cách sốngSống

Người có 5 đặc điểm này khi ngủ, đảm bảo sẽ sống trường thọ: Bạn thử xem mình có không?

Một giấc ngủ ngon chính là biểu hiện của sức khỏe tốt. Khi chất lượng giấc ngủ có vấn đề, có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

 

Người có 5 đặc điểm này khi ngủ, đảm bảo sẽ sống trường thọ: Bạn thử xem mình có không?

Đông y có câu nói nổi tiếng, “Uống thuốc bổ không bằng ăn thực phẩm bổ, ăn thực phẩm bổ không bằng ngủ tốt”. Thật đơn giản, cách dễ dàng và hiệu quả nhất để chăm sóc sức khỏe chính là chăm sóc giấc ngủ.

Danh nhân nổi tiếng Lý Ngư thời nhà Thanh (Trung Quốc) từng viết trong cuốn sách Lạp ông văn tập rằng, “Bí quyết dưỡng sinh đầu tiên, chính là giấc ngủ. Ngủ có thể hoàn tinh, bổ khí, kiện tì ích vị, kiện cốt cường gân”.

Sau đây là 5 đặc điểm mà người ngủ ngon đang sở hữu, nếu bạn đạt được những điều này, chắc chắn sẽ khỏe mạnh trường thọ. Thử đếm xem bạn đã có bao nhiêu phần, cần phấn đấu ra sao.

1, Ngủ đủ giấc

Người ngủ ngon sẽ sống lâu, người thiếu ngủ có thể gây rối loạn bài tiết hormone của cơ thể, nếu thiếu ngủ trong thời gian dài ở mức dưới 4 tiếng mỗi đêm thì sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm xuống, lão hóa tăng tốc, trọng lượng cơ thể giảm.

Người lớn nên ngủ khoảng 7-9 tiếng/ngày đêm, người cao tuổi thì cần khoảng thời gian là 6-8 tiếng, người trên 80 tuổi thì lại nên ngủ nhiều hơn, khoảng từ 9-10 tiếng. Thử đối chiếu với những tham số này xem bạn đã có giấc ngủ tương đối ngon lành hay chưa.

Người có 5 đặc điểm này khi ngủ, đảm bảo sẽ sống trường thọ: Bạn thử xem mình có không? - Ảnh 1.

2, Ngủ nhanh

Theo bác sĩ Chu Ngọc Dĩnh, Trưởng khoa nội thần kinh, Bệnh viện Hoàn Hồ, Thiên Tân (TQ), ở trong những điều kiện bình thường, con người cần khoảng 30 phút để chìm vào giấc ngủ. Nếu người nào mất quá 30 phút trở lên để bắt đầu một giấc ngủ thật sự thì được cho là khó ngủ. Ngủ nhanh hơn trước 30 phút hoặc vừa “đặt lưng” đã ngủ thì được xem là ngủ nhanh.

Mỗi ngày mỗi người đều có quãng thời gian ngủ hạn chế từ 6-8 tiếng, vì thế, khi nằm xuống thì ngủ càng nhanh càng tốt, hoặc vừa đặt lưng đã “ngáy o o” thì càng tốt hơn nữa.

3, Ít tỉnh dậy trong khi ngủ

Hầu hết mọi người bị tỉnh dậy trong khi ngủ đều xuất phát từ các vấn đề bên trong cơ thể. Nếu không phải là do bệnh tiểu đêm tấn công bạn thì việc tỉnh 1 vài lần trong đêm đều được cho là bình thường, không phải là vấn đề đang lo ngại.

Người phải thức dậy vào ban đêm nhiều lần để đi tiểu thì hãy xem xét xem có phải mắc bệnh tiểu đêm hay không. Người có sức khỏe bình thường thông thường đi tiểu mỗi ngày từ 4-6 lần, ban đêm thường đi từ 0-2 lần. Trẻ sơ sinh thường tiểu từ 20 – 30 lần.

Nếu như số lần đi tiểu tăng lên quá nhiều, vượt qua con số nêu trên, thì bạn có thể nên đi kiểm tra xem liệu có mắc một căn bệnh nào đó dẫn đến việc đi tiểu nhiều hay không.

Người có 5 đặc điểm này khi ngủ, đảm bảo sẽ sống trường thọ: Bạn thử xem mình có không? - Ảnh 2.

4, Không bị mộng mị khi ngủ, hoặc có mơ ngủ nhưng quên nhanh sau đó

Người có trạng thái ngủ ngon được xem là sở hữu giấc ngủ không mộng mị, nếu có xuất hiện một vài giấc mơ thì sau khi thức dậy cũng quên đi nhanh chóng.

Người có chất lượng giấc ngủ kém, thường hay ngủ mơ vào ban đêm, mặc dù đã ngủ rất lâu rồi nhưng não và các cơ quan khác vẫn chưa được nghỉ ngơi thật sự, thời gian nghỉ của các cơ quan bên trong quá ngắn cũng là một trong những biểu hiện sức khỏe không được tốt.

5, Tinh thần tốt sau khi thức dậy

Một giấc ngủ được cho là lành mạnh, chất lượng chính là bạn sẽ có một tinh thần tốt sau khi ngủ dậy. Bạn sẽ có tâm trạng sung mãn, tinh thần vui tươi, có cảm giác như đã được nghỉ ngơi một cách đầy đủ, vui vẻ.

Một trạng thái ngủ dậy mà không khỏe mạnh, đó chính là sau khi thức dậy cảm giác toàn thân mệt mỏi, không muốn cử động, không có tinh thần và tâm trạng, thiếu năng lượng để bắt đầu ngày mới.

Khỏe mạnh đánh thức trạng thái, đầy năng lượng, tươi mới, tràn ngập niềm vui sau phần còn lại. Trạng thái không khỏe của giấc ngủ là: cảm giác tỉnh táo sau khi thức dậy, toàn bộ cơ thể không có nỗ lực, không có năng lượng.

Bài viết tham khảo từ cuốn sách: Giấc ngủ và sức khỏe trường thọ của tác giả Vương Thời Ngữ (TQ)

*Theo Health/IF

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close