Doanh nghiệpKinh doanh

“Hạt vừng” của Jack Ma: Công cụ đặt ra luật chơi “chấm điểm” người dùng của Alibaba, đang khiến người Trung Quốc điên cuồng đua điểm số

Ant Financial, công ty tài chính của Alibaba nhanh chóng trở thành “người phán xử” đầu tiên với Sesame Credit, một hệ thống kết hợp cả dữ liệu online và offline để chấm điểm và xếp hạng người dùng.

“Người phán xử” Alibaba và điểm số tối thượng Sesame Credit

Ant Financial, công ty tài chính của Alibaba nhanh chóng trở thành “người phán xử” đầu tiên với Sesame Credit, một hệ thống kết hợp cả dữ liệu online và offline để chấm điểm và xếp hạng người dùng. Sesame Credit cao hay thấp sẽ dựa vào 5 tiêu chí sau:

Tiêu chí đầu tiên là lịch sử mua sắm thông qua Alipay, tần suất mua sắm và tổng giá trị mua sắm sẽ quyết định điểm số của bạn.

Tiêu chí thứ hai liên quan tới thông tin cá nhân, chẳng hạn như việc làm hiện tại và chứng nhận sở hữu bất động sản. Càng cung cấp nhiều thông tin thì bạn sẽ có số điểm cao hơn.

Tiêu chí thứ ba và bốn liên quan tới thời gian thanh toán các hóa đơn điện, nước… và thẻ tín dụng. Hầu hết người dùng Alipay sử dụng ứng dụng này để thanh toán tất cả các hóa đơn của mình. Họ sẽ nhận được các thông báo đẩy trên màn hình điện thoại khi hóa đơn đến hạn. Việc thanh toán các hóa đơn đúng hạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số Sesame Credit.

Tiêu chí cuối cùng là kết bạn, càng có nhiều người bạn tham gia Sesame Credit thì điểm số của bạn sẽ càng tăng.

Ngoài điểm số được cấp cho mỗi người. Ứng dụng Sesame Credit còn cung cấp một bảng phân tích trực quan về điểm số từng tiêu chí. Từ trên xuống bao gồm: Thông tin cá nhân, thanh toán hóa đơn, thanh toán thẻ tín dụng, tương tác xã hội và thói quen mua sắm.

Sesame Credit – chìa khóa cho một cuộc sống an nhàn

Với những người có điểm cao, họ có thể thuê xe máy hoặc thậm chí là xe hơi mà không cần đặt cọc, họ có thể thanh toán online cho các dịch vụ công cộng như bệnh viện thay vì phải xếp hàng.

Điểm số Sesame Credit được xem trọng đến mức, rất nhiều tài khoản trên trang hẹn hò Baihe đã công khai đăng tải điểm số của mình, xem đây như là một tiêu chí để chọn bạn đời.

Những người dùng với điểm số Sesame Credit cao sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Và đó đã trở thành một cơn sốt trong cộng đồng Trung Quốc khi người người đổ xô đi tăng điểm số của mình.

Điển hình như Blair Zhou, một thanh niên 26 tuổi, sử dụng Alipay hằng ngày và tiêu ít nhất 9 triệu VNĐ qua mọi hoạt động từ vận tải cho đến ăn uống mỗi tháng.

“Người trẻ chúng tôi hiện nay không cần sử dụng tiền mặt trong ví nữa. Một chiếc điện thoại thông minh với tài khoản Alipay là đủ rồi” cô gái trẻ nói.

Và điều khiến Blair Zhou dần dần sử dụng Alipay nhiều hơn là do cô có một điểm số Sesame Credit khá cao, 775 trên tổng số 950 điểm. Điểm này cho phép Blair Zhou nhận được một loạt lợi ích so với những người có điểm số thấp hơn.

Chẳng hạn như khi được 600 điểm, bạn sẽ được giảm 350.000 VNĐ giá phòng khách sạn. 650 điểm sẽ cho phép bạn thuê xe mà không cần đặt cọc, hoặc có thể vay ngân hàng với số tiền lớn và lãi suất cực kì hấp dẫn. Và với hơn 700 điểm, bạn sẽ được chính phủ cấp Visa đi Luxembourg.

Với sự dẫn đầu của Alibaba, chính phủ và hàng loạt công ty khác đang nhảy vào cuộc đua làm “người phán xử” mới, bao gồm cả kỳ phùng địch thủ Tencent.

Ant Financial khẳng định rằng hiện nay Sesame Credit đang hoạt động hoàn toàn độc lập với hệ thống tính điểm của chính phủ.

Với sự phát triển bùng nổ như hiện tại, Sesame Credit sẽ đem lại không ít khó khăn và cơ hội cho Jack Ma. Việc tập trung dữ liệu và chấm điểm cùng một trung tâm sẽ là một miếng mồi béo bở cho các hacker. Nhưng qua điểm số này, Sesame Credit đang ngày càng kéo người dùng phụ thuộc sâu vào hệ sinh thái của Alibaba, cho phép gã khổng lồ này có thể tự “đặt luật chơi” và hướng người dùng theo những mục tiêu mà họ muốn.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close